Thứ ba, 16-7-2024 - 9:37 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Triển vọng của các cường quốc kinh tế lớn đang tách rời nhau 

 Thứ ba, 20-2-2024

AsemconnectVietnam - Những nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có những quỹ đạo khác nhau và các thị trường trên khắp thế giới cũng đang phản ánh bối cảnh thay đổi.

Theo quan điểm của Bank of America, nền kinh tế Mỹ tiếp tục cho thấy khả năng phục hồi đáng chú ý, trong khi tốc độ tăng trưởng của châu Âu chững lại và Trung Quốc phải đối mặt với triển vọng thách thức nhất trong bối cảnh khủng hoảng bất động sản, giảm phát và những cơn gió ngược về nhân khẩu học.
Các chiến lược gia của Bank of America cho biết: “Các dấu hiệu tách rời đang hiện diện trên thị trường chứng khoán, thương mại và tăng trưởng toàn cầu”.
Đặc biệt, Mỹ đã chứng kiến sự tăng trưởng GDP mạnh mẽ trong những quý gần đây và lạm phát giảm dần, cũng như dữ liệu kinh tế đầy hứa hẹn và sự phục hồi không ngừng của thị trường chứng khoán.
Bank of America đưa ra chính sách tiền tệ hạ cánh mềm và nới lỏng bắt đầu từ tháng 6 như là kịch bản cơ bản đối với nền kinh tế Mỹ. Nhiều người ở Phố Wall cũng có chung quan điểm và các nhà đầu tư đã giao dịch dựa trên sự lạc quan đó, khi chỉ số S&P 500 đạt được một loạt kỷ lục trong những tuần gần đây.
Theo Bank of America, tốc độ tăng trưởng mạnh hơn dự kiến và dữ liệu thị trường lao động mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ vào năm 2023 cho thấy động lực tích cực tiếp tục diễn ra trong năm mới.
Ngân hàng đầu tư lưu ý rằng các điều kiện tài chính thắt chặt hơn đã khiến lĩnh vực bất động sản thương mại của Mỹ chịu nhiều áp lực hơn, và điều đó thể hiện sự đau đớn lớn hơn đối với thị trường bất động sản văn phòng. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã bày tỏ quan ngại về lĩnh vực này, nhưng vẫn đảm bảo rằng nó sẽ không trở thành rủi ro hệ thống đối với lĩnh vực ngân hàng.
Tuy nhiên, vẫn còn một số điều không chắc chắn về những gì Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ làm tiếp theo để giải quyết "dặm cuối" của lạm phát, nhưng điều đó sẽ không làm thay đổi đáng kể vị thế của Mỹ so với các cường quốc kinh tế khác.
Mặt khác, triển vọng của khu vực đồng Euro có phần khác biệt hơn.
Các chiến lược gia Bank of America cho biết: “Tình hình tại khu vực đồng Euro rất yếu, bao gồm cả dữ liệu yếu hơn mong đợi ở Đức… Mặc dù vậy, kịch bản cơ bản của chúng tôi vẫn là ECB sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6”.
Bank of America kỳ vọng tăng trưởng khu vực đồng Euro sẽ ở mức 0,4% vào năm 2024 và 1,1% vào năm 2025. Nhưng Đức - nền kinh tế lớn nhất khối - sẽ tăng trưởng âm 0,4% và Tây Ban Nha sẽ thể hiện sức mạnh với mức tăng trưởng 1,3% vào năm 2024. Triển vọng tăng trưởng kinh tế ở các quốc gia châu Âu cuối cùng sẽ hội tụ nếu như không có thêm cú sốc tăng trưởng nào.
Các chiến lược gia khẳng định: “Từ góc độ thị trường, điểm yếu ở Đức dễ tiêu hóa hơn điểm yếu ở ngoại vi. Nhu cầu nội địa của Đức vẫn là động lực lớn cho xuất khẩu của các quốc gia khu vực đồng Euro khác, nhưng bản thân xuất khẩu của Đức cũng vậy do sự hội nhập của chuỗi sản xuất nội khu vực đồng Euro”.
Trong khi đó, Trung Quốc phải đối mặt với một loạt thách thức bao gồm nhân khẩu học không thuận lợi, niềm tin tiêu dùng ảm đạm và làn sóng di cư của các nhà đầu tư nước ngoài.
Những tác động kinh tế tương phản đó đã thể hiện qua diễn biến của thị trường chứng khoán, trong đó thị trường chứng khoán Trung Quốc đang chậm lại so với thế giới và đang nỗ lực vực dậy thị trường chứng khoán sau giai đoạn “giảm giá quá mức”.
Các chiến lược gia cho biết: “Chỉ số S&P 500 đã vượt trội so với Chỉ số Thế giới của MSCI, trong khi chứng khoán châu Âu hoạt động kém hơn…Hơn nữa, sự tách rời của thị trường chứng khoán Trung Quốc còn rõ ràng hơn và vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi nào”.
Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713019585