Chủ nhật, 26-5-2024 - 7:38 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu đang sẵn sàng phục hồi 

 Thứ bảy, 17-2-2024

AsemconnectVietnam - Theo dự báo từ Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu đã sẵn sàng cho sự phục hồi đáng kể trong năm nay với doanh số dự kiến sẽ tăng lên mức kỷ lục, khi được thúc đẩy bởi nhu cầu lớn hơn về các linh kiện điện tử từ nhiều doanh nghiệp.

Trong báo cáo hôm thứ Hai (5/2), SIA cho biết, doanh số bán hàng trên toàn thế giới đã giảm 8,2% xuống còn 526,8 tỷ USD vào năm 2023, mặc dù mức giảm đã được giảm nhẹ nhờ các điều kiện được cải thiện trong nửa cuối năm. Đà tăng trưởng này cho thấy doanh số bán hàng sẽ tăng 13% trong năm nay lên gần 600 tỷ USD.
John Neuffer, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành SIA cho biết: “Doanh số bán dẫn toàn cầu chậm chạp vào đầu năm 2023 nhưng đã phục hồi mạnh mẽ trong nửa cuối năm, xu hướng mà chúng tôi dự đoán sẽ tiếp tục vào năm 2024… Với việc chip đóng vai trò lớn hơn và quan trọng hơn trong vô số sản phẩm mà thế giới phụ thuộc vào, triển vọng dài hạn cho thị trường bán dẫn là vô cùng mạnh mẽ”.
Trọng tâm của sự tăng trưởng của ngành là Nvidia - nhà sản xuất chip có vốn hóa thị trường lớn nhất - đã tránh được suy thoái nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) dẫn đầu thị trường. Những con chip này đang có nhu cầu cao vì chúng có thể xử lý lượng dữ liệu khổng lồ mà các công ty cần để phát triển các mô hình AI.
Các nhà đầu tư đang nhìn vào triển vọng tăng trưởng trong tương lai, đặc biệt là các nhà sản xuất chip như Nvidia mà họ cho rằng sẽ được hưởng lợi từ sự bùng nổ chi tiêu cho phần cứng liên quan đến AI. Chỉ số Chất bán dẫn của Sở giao dịch chứng khoán Philadelphia đã tăng 65% vào năm 2023.
Tuy nhiên, một số công ty lớn nhất trong ngành đã trải qua một năm 2023 khó khăn và có doanh số bán hàng sụt giảm mạnh do khách hàng cắt giảm đơn đặt hàng trong khi giải quyết lượng hàng tồn kho quá lớn. Trong số đó bao gồm Intel và Qualcomm đang nhận định rằng, thị trường đang quay trở lại mô hình mua sắm bình thường và thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất đã qua.
Theo ông John Neuffer, nửa đầu năm 2023 yếu kém là “tàn dư” từ đại dịch, khi các nhà sản xuất thiết bị điện tử chật vật để có đủ nguồn cung và đối mặt với nhu cầu cao chưa từng có. Điều đó khiến nhiều khách hàng đặt hàng quá nhiều và rơi vào tình trạng dư thừa khi nền kinh tế trở lại bình thường và việc mua sắm các thiết bị như máy tính cá nhân chậm lại.
Xét theo khu vực, châu Âu là khu vực duy nhất có mức tăng trưởng trong năm ngoái với doanh số bán dẫn tăng 4%. Trung Quốc và khu vực Châu Á Thái Bình Dương có mức giảm mạnh nhất. Doanh thu tại Trung Quốc - thị trường lớn nhất của ngành - đã giảm 14%. Tại châu Mỹ, doanh số bán hàng đã giảm 5,2% trong năm 2023.
Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn
 

  PRINT     BACK

© Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công Thương ( VITIC)
Giấy phép của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền Thông số 56/GP-TTDT

Địa chỉ: Phòng 605, tầng 6, tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại:(04) 39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312

Email: Asem@vtic.vn; Asemconnectvietnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn "AsemconnectVietnam.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25711723831