Chủ nhật, 26-5-2024 - 5:55 GMT+7  Việt Nam EngLish 

BOE tiếp tục giữ nguyên lãi suất chính sách 

 Thứ năm, 15-2-2024

AsemconnectVietnam - Trong cuộc họp chính sách ngày 1/12/2023, ngân hàng trung ương Anh (BOE) đã quyết định giữ lãi suất ổn định ở mức 5,25% đồng thời mở ra kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.

Phần lớn thị trường gần đây đang tập trung vào việc ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất hiện đang ở mức cao nhất trong 15 năm.
“Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) vẫn sẵn sàng điều chỉnh chính sách tiền tệ theo dữ liệu kinh tế đảm bảo để đưa lạm phát về mục tiêu 2% một cách bền vững”, tuyên bố của MPC cho biết.
“Chúng ta đã có tin tốt về lạm phát trong vài tháng qua… Nhưng chúng ta cần thấy thêm bằng chứng cho thấy lạm phát sẽ giảm xuống mức mục tiêu 2% và duy trì ở mức đó trước khi chúng ta có thể hạ lãi suất”, Thống đốc BOE Andrew Bailey cho biết.
“Ủy ban sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu về áp lực lạm phát dai dẳng và khả năng phục hồi của toàn bộ nền kinh tế, bao gồm một loạt biện pháp về tình trạng thắt chặt cơ bản của điều kiện thị trường lao động, tăng trưởng tiền lương và lạm phát giá dịch vụ. Trên cơ sở đó, Ủy ban sẽ tiếp tục xem xét xem nên duy trì lãi suất ở mức hiện tại trong bao lâu”, MPC cho biết.
Lập trường ôn hòa hơn của BOE đã được phản ánh trong hướng dẫn của ngân hàng trung ương. Nhận xét rằng “sẽ cần phải thắt chặt hơn nữa” nếu lạm phát tỏ ra dai dẳng đã được giảm xuống. Thay vào đó, BOE nhắc lại rằng lãi suất sẽ cần “duy trì ở mức hạn chế đủ lâu để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%”.
MPC cho biết, họ “đã đánh giá từ mùa thu năm ngoái rằng chính sách cần phải hạn chế trong một thời gian dài”. Các nhà hoạch định chính sách cũng cho biết sẽ “điều chỉnh chính sách tiền tệ theo sự đảm bảo của dữ liệu kinh tế” và giữ nguyên thời gian để giữ nguyên lãi suất “đang được xem xét”.
BOE đã tụt lại phía sau Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) khi cả hai ngân hàng trung ương này đều báo hiệu rằng việc cắt giảm lãi suất có thể xảy ra trong những tháng tới. Cho đến nay, BOE vẫn giữ nguyên cảnh báo rằng lãi suất có nhiều khả năng tăng hơn là giảm.
Đáng chú ý, MPC đã bỏ cảnh báo trước đó rằng “thắt chặt hơn nữa” là cần thiết nếu có dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát dai dẳng hơn, nhưng lại không đưa ra tín hiệu công khai rằng việc cắt giảm lãi suất sắp được xem xét.
Bối cảnh kinh tế của Anh đã thay đổi kể từ cuộc họp của BOE vào tháng 12/2023, với lạm phát giảm mạnh hơn dự đoán. Các quan chức hiện tin rằng lạm phát giá tiêu dùng sẽ ở mức mục tiêu 2% trong quý II nhờ giá năng lượng giảm, thời điểm sớm hơn một năm so với dự đoán của BOE tại lần dự báo gần nhất vào tháng 11/2023.
Tuy nhiên, lạm phát sau đó có thể sẽ tăng lên gần 3% do tác động của năng lượng rẻ hơn giảm dần và áp lực giá cơ bản trong dịch vụ và tiền lương vẫn tồn tại. BOE cảnh báo rằng rủi ro lạm phát vẫn “nghiêng về hướng tăng” và sự gián đoạn ở Biển Đỏ gây ra mối đe dọa tiềm tàng về lạm phát.
Lạm phát và lãi suất thấp hơn sẽ thúc đẩy nền kinh tế. BOE dự kiến nền kinh tế Anh sẽ tăng trưởng 0,25% trong năm nay, tăng từ mức gần 0 vào tháng 11/2023. Vào năm 2025, nền kinh tế có thể đạt mức tăng trưởng 0,75% khi phản ánh cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã giảm bớt. BOE cho biết khoảng 2/3 tác động của lãi suất cao hơn kể từ khi chu kỳ thắt chặt bắt đầu vào tháng 12/2021 hiện đã được khắc phục.
Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn
 

  PRINT     BACK

© Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công Thương ( VITIC)
Giấy phép của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền Thông số 56/GP-TTDT

Địa chỉ: Phòng 605, tầng 6, tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại:(04) 39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312

Email: Asem@vtic.vn; Asemconnectvietnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn "AsemconnectVietnam.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25711722394