Chủ nhật, 26-5-2024 - 7:38 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Giám đốc IMF: Fed có thể đối mặt với nhiều rủi ro khi cắt giảm lãi suất sớm 

 Thứ hai, 12-2-2024

AsemconnectVietnam - Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương lớn khác phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn khi nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm thay vì quá muộn.

Giám đốc điều hành IMF, bà Kristalina Georgieva cho biết trong một cuộc họp ngắn hôm thứ Năm (1/2): “Các ngân hàng trung ương cần được hướng dẫn bởi dữ liệu chứ không phải bởi những kỳ vọng quá cao của thị trường… Tại thời điểm này trong chu kỳ, có nguy cơ việc thực hiện nới lỏng là sớm”.
Bình luận của bà được đưa ra một ngày sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell phát ra tín hiệu rằng ngân hàng trung ương Mỹ đã hoàn thành chiến dịch thắt chặt mạnh mẽ, đồng thời tìm cách giảm thiểu kỳ vọng rằng việc cắt giảm lãi suất có thể xảy ra ngay trong tháng tới. Các quan chức Fed trong cuộc họp chính sách tuần này đã quyết định giữ lãi suất ổn định ở mức 5,25% - 5,5%, mức cao nhất trong 22 năm.
Các nhà kinh tế tại Goldman Sachs, Barclays và Bank of America cũng dời dự báo cắt giảm lãi suất từ tháng 3 sang tháng 6.
Bà Kristalina Georgieva cho biết, IMF đang nhận thấy rủi ro cao hơn nếu nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm thay vì muộn hơn. Việc dịch chuyển chính sách quá sớm có thể đảo ngược thành quả đạt được trong quá trình kiểm soát lạm phát cũng như kỳ vọng của công chúng về áp lực giá cả trong tương lai, điều này có thể làm giảm niềm tin của người tiêu dùng và nhà đầu tư.
Tuy nhiên, bà cảnh báo rằng việc giữ lãi suất tăng quá lâu có nguy cơ làm chậm nền kinh tế Mỹ quá nhiều và gây tổn hại cho các thị trường mới nổi vốn hạ lãi suất bằng cách tác động đến đồng tiền của họ “theo cách hơi tiêu cực”.
Thước đo ưa thích của Fed về lạm phát cơ bản đã hạ nhiệt xuống mức thấp gần ba năm vào tháng 12. Trong đó, lạm phát cơ bản đã tăng 1,9% trong tháng 12 trên cơ sở 6 tháng, thấp hơn mục tiêu 2% của Fed trong tháng thứ hai liên tiếp.
Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn
 

  PRINT     BACK

© Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công Thương ( VITIC)
Giấy phép của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền Thông số 56/GP-TTDT

Địa chỉ: Phòng 605, tầng 6, tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại:(04) 39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312

Email: Asem@vtic.vn; Asemconnectvietnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn "AsemconnectVietnam.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25711723837