Thứ năm, 13-6-2024 - 10:15 GMT+7  Việt Nam EngLish 

OECD: Còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát 

 Thứ sáu, 9-2-2024

AsemconnectVietnam - Trong báo cáo công bố hôm thứ Hai (5/2), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế ( OECD ) cho biết, các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới không được mất cảnh giác trong cuộc chiến kiểm soát lạm phát vì còn quá sớm để kết luận liệu việc tăng lãi suất mạnh mẽ có kiềm chế được áp lực giá cơ bản hay không.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang tỏ ra kiên cường hơn và lạm phát ở Mỹ và châu Âu đang giảm nhanh hơn so với dự kiến của OECD trong báo cáo triển vọng tháng 11. Tuy nhiên, OECD cảnh báo rằng các yếu tố hỗ trợ quá trình đó - bao gồm cải thiện chuỗi cung ứng và chi phí hàng hóa - đang suy giảm hoặc thậm chí đảo ngược.
OECD cũng chỉ ra lạm phát cơ bản cao hơn mục tiêu ở hầu hết các quốc gia và sự gia tăng chi phí lao động, bên cạnh rủi ro xung đột ở Trung Đông đẩy chi phí vận chuyển và năng lượng tăng cao.
“Còn quá sớm để chắc chắn rằng giai đoạn lạm phát bắt đầu vào năm 2021 sẽ kết thúc vào năm 2025…Chính sách tiền tệ cần phải thận trọng để đảm bảo rằng áp lực lạm phát cơ bản được kiềm chế lâu dài”, OECD cho biết trong dự báo kinh tế được công bố hôm thứ Hai (5/2).
Sự thận trọng được đưa ra khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuyển hướng khỏi việc thắt chặt mạnh mẽ và báo hiệu các động thái tiếp theo sẽ là cắt giảm lãi suất. Các thị trường tài chính đã phản ứng với điều đó bằng cách đặt cược mức độ cắt giảm lãi suất lên tới 100 điểm cơ bản từ cả hai ngân hàng trung ương vào cuối năm nay.
Nhưng các nhà hoạch định chính sách ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương đã phản đối việc các nhà đầu tư kỳ vọng rằng chính sách nới lỏng hơn sắp xảy ra. Hôm Chủ nhật (4/2), Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, người Mỹ có thể phải đợi sau tháng 3 để cắt giảm lãi suất trong bối cảnh có nguy cơ hành động quá sớm. Tuần trước, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết, các nhà hoạch định chính sách vẫn đang chờ đợi dữ liệu tiền lương “cực kỳ quan trọng” trước khi thực hiện động thái cắt giảm lãi suất.
Ngay cả khi việc cắt giảm lãi suất bắt đầu, OECD cho biết các ngân hàng trung ương sẽ phải hành động chậm hơn so với những đợt tăng lãi suất lớn và nhanh chóng bắt đầu vào năm 2022.
OECD cho biết: “Có phạm vi để giảm lãi suất chính sách khi lạm phát giảm, nhưng quan điểm chính sách sẽ vẫn còn hạn chế ở hầu hết các nền kinh tế lớn trong thời gian tới”.
Tuy nhiên, OECD đã đưa ra kỳ vọng về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào quý II tại Mỹ và quý III tại khu vực đồng euro. Vào tháng 11/2023, khi tổ OECD đưa ra dự báo lạm phát cao hơn, họ dự đoán Fed sẽ thực hiện bước đầu tiên vào nửa cuối năm 2024 và ECB phải đến mùa xuân năm 2025.
OECD lạc quan hơn một chút về nền kinh tế toàn cầu so với trước đây, mặc dù dự báo cải thiện vào năm 2024 với mức tăng trưởng 2,9% nhưng vẫn đánh dấu sự chậm lại từ mức 3,1% vào năm 2023. OECD kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu sẽ đạt 3% vào năm 2025.
Tại các nền kinh tế lớn, Mỹ đặc biệt khởi sắc vào cuối năm 2023 nhờ chi tiêu tiêu dùng và thị trường lao động mạnh mẽ, đồng thời OECD đã điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng năm 2024 lên 2,1% từ 1,5%.
Trên phạm vi toàn cầu, sức mạnh tăng trưởng phần lớn được bù đắp bởi những kỳ vọng kém hơn ở hầu hết các nước châu Âu, và OECD cho biết các điều kiện tín dụng chặt chẽ đang kìm hãm hoạt động ở khu vực này. OECD cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng khu vực đồng Euro năm 2024 xuống 0,6% từ 0,9% trong dự báo trước đó.
Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712197152