Thứ ba, 16-7-2024 - 10:24 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Dự báo tình hình các lĩnh vực kinh tế khu vực EU năm 2024 

 Thứ hai, 5-2-2024

AsemconnectVietnam - Nhiều lĩnh vực của EU sẽ phải đối mặt với sự phát triển yếu kém vào năm 2024.

Sản xuất, nhân sự và xây dựng có thể sẽ suy giảm, nhưng không phải tất cả các lĩnh vực sẽ mất chỗ đứng.
Khối lượng vận tải và bán lẻ sẽ phục hồi nhẹ , lĩnh vực Công nghệ, Truyền thông và Viễn thông (TMT) sẽ có con số tăng trưởng sụt giảm nhưng vẫn đạt mức cao.
Vận tải hàng hóa khởi sắc sau đại dịch
Lĩnh vực vận tải và hậu cần của Châu Âu sắp trở lại trạng thái bình thường hơn một chút vào năm 2024 từ phía cầu - mặc dù thời điểm đầu năm sẽ khá hỗn loạn đối với thương mại nước ngoài do ảnh hưởng của khủng hoảng tại Biển Đỏ.
Sau khi vượt qua những cơn dư chấn của đại dịch trong việc bình thường hóa chi tiêu, giảm hàng tồn kho và những trở ngại về địa chính trị khiến khối lượng vận chuyển hàng hóa và cảng giảm, năm 2024 chắc chắn sẽ là một năm tốt hơn.
Nền kinh tế Đức và sự suy thoái sản xuất vẫn sẽ kéo theo nhu cầu về hàng hóa sụt giảm.
Tuy nhiên, so với mức thấp của năm 2023 và sự phục hồi nhất định trong chi tiêu của người tiêu dùng đối với hàng hóa, khối lượng dự kiến sẽ không giảm thêm.
Về phía khách du lịch, nhu cầu đi lại bị dồn nén sau đại dịch đã cạn kiệt.
Làm việc tại nhà vẫn gây áp lực lên giao thông công cộng ở một số nước châu Âu, nhưng người tiêu dùng dường như mong muốn ưu tiên đi du lịch và thị trường lao động mạnh mẽ giúp thúc đẩy nhu cầu.
Trong bối cảnh đó, lưu lượng hàng không châu Âu sẽ trở lại gần mức trước đại dịch và thách thức hiện nay là cung cấp đủ công suất để đáp ứng nhu cầu theo mùa trong bối cảnh các vấn đề về bảo trì và chậm trễ trong việc giao máy bay mới.
Điều này cũng đi kèm với các vấn đề về chuỗi cung ứng.
Nhìn chung, toàn bộ lĩnh vực vận tải và hậu cần có thể thấy một số lực kéo - mặc dù không nhiều - vào năm 2024.
Chưa có dấu hiệu cứu trợ cho sản xuất
Nhu cầu yếu và giá năng lượng cao tiếp tục đè nặng lên hoạt động công nghiệp châu Âu.
Mặc dù mức độ biến động giảm, nhưng giá năng lượng vẫn cao hơn trước và cao hơn nhiều, chẳng hạn như ở Bắc Mỹ.
Các ngành công nghiệp vật liệu cơ bản sử dụng nhiều năng lượng đã suy thoái trong một thời gian dài và tình trạng trì trệ cũng đang có chỗ đứng ở đầu bên kia của chuỗi sản xuất.
Điều đó nói lên rằng, năm 2023 chứng kiến sự tăng trưởng sản xuất vững chắc trong thiết bị vận tải, đặc biệt là trong ngành ô tô.
Các phân khúc ít biến động hơn như dược phẩm, thiết bị điện cũng ghi nhận những con số khả quan.
Hai nhóm này đang tăng trưởng đều đặn nhờ các hoạt động sau đại dịch và đầu tư chuyển đổi năng lượng.
Mặc dù sự khác biệt trong hoạt động giữa các phân khúc công nghiệp là đáng kể, nhưng bức tranh chung về tình trạng trì trệ và sản lượng giảm vừa phải ít nhiều giống nhau trên khắp châu Âu.
Đơn đặt hàng vẫn đang giảm dần do nhu cầu yếu.
Sự thay đổi trong chu kỳ tồn kho có thể mang lại sự thoải mái nhất định vào cuối năm nay.
Với việc nền kinh tế Mỹ hạ cánh mềm hay cứng và Trung Quốc vẫn tăng trưởng rất ít, nhu cầu bên ngoài đối với các sản phẩm châu Âu có thể vẫn yếu.
Tác động thương mại hiện nay của các cuộc tấn công vào tàu buôn ở Biển Đỏ là một ví dụ rõ ràng về tính dễ bị tổn thương liên tục trong chuỗi cung ứng.
Mọi thứ có thể trở nên tốt hơn, nhưng mức tăng trưởng sản xuất đáng kể trong ngành công nghiệp châu Âu trong năm nay dường như chỉ là mơ tưởng.
Cơ hội tăng trưởng trong sản xuất thực phẩm
Số liệu mới nhất chỉ ra rằng khối lượng sản xuất sản xuất thực phẩm giảm khoảng 1% vào năm 2023, phù hợp với dự báo đã đưa ra vào đầu năm ngoái.
Năm 2024, dự báo tăng trưởng sản xuất sẽ tăng (+1%) do nền kinh tế Châu Âu dự kiến sẽ có mức tăng trưởng khiêm tốn.
Tiền lương ở nhiều nước EU đang bắt kịp lạm phát và điều này có thể dẫn đến sức chi tiêu của người tiêu dùng được cải thiện đôi chút.
Đối với các nhà sản xuất thực phẩm có thương hiệu nói riêng, điều này có thể đánh dấu một bước ngoặt giúp họ lấy lại một phần khối lượng đã mất do giao dịch của người tiêu dùng giảm.
Tuy nhiên, do thói quen mua sắm và tiêu dùng thực phẩm mới đã hình thành nên có thể phải mất một thời gian để khôi phục lại vị thế đã mất.
Đối với hầu hết các tiểu ngành trong sản xuất thực phẩm, lạm phát chi phí nguyên liệu thô đã giảm đáng kể trong năm 2023.
Nhưng các công ty châu Âu tìm nguồn cung ứng đường, ca cao và cà phê Robusta tiếp tục phải đối mặt với mức giá cao lịch sử vào đầu năm 2024.
Không có phép lạ cho ngành bán lẻ nhưng đang xuất hiện dấu hiệu phục hồi
Cuộc suy thoái bán lẻ đã tiếp tục kéo dài đến năm 2023, đánh dấu hai năm khối lượng bán lẻ giảm liên tiếp.
Người tiêu dùng đã phải hạn chế chi tiêu trong bối cảnh lạm phát cao và nhiều lo ngại về kinh tế hơn, đồng thời vẫn đang tái cân bằng tiêu dùng từ hàng hóa sang nhiều dịch vụ hơn.
Tuy nhiên, các dấu hiệu phục hồi vào năm 2024 đang xuất hiện.
Tỷ lệ thất nghiệp vừa đạt mức thấp kỷ lục khác và mức lương thực tế đang tăng lên, đây là hai dấu hiệu cho thấy tăng trưởng thu nhập khả dụng có vẻ tốt hơn trong năm 2024.
Sau một thời gian dài thiếu hàng, chu kỳ thay thế sẽ bắt đầu phổ biến đối với một số hàng hóa đã bị mua quá mức trong thời kỳ đại dịch.
Vào tháng 12/2023, các nhà bán lẻ trở nên lạc quan hơn về những tháng sắp tới. Tuy không mong đợi phép màu, nhưng một số sự phục hồi trong năm 2024 dường như sắp xảy ra.
Triển vọng nghiệt ngã đối với tình hình nhân sự của châu Âu
Năm 2024 sẽ là một năm đầy thách thức nữa đối với lĩnh vực nhân sự của Châu Âu.
Sau hai năm tăng trưởng khối lượng trên mức trung bình vào năm 2021 và 2022 đối với khu vực việc làm tạm thời ở Châu Âu, năm ngoái đã chứng kiến sự sụt giảm.
Trong năm 2024, dự báo việc ngừng tuyển dụng lao động tạm thời sẽ tiếp diễn.
Tăng trưởng kinh tế chậm chạp và tình trạng thiếu nhân viên tiếp tục là những thách thức chính đối với ngành trong năm nay.
Hiện tại, các công ty không muốn đầu tư vì thị trường vẫn còn nhiều bất ổn.
Điều này làm giảm nhu cầu về lao động tạm thời, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, một ngành quan trọng đối với lao động tạm thời.
Trong lĩnh vực dịch vụ, triển vọng việc làm cho người lao động tạm thời cũng sẽ kém đi.
Bất chấp suy thoái kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ, thị trường lao động vẫn thắt chặt ở hầu hết các nền kinh tế châu Âu.
Điều này sẽ hạn chế tiềm năng phát triển của các cơ quan cung cấp việc làm tạm thời vì họ gặp khó khăn hơn trong việc tuyển dụng nhân viên mới.
Khối lượng xây dựng giảm nhẹ
Trong quý 2 và quý 3 năm 2023, sản lượng xây dựng của EU giảm lần lượt -1,4% và -0,2%.
Lãi suất cao và nền kinh tế yếu kém khiến người mua nhà và các doanh nghiệp không muốn đầu tư vào các tòa nhà mới.
Việc cấp giấy phép xây dựng (một chỉ báo tốt cho hoạt động xây dựng trong tương lai) cũng giảm đối với các tòa nhà dân cư và phi dân cư mới.
Lãi suất giảm hiện tại có thể kích thích đầu tư vào các dự án xây dựng mới.
Tuy nhiên, điều này sẽ không thúc đẩy khối lượng xây dựng mới trước đầu năm 2025 vì chúng bị hạn chế bởi số lượng giấy phép xây dựng được cấp giảm trong thời gian ngắn.
Các công ty xây dựng cũng đã nhìn thấy một tia hy vọng khi chỉ số niềm tin xây dựng của EU cải thiện đôi chút trong ba tháng cuối năm 2023 – nhưng vẫn ở mức âm.
Các công ty đang hoạt động đổi mới có thể sẽ có nhiều mặt tích cực hơn.
Ngoài ra, tiểu ngành cải tạo (bao gồm cả cải tạo các công trình bền vững) sẽ chứng kiến nhu cầu tăng trưởng về cơ cấu và sổ đặt hàng của các nhà thầu EU vẫn đầy ắp sau gần 9 tháng làm việc.
Do đó, dự báo khối lượng xây dựng của EU sẽ chỉ giảm nhẹ (-0,5%) vào năm 2024.
Tăng trưởng TMT được duy trì ở mức cao
Trong những thập kỷ gần đây, lĩnh vực thông tin và truyền thông châu Âu đã phát triển nhanh hơn nhiều so với nền kinh tế nói chung.
Dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục vào năm 2024, mặc dù sự khác biệt sẽ nhỏ hơn so với những năm trước.
Mức tăng trưởng khối lượng ước chỉ đạt trên 4% vào năm 2023 và dự báo mức tăng trưởng khối lượng là 4% vào năm 2024.
Dự báo này dựa trên một số kỳ vọng.
Thứ nhất, đầu tư vào tự động hóa, an ninh mạng, phần mềm và trí tuệ nhân tạo sẽ tăng lên, trong khi đầu tư vào phần cứng sẽ giảm.
Hơn nữa, chi tiêu cho CNTT ở châu Âu có thể sẽ tăng khoảng 5% mỗi năm.
Tăng trưởng trong lĩnh vực viễn thông sẽ chậm hơn trong lĩnh vực phần mềm và dịch vụ.
Cuối cùng, AI có tính sáng tạo sẽ vẫn chưa dẫn đến tăng trưởng về số lượng vào năm 2024.
Nhiều công ty phần mềm doanh nghiệp dự kiến sẽ tung ra các phiên bản đầu tiên của gói phần mềm bao gồm AI có tính sáng tạo vào nửa đầu năm 2024, nhưng việc triển khai những phiên bản này các gói cũng sẽ mất thời gian.
Do đó, năm 2024 được coi là một năm chuyển tiếp.
Bất động sản thương mại có sự không chắc chắn, nhưng vẫn có tín hiệu lạc quan
Năm 2023 là năm thách thức nhất đối với lĩnh vực bất động sản thương mại châu Âu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.
Chu kỳ thắt chặt ngân hàng trung ương nhanh nhất trong lịch sử hiện đại đã dẫn đến việc một khu vực chuyển từ chế độ mở rộng sang chế độ thắt chặt, khi khối lượng giao dịch giảm khoảng 60% trong năm.
Mặc dù lãi suất đã giảm so với mức đỉnh, nhưng năm 2024 sẽ vẫn còn khá nhiều thách thức vì lĩnh vực này chưa được trang bị đầy đủ để có thể chịu được chi phí huy động tổng cộng cao hơn về mặt cơ cấu.
Dự báo các giao dịch sẽ tăng lên vì một số người bán sẽ cảm thấy áp lực hơn khi bán tài sản để trả các khoản nợ sắp đến hạn.
Trong trường hợp việc cắt giảm lãi suất thành hiện thực phù hợp với kỳ vọng của thị trường, điều này sẽ hỗ trợ cho ngành vì chi phí vốn thấp hơn khiến bất động sản trở lại hấp dẫn hơn như một khoản đầu tư.
Tuy nhiên, nhìn chung, có thể cho rằng năm 2024 sẽ là một năm chuyển tiếp và chúng ta không nên mong đợi sự phục hồi hoàn toàn cho đến năm 2025.
CK
Nguồn: VITIC/think.ing.com

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713020909