Chủ nhật, 14-7-2024 - 8:12 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Nền kinh tế Đức năm 2023 và dự báo năm 2024 

 Thứ năm, 1-2-2024

AsemconnectVietnam - Nền kinh tế Đức chính thức sụt giảm 0,3% so với cùng kỳ trong năm 2023.

Tuy nhiên, điều tồi tệ hơn là không có sự phục hồi sắp xảy ra và nền kinh tế có vẻ sẽ trải qua cuộc suy thoái kéo dài hai năm đầu tiên kể từ đầu những năm 2000.
Năm 2023 là năm đầu tiên kể từ năm 2020 nền kinh tế Đức rơi vào suy thoái.
Theo ước tính sơ bộ vừa được cơ quan thống kê Đức công bố, nền kinh tế đã suy giảm 0,3% so với cùng kỳ năm 2022.
Dựa trên ước tính ban đầu rất mang tính thăm dò, nền kinh tế đã suy giảm 0,3% so với quý trước trong quý 4 năm 2023.
Tuy nhiên, ước tính này được đưa ra mà không có bất kỳ dữ liệu kinh tế cụ thể nào trong tháng 12 và vẫn có thể có thể được sửa đổi, và theo hướng tiêu cực hơn là tích cực.
Dự báo nền kinh tế Đức sẽ suy giảm trở lại vào năm 2024
Năm 2023 lại là một năm đầy biến động, nền kinh tế luôn trong tình trạng khủng hoảng.
Trên thực tế, kể từ năm 2020, đã có một danh sách dài các cuộc khủng hoảng và thách thức mà nền kinh tế Đức phải đối mặt: xích mích trong chuỗi cung ứng do lệnh đóng cửa vì đại dịch và căng thẳng ở Ukraine, khủng hoảng năng lượng, lạm phát gia tăng, thắt chặt chính sách tiền tệ, vai trò thay đổi của Trung Quốc từ từ một điểm đến xuất khẩu đang phát triển trở thành một đối thủ cần ít sản phẩm của Đức hơn.
Ngoài ra còn có một số ảnh hưởng về cơ cấu.
Sự kết hợp của các sự kiện rủi ro địa chính trị, những cơn gió ngược mang tính chu kỳ nhưng cũng có những nguyên nhân tự phát.
Trước rất nhiều thách thức, một số người cảm thấy được an ủi khi biết rằng nền kinh tế “chỉ” bị mắc kẹt trong tình trạng trì trệ và đã tránh được một cuộc suy thoái nghiêm trọng hơn.
Thực sự là mọi chuyện có thể đã tồi tệ hơn.
Nhưng đây không phải là lý do cho bất kỳ sự tự mãn nào.
Ngược lại, ngay cả khi tình trạng suy yếu tâm lý tồi tệ nhất dường như đã qua đi, thực tế kinh tế khó khăn có vẻ không mấy khả quan.
Trên thực tế, ít nhất là trong những tháng đầu năm 2024, nhiều lực cản tăng trưởng gần đây vẫn còn tồn tại và trong một số trường hợp, sẽ có tác động thậm chí còn mạnh hơn cả năm 2023.
Lý do là vì chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu có thể thắt chặt, khả năng nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại, sự bất ổn mới xuất phát từ những rủi ro tài chính gần đây hoặc những xung đột mới trong chuỗi cung ứng do xung đột quân sự ở Kênh đào Suez.
Một minh họa gần đây về tác động lâu dài của giá năng lượng, lãi suất cao hơn và sự thay đổi cơ cấu kinh tế là tình trạng mất khả năng thanh toán ngày càng gia tăng kể từ giữa năm 2022.
Ở một khía cạnh tích cực hơn, những gì có thể thúc đẩy tâm lý kinh tế và tăng trưởng là tăng trưởng tiền lương thực tế tích cực, sự phục hồi ở châu Á và xa hơn là một số đợt cắt giảm lãi suất từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu.
Ngoài ra, sự thay đổi trong chu kỳ tồn kho có thể mang lại sự nhẹ nhõm đôi chút vào đầu năm 2024, mặc dù sự thay đổi này vẫn chưa xảy ra và có lẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.
Nói chung, dự báo tình trạng trì trệ và suy thoái nông hiện nay sẽ tiếp tục.
Trên thực tế, nguy cơ năm 2024 sẽ lại là một năm suy thoái nữa là rất cao.
Nền kinh tế Đức được dự báo sẽ sụt giảm 0,3% trong năm nay.
Đây sẽ là lần đầu tiên kể từ đầu những năm 2000, Đức trải qua một cuộc suy thoái kéo dài hai năm, mặc dù nó có thể chỉ là một cuộc suy thoái nông.
CK
Nguồn: VITIC/think.ing.com

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712933945