Thứ ba, 16-7-2024 - 10:59 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Fed giữ nguyên lãi suất, xoa dịu kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất sắp tới 

 Thứ năm, 1-2-2024

AsemconnectVietnam - Hôm thứ Tư (31/1), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản và cảnh báo rằng sẽ không bắt đầu hạ lãi suất cho đến khi thấy tiến triển hơn nữa trong việc lạm phát quay trở lại mục tiêu 2%.

Trong tuyên bố chính sách, Fed cho biết: “Ủy ban không kỳ vọng việc giảm phạm vi lãi suất mục tiêu là phù hợp cho đến khi có được niềm tin lớn hơn rằng lạm phát đang tiến triển bền vững về mức 2%”.
Chủ tịch Fed Jerome Powell tại cuộc họp báo đã bác bỏ kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng 3, và cho biết đó “có lẽ không phải là trường hợp có khả năng xảy ra nhất hoặc những gì chúng tôi gọi là trường hợp cơ bản”.
“Tôi không nghĩ có khả năng Ủy ban sẽ đạt được mức độ tin cậy vào thời điểm cuộc họp tháng 3 để xác định tháng 3 là thời điểm để cắt giảm lãi suất”, ông Powell cho biết.
Tuyên bố chính sách của Fed được công bố bao gồm một số điều chỉnh cho thấy ngân hàng trung ương đang loại bỏ khả năng tăng lãi suất thêm nhưng vẫn chưa sẵn sàng cắt giảm. Nhận xét của ông Powell dường như làm rõ cho thị trường rằng lập trường này sẽ tiếp tục trong ít nhất một cuộc họp nữa.
“Fed đã bị thiệt hại nặng nề vào cuối năm 2021 và 2022 khi họ cho rằng lạm phát cao chỉ là nhất thời, để rồi bất ngờ khi nó cao hơn và dai dẳng hơn dự kiến. Họ muốn tránh mắc cùng một sai lầm hai lần”, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Comerica, Bill Adams cho biết.
Hai ngày quyết định chính sách tiếp theo của ngân hàng trung ương được lên kế hoạch vào ngày 20/3 và ngày 1/5. Trong những tháng gần đây, các nhà giao dịch và chiến lược gia Phố Wall đã tập trung vào hai cuộc họp này với tư cách là những ứng cử viên có khả năng cho đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên, khi lạm phát tiếp tục giảm và tăng trưởng việc làm chậm lại.
Ngoài ra, ông Powell cho biết ngân hàng trung ương muốn thấy “thêm bằng chứng xác nhận về những gì chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đang thấy” liên quan đến sự sụt giảm lạm phát gần đây.
Khi được hỏi liệu Fed có hạ cánh mềm thành công vào thời điểm này hay không, ông Powell cho biết: "Không, tôi không nói rằng chúng tôi đã đạt được điều đó. Chúng tôi còn nhiều chặng đường để đi. Lạm phát cơ bản vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu trên cơ sở 12 tháng”.
Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713021738