Chủ nhật, 14-7-2024 - 9:28 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Tình hình kinh tế Nhật Bản tháng 1/2024 

 Thứ tư, 31-1-2024

AsemconnectVietnam - Hoạt động dịch vụ của Nhật Bản mở rộng trong tháng 12/2023, dẫn đầu là hoạt động kinh doanh mới tăng mạnh; Lạm phát chậm lại, không đạt mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương; Sản lượng nhà máy Nhật Bản trong tháng 12/2023 tăng nhờ máy móc sản xuất.

Hoạt động dịch vụ mở rộng
Hoạt động dịch vụ tháng 12/2023 của Nhật Bản mở rộng với tốc độ nhanh hơn so với tháng 11/2023 nhờ nhu cầu mạnh mẽ và niềm tin gia tăng mặc dù tốc độ tăng trưởng chung còn khiêm tốn.
Lĩnh vực dịch vụ là điểm sáng của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, đánh dấu 16 tháng tăng trưởng liên tiếp và giúp bù đắp một phần lực cản mà các nhà sản xuất phải đối mặt.
Theo nhà xuất bản chỉ số S&P Global Intelligence, chỉ số quản lý mua hàng (PMI) cuối cùng của Ngân hàng au Jibun đã tăng lên 51,5 trong tháng 12 từ mức 50,8 trong tháng 11 khi chỉ số này có mức tăng trưởng chậm nhất vào năm 2023.
Chỉ số này ở dưới mức sơ bộ là 52 nhưng vẫn ở trên ngưỡng 50 ngăn cách giữa sự mở rộng và sự co lại. Nhìn chung, chỉ số toàn phần thấp thứ hai trong năm ngoái so với đầu và giữa năm 2023.
Cuộc khảo sát cho biết sự gia tăng về số lượng hoạt động kinh doanh mới, dẫn đầu là khách hàng trong nước, đã thúc đẩy sự tăng trưởng.
Usamah Bhatti cho biết: “Các công ty cũng tin tưởng rằng điều này sẽ dẫn đến hoạt động tiếp tục gia tăng, thể hiện bằng mức độ tin cậy hơn vào triển vọng 12 tháng, được hỗ trợ bởi hy vọng phục hồi kinh tế và mở rộng kinh doanh dài hạn”.
Theo cuộc khảo sát, sự lạc quan trong tháng 12 đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng, trong khi việc mở rộng kinh doanh và các vị trí tuyển dụng được lấp đầy đã dẫn đến tăng trưởng việc làm trong ba tháng liên tiếp.
Hoạt động kinh doanh xuất khẩu mới vẫn giảm trong tháng thứ ba nhưng mức giảm là nhẹ nhất trong giai đoạn đó.
Đồng thời, chi phí vận hành tăng đã thúc đẩy các nhà cung cấp dịch vụ tăng giá với tốc độ mạnh nhất kể từ tháng 8/2023. Chi phí nguyên liệu, nhiên liệu và lao động tăng đã đẩy lạm phát đầu vào tăng trong tháng 12 nhưng tốc độ tăng thuộc vào loại yếu nhất trong hai năm qua.
Ngành dịch vụ của Nhật Bản đã được hưởng lợi từ sự bùng nổ của lượng khách du lịch, với khoảng 2,44 triệu người đến thăm đất nước này trong tháng 11/2023.
Chỉ số PMI tổng hợp, kết hợp số liệu hoạt động sản xuất và dịch vụ, đã tăng lên 50 trong tháng 12 từ mức 49,6 trong tháng 11.
Lạm phát chậm lại, không đạt mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương
Lạm phát cơ bản ở thủ đô của Nhật Bản đã chậm lại dưới mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương xuống mức thấp nhất trong gần hai năm, nhấn mạnh quan điểm của các nhà hoạch định chính sách rằng áp lực chi phí sẽ tiếp tục giảm bớt trong những tháng tới.
Dữ liệu riêng biệt cho thấy lạm phát dịch vụ doanh nghiệp giữ ổn định ở mức cao gần chín năm trong tháng 12/2023, cho thấy giá dịch vụ tăng đang bắt đầu thay thế chi phí ngày càng tăng là động lực chính dẫn đến tăng giá.
Dữ liệu này theo sau tín hiệu của BOJ rằng họ ngày càng bị thuyết phục có thể đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách lâu dài, cho thấy việc chấm dứt lãi suất âm sắp đến gần.
Dữ liệu của chính phủ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI) ở Tokyo, một chỉ số hàng đầu về xu hướng lạm phát trên toàn quốc, đã tăng 1,6% trong tháng 1/2024 so với một năm trước đó, chậm hơn so với dự báo trung bình của thị trường là tăng 1,9%.
Tỷ lệ lạm phát lõi của Tokyo, không bao gồm thực phẩm tươi sống dễ biến động nhưng bao gồm chi phí nhiên liệu, đã chậm lại trong tháng thứ ba xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2022, chủ yếu là do giá năng lượng giảm sau khi tăng 2,1% trong tháng 12/2023.
Dữ liệu cũng cho thấy chỉ số được gọi là "cốt lõi" không bao gồm giá thực phẩm tươi sống và nhiên liệu, được BOJ theo dõi chặt chẽ như một thước đo cho xu hướng giá rộng hơn, đã tăng 3,1% trong tháng 1 sau khi tăng 3,5% trong tháng 12.
Toru Suehiro, nhà kinh tế trưởng tại Daiwa Securities, cho biết: “Rất nhiều giá thực phẩm đã tăng vào tháng 1/2023, điều này có thể giúp thu hẹp tốc độ tăng so với cùng kỳ trong tháng 1/2024. Nhật Bản có thể tiếp tục trải qua thời kỳ giảm lạm phát.”
Lạm phát toàn quốc đã vượt mục tiêu lạm phát 2% của BOJ trong hơn một năm, dẫn đến kỳ vọng ngân hàng này sẽ chấm dứt lãi suất âm trong năm nay, có thể vào tháng 3 hoặc tháng 4.
BOJ đã cam kết duy trì chính sách cực kỳ lỏng lẻo cho đến khi lạm phát gần đây, do chi phí nguyên liệu thô và nhiên liệu nhập khẩu tăng cao, được thay thế bằng việc tăng giá do nhu cầu trong nước mạnh mẽ, kèm theo mức lương cao hơn.
Do đó, trọng tâm đang chuyển sang việc liệu tiền lương có tăng đủ để củng cố tiêu dùng và giúp Nhật Bản đạt được lạm phát 2% của BOJ một cách bền vững hay không, điều mà họ mô tả là điều kiện tiên quyết để loại bỏ dần các biện pháp kích thích tiền tệ khổng lồ.
Biên bản cuộc họp tháng 12 của BOJ được công bố hôm 26/1 cho thấy không có sự đồng thuận trong hội đồng gồm chín thành viên về thời gian và trình tự có thể xảy ra khi thoát khỏi chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo.
Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của BOJ đã đồng ý thảo luận sâu hơn về tốc độ tăng lãi suất thích hợp trong tương lai, biên bản cho thấy, một dấu hiệu cho thấy họ đang chuẩn bị cho việc rút lui trong thời gian ngắn.
Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản đã giảm xuống 2,4% trong tháng 12/2023 so với tháng 11/2023.
Tỷ lệ thất nghiệp được điều chỉnh theo mùa so với dự báo trung bình của các nhà kinh tế là 2,5% trong cuộc thăm dò của Reuters.
Dữ liệu riêng của Bộ lao động cho thấy tỷ lệ việc làm trên số người nộp đơn giảm xuống 1,27 vào tháng 12, ngang bằng với mức của tháng 6/2022 và thấp hơn so với dự báo trung bình là 1,28.
Sản lượng nhà máy tăng nhờ máy móc sản xuất
Sản lượng công nghiệp của Nhật Bản đã tăng trong tháng 12/2023 nhờ sản xuất máy móc mặc dù vụ việc an toàn tại đơn vị sản xuất ô tô nhỏ của Toyota có nguy cơ ảnh hưởng nặng nề đến sản lượng trong tương lai.
Dữ liệu từ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) cho thấy sản xuất công nghiệp đã tăng 1,8% trong tháng 12 so với tháng trước. Chỉ số này thấp hơn mức dự báo trung bình của thị trường về mức tăng 2,4%, sau đó là mức giảm 0,9% trong tháng 11.
Sản lượng máy móc phục vụ mục đích chung và kinh doanh đã tăng 9,3% trong tháng 12 so với tháng trước do nhu cầu mạnh mẽ về băng tải và thiết bị kiểm tra tăng.
Máy móc sản xuất cũng tăng 4,3% so với tháng trước trong tháng 12. Sản lượng thiết bị sản xuất chất bán dẫn tăng 6,2% trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan đều tăng.
Xuất khẩu của Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 12, với xuất khẩu sang Mỹ tăng vọt lên mức mạnh nhất từ trước đến nay và xuất khẩu sang Trung Quốc ghi nhận mức tăng đầu tiên sau hơn một năm.
Các nhà sản xuất được Bộ Công nghiệp khảo sát dự kiến sản lượng điều chỉnh theo mùa sẽ giảm 6,2% trong tháng 1/2024 và tăng 2,2% trong tháng 2/2024.
Một trận động đất mạnh xảy ra ở Bán đảo Noto của Nhật Bản vào ngày đầu năm 2024 dường như đã có tác động hạn chế đến kế hoạch sản xuất của các nhà sản xuất trong tháng 1.
Đồng thời, việc hãng xe nhỏ Daihatsu ngừng sản xuất do gian lận trong các cuộc thử nghiệm an toàn khi va chạm dự kiến sẽ ảnh hưởng đến dự báo sản lượng trong tháng 1.
Dữ liệu khác cho thấy doanh số bán lẻ của Nhật Bản tăng 2,1% trong tháng 12 so với một năm trước đó. Nó đánh dấu tháng tăng thứ 22 liên tiếp nhưng không đạt được mức dự báo trung bình của thị trường là tăng 4,7%.
Doanh số bán lẻ giảm 2,9% trong tháng 12, sau khi tăng 1,1% trong tháng 11.
N.Nga
Nguồn: VITIC/Reuters
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712935532