Thứ ba, 16-7-2024 - 10:49 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Tình hình lạm phát các nước tháng 1/2024 

 Thứ tư, 31-1-2024

AsemconnectVietnam - Lạm phát ở thủ đô Nhật Bản chậm lại, không đạt mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương; Lạm phát ở Đức tăng trong tháng 12/2023 do hiệu ứng cơ bản; Lạm phát trong vòng 12 tháng của Tây Ban Nha tăng lên 3,5% trong tháng 1/2024; Lạm phát của Brazil thấp hơn kỳ vọng trước quyết định lãi suất; Lạm phát ở Anh tăng bất ngờ, làm giảm đặt cược cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Anh.

Nhật Bản
Lạm phát cơ bản ở thủ đô của Nhật Bản đã chậm lại dưới mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương xuống mức thấp nhất trong gần hai năm, nhấn mạnh quan điểm của các nhà hoạch định chính sách rằng áp lực chi phí sẽ tiếp tục giảm bớt trong những tháng tới.
Dữ liệu riêng biệt cho thấy lạm phát dịch vụ doanh nghiệp giữ ổn định ở mức cao gần chín năm trong tháng 12/2023, cho thấy giá dịch vụ tăng đang bắt đầu thay thế chi phí ngày càng tăng là động lực chính dẫn đến tăng giá.
Dữ liệu này theo sau tín hiệu của BOJ rằng họ ngày càng bị thuyết phục có thể đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách lâu dài, cho thấy việc chấm dứt lãi suất âm sắp đến gần.
Dữ liệu của chính phủ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI) ở Tokyo, một chỉ số hàng đầu về xu hướng lạm phát trên toàn quốc, đã tăng 1,6% trong tháng 1/2024 so với một năm trước đó, chậm hơn so với dự báo trung bình của thị trường là tăng 1,9%.
Tỷ lệ lạm phát lõi của Tokyo, không bao gồm thực phẩm tươi sống dễ biến động nhưng bao gồm chi phí nhiên liệu, đã chậm lại trong tháng thứ ba xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2022, chủ yếu là do giá năng lượng giảm sau khi tăng 2,1% trong tháng 12/2023.
Dữ liệu cũng cho thấy chỉ số được gọi là "cốt lõi" không bao gồm giá thực phẩm tươi sống và nhiên liệu, được BOJ theo dõi chặt chẽ như một thước đo cho xu hướng giá rộng hơn, đã tăng 3,1% trong tháng 1 sau khi tăng 3,5% trong tháng 12.
Toru Suehiro, nhà kinh tế trưởng tại Daiwa Securities, cho biết: “Rất nhiều giá thực phẩm đã tăng vào tháng 1/2023, điều này có thể giúp thu hẹp tốc độ tăng so với cùng kỳ trong tháng 1/2024. Nhật Bản có thể tiếp tục trải qua thời kỳ giảm lạm phát.”
Lạm phát toàn quốc đã vượt mục tiêu lạm phát 2% của BOJ trong hơn một năm, dẫn đến kỳ vọng ngân hàng này sẽ chấm dứt lãi suất âm trong năm nay, có thể vào tháng 3 hoặc tháng 4.
BOJ đã cam kết duy trì chính sách cực kỳ lỏng lẻo cho đến khi lạm phát gần đây, do chi phí nguyên liệu thô và nhiên liệu nhập khẩu tăng cao, được thay thế bằng việc tăng giá do nhu cầu trong nước mạnh mẽ, kèm theo mức lương cao hơn.
Do đó, trọng tâm đang chuyển sang việc liệu tiền lương có tăng đủ để củng cố tiêu dùng và giúp Nhật Bản đạt được lạm phát 2% của BOJ một cách bền vững hay không, điều mà họ mô tả là điều kiện tiên quyết để loại bỏ dần các biện pháp kích thích tiền tệ khổng lồ.
Biên bản cuộc họp tháng 12 của BOJ được công bố hôm 26/1 cho thấy không có sự đồng thuận trong hội đồng gồm chín thành viên về thời gian và trình tự có thể xảy ra khi thoát khỏi chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo.
Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của BOJ đã đồng ý thảo luận sâu hơn về tốc độ tăng lãi suất thích hợp trong tương lai, biên bản cho thấy, một dấu hiệu cho thấy họ đang chuẩn bị cho việc rút lui trong thời gian ngắn.
Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản đã giảm xuống 2,4% trong tháng 12/2023 so với tháng 11/2023.
Tỷ lệ thất nghiệp được điều chỉnh theo mùa so với dự báo trung bình của các nhà kinh tế là 2,5% trong cuộc thăm dò của Reuters.
Dữ liệu riêng của Bộ lao động cho thấy tỷ lệ việc làm trên số người nộp đơn giảm xuống 1,27 vào tháng 12, ngang bằng với mức của tháng 6/2022 và thấp hơn so với dự báo trung bình là 1,28.
Đức
Lạm phát của Đức tăng trong tháng 12/2023 do các hiệu ứng cơ bản, tạm thời dừng lại xu hướng giảm đã thấy trong những tháng qua và Ngân hàng Trung ương Châu Âu có thể giữ lãi suất ổn định trong một thời gian.
Văn phòng thống kê liên bang Đức cho biết lạm phát được cân đối để so sánh với các quốc gia khác thuộc Liên minh Châu Âu, đã tăng trong tháng 12 lên 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, phù hợp với kỳ vọng của các nhà phân tích được Reuters thăm dò và tăng từ mức 2,3% trong tháng 11.
Các nhà kinh tế rất chú ý đến dữ liệu lạm phát của Đức, vì Đức thường công bố số liệu của mình một ngày trước khi công bố dữ liệu lạm phát khu vực đồng euro.
Theo các nhà kinh tế được Reuters thăm dò, lạm phát khu vực đồng Euro dự kiến sẽ tăng lên 3,0% trong tháng 12 từ mức 2,4% trong tháng 11.
Vào tháng 12, Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã cảnh báo rủi ro lạm phát tăng cao để đẩy lùi việc cắt giảm lãi suất sắp xảy ra.
Văn phòng thống kê cho biết sự gia tăng lạm phát ở Đức phản ánh tác động của các biện pháp cứu trợ năng lượng vào tháng 12/2022 đối với khí đốt và sưởi ấm khu vực.
Nhà kinh tế cấp cao Marco Wagner của Commerzbank cho biết, các biện pháp mà chính phủ Đức lên kế hoạch nhằm điều chỉnh ngân sách năm 2024 phù hợp với phán quyết của tòa án hiến pháp cũng sẽ thúc đẩy lạm phát vào tháng 1/2024.
Wagner cho biết, ngay cả khi lạm phát có xu hướng giảm dần trong năm, áp lực tiền lương vẫn rất lớn, có nghĩa là cuối cùng nó có khả năng ổn định ở mức 3% thay vì 2%.
Trong khi giá năng lượng giảm 4,5% so với cùng kỳ vào tháng 11, thì lại tăng 4,1% so với tháng 12/2022, khi gói hỗ trợ của chính phủ hạ giá.
Tuy nhiên, tốc độ tăng giá lương thực càng suy yếu trong tháng 12, với mức tăng 4,5% so với một năm trước đó, so với mức 5,5% trong tháng 11.
Lạm phát cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, đã giảm xuống 3,5% trong tháng 12 từ mức 3,8% trong tháng 11.
Andrew Kenningham, nhà kinh tế trưởng về châu Âu tại Capital Economics, cho biết: “Với việc lạm phát cơ bản tiếp tục có xu hướng giảm, điều đó sẽ không ảnh hưởng đến kỳ vọng của các nhà đầu tư về việc ECB bắt đầu cắt giảm lãi suất trong những tháng tới”.
Ông kỳ vọng lạm phát cơ bản sẽ tiếp tục giảm trong quý đầu tiên với lần cắt giảm lãi suất đầu tiên vào khoảng tháng 4/2024.
Tây Ban Nha
Dữ liệu sơ bộ từ Viện Thống kê Quốc gia (INE) cho thấy, lạm phát hài hòa với Liên minh châu Âu của Tây Ban Nha đã tăng 3,5% trong 12 tháng tính đến tháng 1/2024 do giá điện cao hơn, tăng từ mức tăng 3,3% trong giai đoạn tính đến tháng 12/2023.
Lạm phát hài hòa trong 12 tháng cao hơn mức 3,1% mà các nhà phân tích được Reuters thăm dò ý kiến.
INE cho biết: “Điện đã kéo chỉ số CPI trong tháng 1 tăng lên so với mức giảm vào tháng 1 năm ngoái”.
Lạm phát cơ bản, không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm tươi sống dễ biến động, đã tăng 3,6% trong 12 tháng tính đến tháng 1, giảm từ mức 3,8% của tháng trước.
Giá tiêu dùng 12 tháng của Tây Ban Nha đã tăng 3,4% tính đến tháng 1, tăng so với mức tăng 3,1% trong tháng 12 và cũng cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích do Reuters thăm dò.
Lạm phát tháng 1 của Tây Ban Nha là một trong những mức thấp nhất trong số các nền kinh tế lớn trong khu vực đồng euro, mặc dù vẫn vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu.
Ngân hàng Tây Ban Nha cho biết vào tháng 12 rằng họ dự đoán lạm phát hài hòa với EU ở mức 3,3% vào năm 2024 trước khi giảm xuống 2% vào năm 2025 và xuống 1,9% vào năm 2026.
Brazil
Cơ quan thống kê Brazil (IBGE) cho biết, lạm phát của Brazil thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường trong báo cáo giữa tháng 1/2024, mang đến cho các nhà hoạch định chính sách ngân hàng trung ương những tin tức tốt lành khi họ chuẩn bị đưa ra quyết định lãi suất đầu tiên trong năm 2024.
IBGE cho biết giá tiêu dùng ở nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh đã tăng 0,31% trong tháng tính đến giữa tháng 1, giảm từ mức 0,40% của tháng trước và thấp hơn tất cả các ước tính trong cuộc thăm dò ý kiến của các nhà kinh tế của Reuters, những người có dự báo trung bình là tăng 0,47%.
Lạm phát hàng năm đạt 4,47%, giảm từ mức 4,72% trong ước tính trước và cũng thấp hơn mức 4,63% mà những người tham gia thị trường mong đợi.
Những số liệu mới được đưa ra khi ngân hàng trung ương Brazil dự kiến sẽ hạ lãi suất chuẩn 50 điểm cơ bản lần thứ năm liên tiếp xuống 11,25% khi hội đồng quản trị họp vào ngày 30 đến 31/1.
Nhà kinh tế trưởng khu vực Mỹ Latinh của Pantheon, Andres Abadia, cho biết: “Chúng tôi dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản vào tuần tới, nhưng không thể loại trừ hành động táo bạo hơn vì lãi suất thực cao hơn là mối đe dọa đối với sự phục hồi (kinh tế)”.
IBGE cho biết trong một báo cáo rằng lạm phát trong tháng 1 được thúc đẩy bởi chi phí thực phẩm và đồ uống cao hơn, nhưng giá vận tải giảm một phần bù đắp cho sự gia tăng đó.
Cơ quan thống kê nhấn mạnh rằng giá vé máy bay, mà chính phủ tháng trước coi là mối lo ngại lớn nhất liên quan đến lạm phát sau đợt tăng giá lớn gần đây, cuối cùng đã giảm.
Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva đang thực hiện một chiến dịch cá nhân nhằm làm cho việc đi lại bằng đường hàng không trở nên hợp lý hơn, đồng thời chính phủ của ông sẽ thành lập một quỹ để hỗ trợ tài chính cho các hoạt động của hãng hàng không và tìm cách giảm giá nhiên liệu máy bay.
Nhưng khi lạm phát giảm vào đầu tháng 1 được thúc đẩy bởi một mặt hàng đặc biệt biến động như giá vé máy bay, nhà kinh tế trưởng các thị trường mới nổi của Capital Economics, William Jackson, cho biết ông nghi ngờ các nhà hoạch định chính sách sẽ mở ra cơ hội cắt giảm lãi suất lớn hơn.
Jackson cho biết: “Việc cắt giảm 50 điểm cơ bản nữa đối với tỷ giá Selic tại cuộc họp tuần tới sẽ được ấn định. Và chúng tôi nghi ngờ rằng các nhà hoạch định chính sách cũng sẽ giữ nguyên hướng dẫn cắt giảm 50 điểm cơ bản trong một số cuộc họp tiếp theo.”
Anh
Tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng (CPI) hàng năm của Anh đã tăng lần đầu tiên sau 10 tháng vào tháng 12/2023, tăng lên 4% từ mức thấp nhất trong hơn hai năm là 3,9% trong tháng 11/2023 và làm suy yếu thị trường kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất sớm của Ngân hàng Anh.
Thuế thuốc lá tăng mạnh và tác động lớn hơn từ việc tăng giá vé máy bay theo mùa đã góp phần vào sự gia tăng này, trái ngược với kỳ vọng giảm xuống 3,8% trong một cuộc thăm dò ý kiến của các nhà kinh tế của Reuters.
Đồng bảng Anh mạnh lên và lợi suất trái phiếu chính phủ Anh tăng vọt sau dữ liệu này, trong khi hợp đồng tương lai lãi suất cho thấy khoảng 60% khả năng BoE sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào giữa tháng 5/2024, giảm từ mức chỉ hơn 80% vào cuối ngày 30/1.
BoE đã tăng lãi suất 14 lần trong khoảng thời gian từ tháng 12/2021 đến tháng 8/2023, đưa lãi suất lên mức cao nhất trong 15 năm là 5,25% sau khi lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 41 năm là 11,1% vào cuối năm 2022 và giảm chậm sau đó.
Tuy nhiên, lạm phát bắt đầu giảm nhanh hơn dự kiến vào những tháng cuối năm 2023, khiến nhiều nhà kinh tế dự đoán rằng lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu 2% của BoE vào tháng 4 hoặc tháng 5 năm nay, sớm hơn khoảng 18 tháng so với dự đoán của BoE.
Tỷ lệ lạm phát ở Anh gia tăng trong tháng 12 theo sau mức tăng ở khu vực đồng euro và Mỹ, và - không giống như trước đó vào năm 2023 - lạm phát của Anh không còn cao hơn đáng kể so với các nền kinh tế lớn, tiên tiến khác.
Michael Saunders, cựu nhà hoạch định chính sách của BoE, nói với đài phát thanh BBC rằng ông không nghĩ dữ liệu mới nhất mâu thuẫn với mức giảm lạm phát cơ bản trên diện rộng.
Ông nói: “Bức tranh lớn hơn là lạm phát nhìn chung đang giảm mạnh hơn mức mà Ngân hàng Anh dự kiến vài tháng trước. Suy nghĩ của họ sẽ bắt đầu hướng tới việc lãi suất có thể giảm vào cuối năm nay… có lẽ bắt đầu vào khoảng giữa năm nay.”
Nền kinh tế Anh chỉ tăng trưởng 0,2% trong 12 tháng tính đến cuối tháng 11 và triển vọng cho năm 2024 cũng rất yếu.
Mức sống của các hộ gia đình đã giảm trong hai năm qua do lạm phát cao, góp phần tạo ra thách thức bầu cử mà Thủ tướng Rishi Sunak phải đối mặt, người đã đề xuất tổ chức một cuộc bầu cử quốc gia vào nửa cuối năm nay.
Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho biết lạm phát gia tăng trong tháng 12 là do thuế thuốc lá tăng có hiệu lực vào cuối tháng 11, đẩy giá thuốc lá tăng cao nhất kể từ năm 1992 và khiến CPI tăng gần 0,1 điểm phần trăm.
Du lịch hàng không thậm chí còn làm tăng thêm tỷ lệ CPI. Mặc dù các chuyến bay cho thấy chi phí tăng theo mùa tương tự vào tháng 12 năm 2023 như một năm trước đó, nhưng trước đó vào năm 2023, ONS đã tăng tỷ trọng giá vé máy bay trong rổ lạm phát, làm tăng tác động của chúng đối với lạm phát chung.
Ngoài ra còn có áp lực tăng lên từ giá quần áo và giải trí. Những điều này chỉ được bù đắp một phần bằng việc tỷ lệ lạm phát hàng năm đối với thực phẩm và đồ uống không cồn giảm xuống 8,0% từ 9,2%, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2022.
Lạm phát cơ bản - không bao gồm giá thực phẩm, năng lượng, rượu và thuốc lá dễ biến động - không thay đổi ở mức 5,1% trong tháng 12, trái ngược với kỳ vọng của các nhà kinh tế về mức giảm xuống 4,9% và là tháng đầu tiên kể từ tháng 7 tỷ lệ này không giảm.
Lạm phát dịch vụ tăng lên 6,4% trong tháng 12 từ mức 6,3% trong tháng 11, trong khi lạm phát hàng hóa giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021 ở mức 1,9%.
Dữ liệu lạm phát riêng biệt từ các nhà máy của Anh cho thấy áp lực giá giảm nhiều hơn dự kiến, với chi phí đầu vào giảm 2,8% tính theo năm - mức giảm lớn nhất kể từ tháng 7.
BoE xem cả lạm phát CPI cơ bản và lạm phát dịch vụ như những hướng dẫn ưa thích của họ đối với áp lực giá cơ bản trong nền kinh tế, vì lạm phát dịch vụ nói riêng được thúc đẩy bởi chi phí tiền lương tăng.
Thu nhập trung bình hàng tuần không bao gồm tiền thưởng đã tăng 6,6% hàng năm trong ba tháng tính đến cuối tháng 11 - mức tăng chậm nhất trong gần một năm nhưng gần gấp đôi tốc độ mà BoE quan điểm là phù hợp với việc đưa lạm phát trở lại bền vững ở mức 2%. .
Trong khi tiền lương hiện đang tăng nhanh hơn lạm phát thì mức sống nói chung lại trì trệ trong những năm gần đây.
N.Nga
Nguồn: VITIC/Reuters
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713021404