Thứ năm, 18-7-2024 - 9:42 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Thị trường năng lượng thế giới ngày 14/5: Giá dầu thô giảm mạnh 

 Thứ tư, 15-5-2024

AsemconnectVietnam - Chốt phiên giao dịch ngày 14/5 giá dầu thô giảm mạnh, trong khi giá gas tiếp đà tăng.

Chốt phiên giao dịch ngày 14/5, giá dầu thô Brent giảm 1,2% xuống 82,4 USD và giá dầu WTI giảm 1,4% xuống hơn 78 USD/thùng.
Giá dầu thô giảm mạnh sau khi dữ liệu kinh tế của Mỹ dấy lên lo ngại rằng lãi suất có thể duy trì ở mức cao, nhưng rủi ro tiềm tàng về nguồn cung từ căng thẳng tại Trung Đông và cháy rừng ở Canada đã kìm hãm đà giảm.
Giá sản xuất của Mỹ tăng nhiều hơn dự kiến trong tháng 4, làm dấy lên lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp tục tăng chi phí vay để chống lạm phát .
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông kỳ vọng lạm phát ở Mỹ sẽ tiếp tục giảm cho đến hết năm 2024 nhưng cảnh báo rằng ông hiện không tự tin lắm vì giá cả tăng nhanh hơn dự kiến trong quý đầu tiên.
Tim Snyder, chuyên gia kinh tế tại Matador Economics, cho biết câu chuyện lạm phát không được kiểm soát đang kéo nhu cầu trở lại một chút và yếu tố gây sát thương cho thị trường nhiều nhất là những bình luận của ông Powell.
Dữ liệu giá tiêu dùng của Mỹ dự kiến sẽ được công bố vào thứ Tư (15/5) và sẽ ảnh hưởng đến thời điểm giảm lãi suất. Việc giảm chi phí đi vay có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu mỏ.
Kết quả lạm phát mạnh hơn dự kiến có thể làm dấy lên lo ngại rằng nền kinh tế quá nóng, buộc Fed phải tăng lãi suất một lần nữa, điều này có thể cản trở tăng trưởng.
Cùng ngày, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vẫn giữ nguyên dự báo về mức tăng trưởng tương đối mạnh về nhu cầu dầu toàn cầu vào năm 2024 và cho biết có khả năng nền kinh tế thế giới có thể hoạt động tốt hơn dự kiến trong năm nay.
Báo cáo hàng tháng của OPEC cho biết nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 2,25 triệu thùng/ngày trong năm 2024 và 1,85 triệu thùng/ngày vào năm 2025.
Thị trường năng lượng cũng đang theo dõi các vụ cháy rừng ở miền Tây Canada xa xôi có thể làm tăng giá do làm gián đoạn nguồn cung dầu.
Ngược lại, giá gas tăng 0,93%, lên mức 2,29 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 6/2024.
Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng giao ngay tại châu Á tăng trong tuần này do nhu cầu mạnh hơn trong bối cảnh nhiệt độ cao ở phía bắc và phía nam Trung Quốc, thúc đẩy người mua châu Âu trả giá với mức chiết khấu tương đối hẹp để thu hút người bán.
Ước tính, giá LNG trung bình giao tháng 6 tới Đông Bắc Á đã tăng lên 10,50 USD/mmBtu, từ mức 10,40 USD/mmBtu trong tuần trước.
Nhìn chung, giá khí tự nhiên ít thay đổi do dự báo nhu cầu vào tuần tới sẽ nhiều hơn dự kiến trước đó bù đắp cho sản lượng tăng vào cuối tuần.
Các yếu tố khác cũng giữ giá trong tầm kiểm soát, bao gồm lượng khí đốt đến các nhà máy xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tăng lên cùng với việc nhà máy của Freeport LNG ở Texas (Mỹ) hoạt động trở lại và tình trạng dư cung khí đốt quá mức vẫn còn trong kho.
Các nhà phân tích dự báo lượng khí đốt được lưu trữ cao hơn khoảng 31% so với mức bình thường vào thời điểm này trong năm.
Bà Ryhana Rasidi, nhà phân tích LNG tại công ty phân tích dữ liệu Kpler cho biết: “Chúng tôi đã thấy giá châu Á và châu Âu tăng cao hơn, chủ yếu là sau tin tức về việc ngừng hoạt động LNG Gorgon”.
Ở châu Âu, các cơ sở lưu trữ khí đốt đã đầy gần 63%, khiến lục địa này rơi vào thế mạnh. S&P Global Commodity Insights đã đánh giá giá LNG Marker (NWM) đối với hàng hóa được giao vào tháng 6 trên cơ sở DES (giao hàng tận nơi) ở mức 9,587 USD/mmBtu vào ngày 9/5, thấp hơn 0,19 USD/mmBtu so với giá khí tháng 6 tại trung tâm TTF của Hà Lan. Trong khi đó, Argus đánh giá giá LNG giao hàng tháng 6 là 9,60 USD/mmBtu, trong khi Spark Commodities đánh giá ở mức 9,548 USD/mmBtu.
N. Hao
Nguồn: VITIC
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713083144