Thứ năm, 18-7-2024 - 8:49 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Nhu cầu thép phế toàn cầu vẫn yếu 

 Thứ hai, 13-5-2024

AsemconnectVietnam - Giá phế liệu toàn cầu ổn định, ngoại trừ ở Việt Nam và Trung Quốc. Giá phế liệu Việt Nam được đẩy lên do giá thầu Kanto cao hơn ở Nhật Bản, trong khi giá của Trung Quốc tăng mạnh sau khi một nhà sản xuất thép lớn ở miền đông Trung Quốc tăng giá thu mua phế liệu trong nước. Trong khi tại Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng cách tiếp cận thận trọng trước nhu cầu nguồn cung giảm. Các nhà sản xuất thép của Mỹ chốt đơn đặt hàng thứ ba ở Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng này.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, theo Fastmarkets, các nhà máy nước này không vội đặt hàng vào tháng 6 trong tuần tính đến ngày 10/5 do lĩnh vực thép thành phẩm giảm ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu.
Giá có xu hướng giảm trong giao dịch vận chuyển hàng hóa gần đây nhất được ghi nhận vào ngày 8/5. Một nhà máy thép ở vùng Marmara đã đặt hàng HMS 1&2 có nguồn gốc từ Vương quốc Anh (80:20) ở mức 377 USD/tấn CFR.
Tại Mỹ, các nhà sản xuất thép của Mỹ chốt đơn đặt hàng thứ ba ở Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 5. Một nhà máy thép ở khu vực tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ đã mua lô hàng phế liệu Bờ Đông Mỹ vào ngày 7/5 với mức giá ngang bằng cho loại phế HMS 1&2 (80:20), với hai giao dịch trước đó của Mỹ vào đầu tháng này. Điều này hỗ trợ cho việc định giá phế liệu trong nước tại các thị trường lân cận xuất khẩu trong giai đoạn này.
Tại Việt Nam, giá giao ngay đối với thép phế Nhật Bản nhập khẩu vào Việt Nam tăng lên trong tuần tính đến ngày 10/5, sau khi hai lô hàng được đặt ở mức giá cao hơn cho cuộc đấu thầu Kanto Tetsugen vào tháng 5.
Tại Trung Quốc, các nhà máy Trung Quốc tăng giá phế liệu sau kỳ nghỉ dài. Theo Fastmarkets, tính đến ngày 10/5, giá thép phế liệu nội địa của nước này tăng lên trong tuần, sau khi các nhà máy lớn ở miền đông Trung Quốc tăng giá thu mua phế liệu tại địa phương.
Tại Đài Loan, nhu cầu nhập khẩu phế liệu của nước này chậm lại trước đợt cắt giảm sản lượng vào mùa hè. Theo Fastmarkets, người mua Đài Loan duy trì hoạt động nhập khẩu phế liệu ở mức thấp trong tuần tính đến ngày 9/5 do cắt giảm sản xuất và doanh số bán thép thanh chậm. Một nhà sản xuất thép Đài Loan cho biết các nhà máy thép đã cắt giảm sản lượng khoảng 10% vào mùa hè năm ngoái, nhưng tỷ lệ này trong năm nay có thể cao hơn sau đợt tăng giá điện vào tháng 4.
Tại Ấn Độ, lượng đặt hàng thép phế liệu nhập khẩu của nước này giảm trong bối cảnh doanh số bán thép nội địa giảm. Các nguồn tin thị trường cho biết nhu cầu đặt mua thép phế liệu tại Nam Á đã giảm trong tuần tính đến ngày 10/5, phần lớn là do doanh số bán thép thành phẩm chậm và nhu cầu ở Ấn Độ và Pakistan yếu.
Các nhà máy thép Ấn Độ thận trọng trong việc đặt mua phế liệu trong bối cảnh giá và nhu cầu thép thành phẩm giảm. Tuy nhiên, theo các nguồn tin giao dịch, những người bán và các nhà thương mại thép phế liệu lại lạc quan về giá, chủ yếu là do họ có lượng đơn đặt hàng tốt trong tháng 5 và tháng 6.
N.Hao
Nguồn: VITIC/Reuters
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713081943