Chủ nhật, 23-6-2024 - 9:27 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Hoa Kỳ hỗ trợ 4,4 triệu USD cho Dự án Sử dụng phân bón đúng tại Việt Nam 

 Thứ sáu, 12-4-2024

AsemconnectVietnam - Dự án do Hoa Kỳ tài trợ nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu suất sử dụng phân bón, tăng thu nhập cho nông dân và giảm phát thải khí nhà kính trong trồng lúa từ việc sử dụng phân bón đúng.

 
Sáng 9/4, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) chính thức khởi động Dự án Sử dụng phân bón đúng.
Dự án sẽ được thực hiện trong 4 năm với ngân sách dự kiến là 4,4 triệu USD, do Cục Bảo vệ Thực vật là chủ dự án và Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) là cơ quan thực hiện dự án.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hoàng Trung cho biết trong số các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc, mục tiêu "tiêu thụ và sản xuất có trách nhiệm" và mục tiêu "hành động về khí hậu" là 2 trong số 17 mục tiêu mà Liên hợp quốc đang thúc đẩy mạnh mẽ tại Việt Nam.
Nhận thức tầm quan trọng này, Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nói riêng đã và đang có nhiều nỗ lực và hành động thiết thực nhằm hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế nhưng hài hòa với nhiệm vụ bảo vệ môi trường.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành Đề án Phát triển sản xuất và sử dụng phân bón hữu cơ đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 với mục đích khai thác tiềm năng, lợi thế nguyên liệu hữu cơ sẵn có để sản xuất phân bón hữu cơ góp phần giảm ô nhiễm môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, cân đối dinh dưỡng vô cơ-hữu cơ để duy trì và nâng cao sức khỏe đất phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững.
Ngoài ra, còn có Đề án Phát triển quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPMH) đến năm 2030 với mục tiêu tăng cường sức khỏe cây trồng, nâng cao hiệu quả sản xuất... và gần đây nhất là Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn dự định nâng cấp chuỗi giá trị lúa gạo hướng tới giảm phát thải khí nhà kính, nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện thu nhập của nông dân và đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.
"Đây không phải là dự án đầu tiên hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực nông nghiệp nhưng là một trong các dự án hướng tới thực hành sản xuất nông nghiệp bền vững và có trách nhiệm với môi trường," Thứ trưởng Hoàng Trung cho hay.
Thông qua dự án này, Thứ trưởng Hoàng Trung kỳ vọng với sự hỗ trợ kỹ thuật từ các chuyên gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, IRRI và các nhà khoa học của Việt Nam, đối tượng thụ hưởng chính của dự án là người nông dân tại các tỉnh dự án sẽ được tiếp cận kỹ thuật, ứng dụng công nghệ tiên tiến và thực hành nông nghiệp chính xác nhằm sử dụng tối ưu đầu vào bao gồm phân bón trong trồng lúa, để từ đó có thể nhân rộng các kinh nghiệm tốt trong cả nước.
Phát biểu tại lễ khởi động, ông Marc E. Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho biết năm 2023, Việt Nam-Hoa Kỳ đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, mở ra những cơ hội mới cho hợp tác nông nghiệp vì sự phát triển bền vững. Hoa Kỳ là nhà nhập khẩu nông sản lớn thứ hai của Việt Nam và Việt Nam cũng giữ vị trí quan trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu.
Đại sứ Marc E. Knapper cũng kỳ vọng dự án Sử dụng phân bón đúng sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo cho nông dân trồng lúa nhằm nâng cao sinh kế, đảm bảo an ninh lương thực, cải thiện sức khỏe đất.
Các hoạt động của dự án được xây dựng và thực hiện dựa trên nguyên tắc 4 đúng (4Rs) trong quản lý dinh dưỡng, bao gồm yêu cầu sử dụng: đúng loại, đúng tỷ lệ, đúng thời điểm và đúng địa điểm.
Nguyên tắc mà dự án xây dựng tương ứng với nguyên tắc bón phân 5 đúng quy định tại Luật Trồng trọt của Việt Nam, bao gồm đúng loại đất, đúng loại cây, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng cách.
Cụ thể, dự án nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu suất sử dụng phân bón, tăng thu nhập cho nông dân và giảm phát thải khí nhà kính trong trồng lúa từ việc sử dụng phân bón đúng.
Dự án dự kiến sẽ hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế hiệu quả hơn trong lĩnh vực nông nghiệp; tiếp cận thị trường và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Dự án được triển khai tại 3 tỉnh Đồng bằng sông Hồng (Hải Dương, Thái Bình, Nam Định) và 3 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (Cần Thơ, Đồng Tháp và Sóc Trăng).
Dự kiến sẽ có hơn 2.600 cá nhân được hưởng lợi trực tiếp từ đào tạo ngắn hạn do dự án hỗ trợ.
Trong quá trình thực hiện dự án, các loại khí nhà kính như CH4, N2O cũng được tiết giảm, tính tương đương sang CO2 sẽ là 56.000 tấn CO2/năm so với thời điểm trước khi thực hiện dự án./.
            Nguồn: TTXVN/Vietnam+ 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712425689