Chủ nhật, 26-5-2024 - 5:53 GMT+7  Việt Nam EngLish 

HSBC: Việt Nam sẽ có được lợi ích to lớn từ TPP 

 Thứ năm, 27-2-2014

AsemconnectVietnam - Ngân hàng HSBC vừa đưa ra báo cáo toàn cầu mới nhất trong đó đề cập đến những lợi ích to lớn của Việt Nam khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết. Nhiều sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sẽ được thúc đẩy xuất khẩu mạnh mẽ vào thị trường Mỹ do được gỡ bỏ thuế quan.


Tuy nhiên, HSBC cho rằng giá trị thực của TPP là khả năng tạo ra động lực thúc đẩy cải cách khối doanh nghiệp nhà nước, bãi bỏ quy định hạn chế trong lĩnh vực dịch vụ và nâng cao năng suất.

Sau khi có hiệu lực, TPP sẽ tạo ra một khu vực tự do thương mại rộng lớn chiếm 40% tổng GDP toàn cầu, 30 % tổng kim ngạch thương mại toàn cầu.

Nhật Bản, Malaysia và Việt Nam sẽ là những nước được hưởng lợi lớn nhất, gặt hái những nguồn lợi lâu dài từ Hiệp định TPP. Mức tăng trưởng có thể sẽ đặc biệt lớn đối với Việt Nam khi được thâm nhập sâu rộng hơn vào thị trường Mỹ.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam đang phải đối mặt với mức thuế nhập khẩu của Mỹ tương đối cao, trung bình từ  4,5%-14% đối với mặt hàng may mặc, 10,4% đối với giày dép. Khi có hiệu lực, TPP sẽ làm giảm thuế nhập khẩu của Mỹ áp lên các sản phẩm xuất khẩu của Vệt Nam, giúp đẩy mạnh xuất khẩu.

Trong thực tế, nhiều vấn đề phức tạp vẫn còn. Đối với lĩnh vực dệt may và giày dép, quy tắc xuất xứ của hàng dệt may đã trở thành một trong những điểm vướng mắc lớn nhất trong các cuộc đàm phán tiếp cận thị trường.

Quy tắc xuất xứ này đặt ra một vấn đề khó khăn cho Việt Nam khi một phần đáng kể nguồn nguyên liệu sản xuất hàng may mặc xuất khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc. Để giải quyết vấn đề này, Việt Nam phải tiến hành đầu tư rất lớn cho ngành sản xuất nguyên liệu dệt may, một điều hầu như không thể thực hiện ngay lúc này.

Các bên đang đẩy nhanh tiến độ đàm phán TPP để ký kết Hiệp định trong năm nay. Sau đó, các quốc gia thành viên sẽ phải mất từ 12-18 tháng để phê duyệt nội bộ trước khi TPP chính thức có hiệu lực.

Báo cáo của HSBC cũng đề cập đến những rào cản trong quá trình đàm phán. Tổng thống Mỹ Barack Obama muốn thông qua Hiệp định trước cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 11 năm nay. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ sẽ không dễ dàng thông qua TPP, nhiều nghị sĩ muốn quy định nghiêm ngặt hơn về thao túng tiền tệ và bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Một vấn đề khó khăn khác đối với Tổng thống Barack Obama chưa được Quốc hội trao quyền đàm phán theo thủ tục rút gọn (TPA). TPA trao cho Tổng thống quyền đàm phán các hiệp định thương mại mà không sợ bị Quốc hội chỉnh sửa các chi tiết của hiệp định.

L.Giang
Nguồn: www.intellasia.net


  PRINT     BACK

© Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công Thương ( VITIC)
Giấy phép của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền Thông số 56/GP-TTDT

Địa chỉ: Phòng 605, tầng 6, tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại:(04) 39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312

Email: Asem@vtic.vn; Asemconnectvietnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn "AsemconnectVietnam.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25711722358