Thứ bảy, 15-6-2024 - 2:8 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Việt Nam và Campuchia triển khai kết nối hai nền kinh tế 

 Thứ tư, 26-2-2014

AsemconnectVietnam - Việc kết nối sẽ trực tiếp tháo gỡ những vấn đề vướng mắc, thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước.

 

Cuộc họp lần thứ 5 cấp bộ trưởng giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ Kế hoạch Campuchia vừa diễn ra hôm nay (24/2) tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia.
 
Nội dung chính của cuộc họp là triển khai xây dựng một chương trình chung về “Kết nối hai nền kinh tế,” hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 5 tỉ USD vào năm 2015.
 
Ý tưởng về chương trình kết nối hai nền kinh tế đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thống nhất với Thủ tướng Hun Sen trong chuyến thăm Campuchia đầu năm nay. Đây cũng là nội dung trọng tâm của cuộc họp lần thứ 13 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Campuchia về Hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học - Kỹ thuật ngày 11/2 vừa qua.
 
Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, tại cuộc họp hôm nay, hai bên đã thống nhất là Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cùng Bộ Kế hoạch Campuchia sẽ chủ trì các cơ quan ban ngành liên quan của mỗi bên triển xây dựng quy hoạch chung về “Kết nối 2 nền kinh tế Việt Nam - Campuchia”.
 
Trước hết, hai bên sẽ xây dựng một số nội dung 2 nước thấy trọng yếu về giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, hàng không. Sau đó, hai bên sẽ hướng đến việc kết nối trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, du lịch, thương mại, đặc biệt là thương mại giữa các tỉnh biên giới của hai nước, với yêu cầu đặt ra là 2 nền kinh tế có thể kết nối và tương hỗ lẫn nhau, có tham khảo các mô hình kết nối kinh tế mà Việt Nam đã thực hiện với một số nước như Singapore, Pháp...
 
“Đây là những hình thức hợp tác rất hiệu quả, trực tiếp tháo gỡ những vấn đề vướng mắc, thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước. Ý tưởng này của 2 Chính phủ sẽ được hai bộ KHĐT hai nước triển khai thực hiện tốt. Điều đó sẽ góp phần thúc đẩy những mục tiêu hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đánh giá.
 
Trong cuộc họp lần này, hai bên cũng đạt được thỏa thuận về nhiều nội dung hợp tác khác, như công tác kế hoạch, hợp tác tính tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của hai nước, tăng cường năng lực công tác thanh tra ngành kế hoạch giữa hai bộ, hợp tác chuyên môn nghiệp vụ thống kê, đào tạo.
 
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Campuchia, chiều 24/2, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cùng đoàn công tác đã đến chào xã giao Thủ tướng Campuchia Hun Sen.
 
Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao quyết tâm của hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ Kế hoạch Campuchia trong việc xây dựng chương trình chung về Kết nối kinh tế giữa hai nước trên những lĩnh vực trọng yếu nhất, và tin tưởng đây sẽ là cơ sở tạo động lực phát triển chung cho hai nền kinh tế./.

Nguồn: www.vov.vn
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712240610