Thứ bảy, 15-6-2024 - 1:58 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Hải Dương: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong quản lý thuế 

 Thứ hai, 31-7-2023

AsemconnectVietnam - Ngành thuế Hải Dương đã và đang tích cực ứng dụng số hóa trong quản lý thuế.Qua đó vừa góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, vừa đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi số trong ngành.

 
Nỗ lực số hóa...
Xác định chuyển đổi số chỉ thực sự thành công khi mỗi người dân, doanh nghiệp tích cực tham gia và thụ hưởng các lợi ích mà chuyển đổi số mang lại”, thời gian qua, Cục Thuế Hải Dương đã tích cực triển khai và thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa công tác quản lý thuế.
Theo ông Nguyễn Văn Nam – kinh doanh cửa hàng thiết bị điện lạnh tại Chí Linh cho biết: Ngày trước cửa hàng tôi nộp thuế theo phương thức khoán, và  việc quản lý sổ sách, số liệu liên quan đến thuế khá mất thời gian vì phải làm thủ công. Từ gần đây, ông Nam đã tải ứng dụng eTax Mobile dành cho các thiết bị di động thông minh và chỉ cần liên kết với tài khoản ngân hàng việc nộp thuế rất đơn giản

Ngành thuế đã và đang tích cực ứng dụng công nghệ số trong kê khai, nộp thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp (ảnh báo Hải Dương)
Với ứng dụng eTax Mobile, tất cả các nghĩa vụ thuế của cá nhân như tiền sử dụng đất của hộ gia đình, tiền trước bạ, các khoản thu liên quan đến thuế thu nhập cá nhân, chuyển nhượng bất động sản… đều được tích hợp để có thể kê khai, nộp thuế bằng phương thức điện tử bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu. Ngoài ra, eTax Mobile cũng góp phần giúp hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán dần tiếp cận với nền tảng quản lý thuế hiện đại. Bởi đa phần những hộ nhỏ lẻ thường gặp hạn chế về công nghệ trong quản trị điều hành nói chung, về nghĩa vụ thuế nói riêng.
Để triển khai hiệu quả eTax Mobile - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: “Ngành thuế tỉnh đã, đang và tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, hướng dẫn để từng người dân, doanh nghiệp hiểu và tiếp cận từng bước với ứng dụng này. Qua đó tạo thuận lợi trong khai, nộp thuế cũng như tiếp nhận thông tin về các chính sách thuế được truyền tải qua ứng dụng”.
Với mục tiêu mỗi công chức thuế là một tuyên truyền viên, đồng hành cùng người nộp thuế, đến ngày 29/6, 100% công chức ngành thuế tỉnh đã cài đặt ứng dụng này.“Nắm rõ, hiểu rõ nền tảng quản lý thuế điện tử mới có thể đồng hành, tháo gỡ kịp thời khó khăn cho người dân, doanh nghiệp”, ông Thanh cho biết thêm.
Được biết, đến nay, hầu hết các thủ tục hành chính về thuế đã được triển khai theo dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4; hàng loạt giải pháp số hóa trong các khâu quản lý thuế như: Đăng ký, kê khai, kế toán, nộp thuế và người dân và doanh nghiệp hoàn thuế được đưa vào vận hành đã đem lại những hiệu quả thiết thực cho  trong quá trình thực hiện các nghĩa vụ thuế.

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Tứ Lộc hướng dẫn hộ kinh doanh sử dụng eTax Mobile (ảnh báo Hải Dương)
 
Tạo điều kiện cho doanh nghiệp
Thời gian qua, ngành thuế đã và đang tích cực ứng dụng công nghệ số trong kê khai, nộp thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Theo Cục thuế Hải Dương: Việc chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) cũng đánh dấu bước ngoặt mới trong số hóa công tác quản lý thuế đối với cả cơ quan thuế và người nộp thuế. Ngay từ đầu tháng 4 vừa qua, Hải Dương cùng 56 tỉnh, thành phố khác trong cả nước triển khai áp dụng HĐĐT giai đoạn 2. Sau hơn 2 tháng tích cực triển khai, được sự đồng thuận của người nộp thuế, ngày 15/6, ngành thuế tỉnh đã hoàn thành chuyển đổi HĐĐT đối với gần 10.000 doanh nghiệp, tổ chức và gần 1.000 hộ, cá nhân kinh doanh, sớm 15 ngày so với kế hoạch của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đề ra.
Theo Công ty CP May II Hải Dương: Mỗi tháng Công ty cần thực hiện trung bình 140 hóa đơn. Tiết kiệm thời gian là điểm nổi bật nhất khi áp dụng HĐĐT đối với công ty này.
Kế toán trưởng công ty chia sẻ: Nếu như thời gian trung bình thực hiện một hóa đơn giấy là 10 phút thì với HĐĐT chỉ mất từ 2-3 phút. Tiết kiệm thời gian, nâng cao tính chính xác và an toàn trong lưu trữ là những điểm thuận lợi HĐĐT mang lại cho doanh nghiệp.
Ông Vũ Doãn Ngọc Hưng, Trưởng Phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế - Cục Thuế tỉnh Hải Dương cho biết: Áp dụng HĐĐT giúp cơ quan thuế xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn, tiết kiệm thời gian, chi phí đối chiếu hóa đơn khi dùng bản giấy; đồng thời ngăn chặn kịp thời tình trạng gian lận, trốn thuế. Theo ông Hưng, HĐĐT còn góp phần tạo dựng môi trường kinh doanh minh bạch, giúp thương mại điện tử nói chung, thanh toán qua mạng nói riêng dần hoàn thiện.
Ngoài ra, tổ chức, doanh nghiệp không cần nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn khi đăng ký sử dụng hóa đơn có mã của cơ quan thuế. Tránh được việc nộp chậm, không nộp báo cáo dẫn đến bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn. “Đây chính là tiện ích thiết thực từ chuyển đổi số ngành thuế mang lại phục vụ người nộp thuế.
Theo Cục thuế Hải Dương: Với mục tiêu hết năm 2022, ngành thuế sẽ có 100% số hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai, 50% số hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán áp dụng nộp thuế qua eTax Mobile. Để đạt kết quả này, ngoài công tác tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế, ngành thuế tỉnh đã ban hành nhiều văn bản, đẩy mạnh phối hợp các ngân hàng thương mại trong tỉnh trong triển khai nộp thuế điện tử.
Thời gian tới, eTax Mobile sẽ được nghiên cứu, mở rộng nhằm cung cấp cho doanh nghiệp.Tổng cục Thuế sẽ thực hiện sau khi cơ bản đáp ứng các chức năng ứng dụng dành cho cá nhân, hộ kinh doanh để việc cung cấp dịch vụ cho người nộp thuế được đầy đủ, hoàn thiện.
Với phương châm “lấy doanh nghiệp, người nộp thuế là trung tâm, là động lực trong việc thực hiện cải cách”, thời gian qua, Cục thuế Hải Dương đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đưa vào vận hành hàng loạt giải pháp số hóa trong các khâu quản lý thuế. Qua đó, tạo thuận lợi tối đa, rõ ràng, minh bạch cho người nộp thuế khi thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.
Cùng với đó, để đẩy mạnh chuyển đổi số, ngành Thuế Hải Dương đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, hỗ trợ giúp người nộp thuế chủ động cập nhật, nắm bắt chính sách thuế để người nộp thuế tuân thủ đúng các quy định, pháp luật thuế cũng như giảm thiểu rủi ro, khối lượng cho các khâu quản lý thuế.
Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tích cực chuyển đổi số đã góp phần hỗ trợ đắc lực, giúp ngành Thuế tỉnh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước được giao hằng năm.
Theo diendandoanhnghiep.vn
    

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712240296