Thứ hai, 24-6-2024 - 20:14 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều sang thị trường Nhật Bản 

 Thứ sáu, 16-6-2023

AsemconnectVietnam - Sở Công Thương Hải Dương tổ chức đón đoàn công tác Vụ Thị trường châu Á - châu Phi cùng các doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư nhằm tăng cường nhập khẩu quả vải và sản phẩm chế biến từ quả vải sang thị trường Nhật Bản.

Sở Công Thương Hải Dương tổ chức đón đoàn công tác Vụ Thị trường châu Á - châu Phi cùng các doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư nhằm tăng cường nhập khẩu quả vải và sản phẩm chế biến từ quả vải sang thị trường Nhật Bản.
Sở Công Thương kết nối doanh nghiệp Nhật Bản hợp tác đầu tư, chế biến vải thiều Thanh Hà
Sáng ngày 15/6, Sở Công Thương Hải Dương tổ chức đón đoàn công tác Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) cùng các doanh nghiệp Nhật Bản gồm Công ty A-World, Công ty CP Happy Company, Công ty Cổ phần TOMO…đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư nhằm tăng cường nhập khẩu quả vải và sản phẩm chế biến từ quả vải sang thị trường Nhật Bản.
Đón tiếp đoàn công tác và các doanh nghiệp Nhật Bản tại vùng trồng vải thiều xuất khẩu huyện Thanh Hà, ông Trần Văn Hảo, Giám đốc Sở Công Thương giới thiệu về đặc sản trái cây nổi tiếng của Việt Nam, vùng trồng vải thiều chất lượng cao, được cấp mã số xuất khẩu sang các thị trường cao cấp gồm Nhật Bản, Mỹ và châu Âu. Diện tích vải tại đây được canh tác trên đồng đất phù sa màu mỡ, thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển. Nhờ được áp dụng chuẩn quy trình VietGap và GlobalGap, tuân thủ nghiêm ngặt việc chăm sóc và thu hái nên chất lượng quả vải rất ngon, thơm và ngọt mát hơn các loại vải ở địa phương khác. Ông cho cũng biết đây chính là đặc sản tiến vua thời phong kiến, có giá trị cao, đồng thời mời đoàn công tác tự tay hái và thưởng thức trái vải thiều ngon ngọt nhất Việt Nam.
Ông Trần Văn Hảo, Giám đốc Sở Công Thương Hải Dương giới thiệu đặc sản vải thiều Thanh Hà với đoàn doanh nghiệp Nhật Bản.
Tại đây, đoàn công tác Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, các doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp trong nước được tận mắt tham quan, trải nghiệm hái quả và thưởng thức trái vải thiều Thanh Hà – loại trái cây được coi là "quốc bảo trái cây" của Việt Nam và Top 10 trái cây thế giới. Các thành viên trong đoàn đều trầm trồ và rất ấn tượng với sản phẩm quả vải thiều Thanh Hà bởi chất lượng thơm ngon, hương vị ngọt lành hơn bất kỳ quả vải nào mà các thành viên trong đoàn từng được thưởng thức ở những nơi khác. Đây cũng là lần đầu tiên các doanh nghiệp Nhật được tận mắt chứng kiến, tận tay hái từng trái vải thiều mọng đỏ, thưởng thước tại chỗ và chụp ảnh lưu trữ kỷ niệm khi đến thăm vườn vải nổi tiếng Việt Nam. Đoàn công tác cũng có dịp tham quan cơ sở sản xuất, chế biến vải thiều xuất khẩu sang Nhật của Công ty CP Ameii.
 
Các thành viên đoàn công tác Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, các doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp trong nước rất hào hứng và ấn tượng khi được thăm quan, tận tay hái vải và thưởng thức tại vườn loại đặc sản Top đầu của Việt Nam và Top 10 loại trái cây ngon nhất thế giới.
Tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, thu mua, chế biến vải thiều xuất khẩu
Sau khi tham qua vùng trồng vải thiều Thanh Hà xuất khẩu và cơ sở sản xuất, đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại UBND tỉnh Hải Dương, đồng thời gặp gỡ và làm việc với các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản của tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân chủ trì tiếp, chào mừng đoàn doanh nghiệp Nhật Bản và cảm ơn sự hỗ trợ, hợp tác của vụ châu Á, châu Phi (Bộ Công Thương), Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, đồng thời đánh giá cao vai trò của Sở Công Thương trong công tác kết nối doanh nghiệp Nhật Bản với các doanh nghiệp xuất khẩu của tỉnh. Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu về nguồn gốc, giá trị và thương hiệu và tình hình tiêu thụ quả vải thiều Thanh Hà tại các thị trường cao cấp. Ông mong muốn các doanh nghiệp nông sản trong tỉnh chủ động kết nối, phối hợp với các công ty nước bạn để kết nối giao thương và đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, tiêu thụ vải thiều Hải Dương tại Nhật Bản. Đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản hỗ trợ về công nghệ sơ chế, áp dụng kỹ thuật bảo quản tiên tiến nhất sau thu hoạch để quả vải tươi sang Nhật Bản luôn bảo đảm chất lượng thơm ngon. Ông khẳng định tỉnh Hải Dương sẽ tạo cơ chế, chính sách tốt nhất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư, thu mua, chế biến xuất khẩu, đầu tư hợp tác, chuyển giao công nghệ bảo quản và chế biến quả vải để xuất khẩu sang Nhật và các thị trường cao cấp khác.
 
Ông Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), ông Đỗ Quốc Hưng cho biết nhu cầu tiêu thụ của thị trường Nhật Bản đối với quả vải rất lớn nhưng hiện nay sản lượng vải sang Nhật còn khiêm tốn. Vì vậy trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hải Dương đẩy mạnh kết nối, tăng tỷ trọng xuất khẩu quả vải thiều sang Nhật Bản nhiều hơn nữa thông qua các biện pháp như mở rộng mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng mẫu mã sản phẩm, bảo đảm các tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu, bảo vệ thương hiệu vải thiều Thanh Hà, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá vải thiều tại nước ngoài. Ngoài xuất khẩu vải tươi sẽ đa dạng hoá sản phẩm chế biến từ quả vải, khuyến khích và tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng hoạt động chế biến sau thu hoạch.
Ông Đỗ Quốc  Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á, châu Phi (Bộ Công Thương) phát biểu tại buổi làm việc
 Đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản
Thông qua công tác kết nối xúc tiến thương mại với Sở Công Thương Hải Dương, các doanh nghiệp Nhật Bản đều bày tỏ mong muốn được hợp tác với doanh nghiệp Hải Dương để xuất khẩu quả vải. Bà Sadahiro Mari, Tổng giám đốc Công ty A-world đã giới thiệu về công nghệ lên men đang được doanh nghiệp áp dụng trong sản xuất trái cây tại Nhật Bản và trực tiếp giới thiệu chai nước vải được công ty sản xuất.
Đại diện Công ty cổ phần Happy Company cho biết, doanh nghiệp sở hữu chuỗi siêu thị tiện lợi 24/7 chuyên mua các loại hoa quả sấy để bán tại các điểm dừng nghỉ, hệ thống siêu thị và cửa hàng tiện lợi tại Nhật Bản muốn tìm kếm nhà cung cấp từ các doanh nghiệp Hải Dương. Vì vậy đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp trong tỉnh kết nối giao thương và xuất khẩu vào thị trường này.
Công ty Cổ phần TOMO đặt Văn phòng đại diện tại Việt Nam muốn kết nối thu mua sản phẩm trái cây sấy và mong muốn phát triển, mở rộng phân phối những sản phẩm tiêu biểu Việt Nam sang nhiều thị trường cao cấp như Nhật, Mỹ, EU và các thị trường khác.
Ông Phạm Ngọc Thức, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Fusa đại diện các doanh nghiệp tỉnh Hải Dương phát biểu cảm ơn Lãnh đạo tỉnh và Sở Công Thương đã mời tham gia gặp gỡ, tiếp đón đoàn Nhật Bản và rất mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp Nhật trong hoạt động xuất khẩu và chế biến sâu. Ông cho biết đây là cơ hội để các doanh nghiệp thúc đẩy đưa các sản phẩm của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản thành công trong thời gian tới. Hiện nay phía Công ty cũng có nhiều sản phẩm sấy khô xuất khẩu sang thị trường châu Á, châu Âu và Nhật Bản và nhận được nhiều phản hồi tích cực.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Lãnh đạo Sở Công Thương tặng quà gồm các sản phẩm đặc sản như bánh đậu xanh, vải thiều tươi và trái cây sấy cho Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản.
Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho biết kết quả những năm vừa qua, sản lượng xuất khẩu vải sang Nhật Bản ngày càng tăng. Năm 2022 tỉnh cũng đã tổ chức xúc tiến thương mại quả vải thiều sang Nhật Bản. Hải Dương rất chú trọng đến thị trường Nhật và xem đây là một thị trường tiềm năng. Người Việt Nam cũng rất ưa chuộng hàng Nhật. Nhu cầu của thị trường Nhật Bản với các sản phẩm từ Việt Nam là rất lớn, vì vậy đây là cơ hội để hai bên cùng hợp tác lâu dài. Ông tái khẳng định cam kết đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất đối với doanh nghiệp Nhật Bản, tỉnh sẽ có cơ chế ưu đãi đối với những doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến nông sản./.
Theo Sở Công Thương Hải Dương 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712469812