Thứ hai, 24-6-2024 - 19:44 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Hải Dương: Thúc đẩy tăng trưởng xanh 

 Thứ sáu, 2-6-2023

AsemconnectVietnam - Việc đổi mới mô hình tăng trưởng, đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh không chỉ là lựa chọn tất yếu mà còn là đòn bẩy để Hải Dương phát triển bền vững trong tương lai.

Ấn tượng chỉ số xanh
Hải Dương có vị trí quan trọng, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, trên hành lang kinh tế Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và kề sát vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ. Đây là nơi có lợi thế vô cùng lớn trong việc giao lưu, trao đổi thương mại với Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và các tỉnh lân cận như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Bình, Hưng Yên.
Với vị trí quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, những năm gần đây, Hải Dương đã có bước chuyển mạnh mẽ trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế hướng tới mô hình tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.
Đặc biệt, trong lần đầu tiên công bố về chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức, Hải Dương xếp ở vị trí thứ 6 cả nước và đứng thứ 2 vùng đồng bằng sông Hồng với 16,53 điểm.
Theo các chuyên gia nhận định, trong 4 chỉ số thành phần của PGI, Hải Dương gây ấn tượng với chỉ số thực hành xanh khi đứng thứ 2 cả nước sau Hải Phòng. Chỉ số này đã thể hiện vai trò dẫn dắt, định hướng của chính quyền tỉnh này trong việc giúp các doanh nghiệp theo đuổi chiến lược vừa phát triển sản xuất, kinh doanh, vừa bảo vệ môi trường. Từ đó, các doanh nghiệp có ý thức “xanh hoá” quy trình sản xuất, quan tâm hơn tới tiết kiệm và tái tạo năng lượng.
Kết quả xếp hạng PGI không chỉ là thước đo mức độ hài lòng của doanh nghiệp về quản trị môi trường của chính quyền trong việc định hướng sản xuất xanh mà còn là kênh giúp địa phương này sàng lọc, thu hút đầu tư. Đồng thời cho thấy những nỗ lực của Hải Dương trong xây dựng hệ sinh thái điều hành kinh tế xanh.
Theo đại diện Công ty TNHH Hyundai Kefico Việt Nam cho biết, trong quá trình hoạt động tại Hải Dương đến nay, các dự án của doanh nghiệp đều xây dựng báo cáo tác động môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Phía công ty cũng tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong kiểm tra, thanh tra thực hiện các quy định về môi trường; thực hiện nghiêm ngặt quy trình hạn chế tối đa việc xảy ra sự cố đáng tiếc về môi trường. Bên cạnh đó, để tạo không gian thoải mái cho người nhân viên, người lao động, đơn vị cũng nỗ lực tạo môi trường làm việc xanh, thân thiện.
Cũng theo đại diện Công ty TNHH Hyundai Kefico Việt Nam, tỉnh Hải Dương cần có cơ chế, chính sách ưu tiên, khuyến khích các doanh nghiệp thực hành xanh để doanh nghiệp chủ động hơn, trách nhiệm hơn trong sản xuất xanh.
Hướng tới một nền kinh tế xanh
Hải Dương đề ra mục tiêu đến năm 2030 vào nhóm 10 địa phương có quy mô kinh tế lớn nhất cả nước; trung tâm công nghiệp động lực vùng đồng bằng sông Hồng… Do vậy, việc đổi mới mô hình tăng trưởng, đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh không chỉ là lựa chọn tất yếu mà còn là đòn bẩy để Hải Dương phát triển bền vững trong tương lai.
KCN An Phát Complex (thuộc Tập đoàn An Phát Holdings) là một trong những điểm đến thu hút nhà đầu tư nước ngoài tại tỉnh Hải Dương
Điều này cũng được nêu rõ tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương nhiệm kỳ 2020 – 2025. Theo đó, Hải Dương sẽ cơ cấu lại kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, chuyển đổi số với các trụ cột: công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ; sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ cao; dịch vụ chất lượng cao; phát triển đô thị xanh, thông minh, hiện đại.
Để thúc đẩy tăng trưởng xanh, giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Hải Dương đã quyết định tạm dừng thu hút đầu tư đối với các nhóm ngành có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao như dệt nhuộm, sản xuất da, giày da, cao su… Đồng thời, khuyến khích các dự án xanh, thân thiện với môi trường; kiểm soát nguồn gây ô nhiễm môi trường, quyết liệt quản lý việc khai thác khoáng sản, khuyến khích xây dựng các công trình xanh. Trong quá trình lập quy hoạch tỉnh, Hải Dương đã lồng ghép, đánh giá và đưa ra các phương án thực hiện phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, tăng trưởng xanh; nâng cao trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức về xây dựng lối sống xanh, thân thiện với môi trường.
Ngoài ra, địa phương này cũng đặt mục tiêu hướng tới phát triển kinh tế nhanh và bền vững, trọng tâm là sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng, tài nguyên thiên nhiên; hướng đến nền kinh tế carbon thấp, giảm phát thải, tăng khả năng hấp thụ khí nhà kính để thực hiện chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh. Đặc biệt, trong thu hút đầu tư, địa phương này đã xác định thu hút doanh nghiệp công nghệ cao là giải pháp quan trọng để Hải Dương hướng tới một nền kinh tế xanh.
Người lao động làm việc tại KCN Phúc Điền (Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Hải Dương)
Theo ông Triệu Thế Hùng – Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, địa phương sẽ tăng cường hiệu quả và đổi mới phương thức xúc tiến đầu tư. Xúc tiến đầu tư theo hướng chuyên nghiệp, trọng tâm, trọng điểm, bám sát nhu cầu và thực tế của tỉnh, tập trung xúc tiến đầu tư các đối tác chiến lược; chú trọng các ngành, dự án thân thiện với môi trường, có tính lan tỏa cao và giá trị gia tăng lớn.
Còn theo ông Phạm Văn Tuấn – Phó Tổng Giám đốc An Phát Holdings, Tổng Giám đốc CTCP KCN Kỹ thuật cao An Phát 1 cho biết, An Phát 1 định hướng phát triển trở thành KCN kỹ thuật cao và bền vững. Đây là yếu tố cốt lõi để An Phát 1 thu hút và giữ chân các nhà đầu tư nước ngoài, trong bối cảnh xu hướng công nghiệp xanh đang trở nên rõ nét và các doanh nghiệp FDI luôn xét đến yếu tố môi trường khi rót vốn vào các dự án.
Theo các chuyên gia kinh tế, để đạt mục tiêu tăng trưởng xanh, Hải Dương cần xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp nhằm thu hút đầu tư, khuyến khích nguồn lực xã hội hóa đầu tư vào các lĩnh vực công cộng, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật thiết yếu, an sinh xã hội... Hải Dương cũng cần xây dựng kế hoạch, phối hợp với các đơn vị để tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ quản lý đô thị các cấp về tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu.
Theo đại diện Sở Công thương Hải Dương cho biết, tỉnh Hải Dương sẽ ưu tiên kêu gọi thu hút đầu tư các dự án sản xuất có công nghệ cao, công nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Đồng thời, thu hút đầu tư các dự án trong lĩnh vực thu gom, xử lý rác thải, nước thải nhằm cải tạo môi trường; dừng chấp thuận đầu tư các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.
Theo diendandoanhnghiep.vn
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712469328