Thứ bảy, 15-6-2024 - 1:49 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Thủ tướng: Tăng cường kết nối nền kinh tế Việt Nam và Brunei 

 Thứ hai, 13-2-2023

AsemconnectVietnam - Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Brunei đã có bước tiến vượt bậc; kim ngạch hai chiều năm 2022 đạt 725,8 triệu USD, tăng 134% so với năm 2021.

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 11/2, tại Thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei Darussalam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng thứ hai về Tài chính và Kinh tế Brunei Dato Seri Setia Dr Awang Haji Mohd Amin Liew Abdullah.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước có bước tiến vượt bậc; kim ngạch hai chiều năm 2022 đạt 725,8 triệu USD, tăng 134% so với năm 2021, vượt mục tiêu mà lãnh đạo hai bên đã đề ra cho năm 2025; đề nghị tăng cường kết nối hai nền kinh tế nhằm hỗ trợ xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nhiều tiềm năng như nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, dầu khí; nghiên cứu mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.
Thủ tướng nhấn mạnh hai bên cần đẩy mạnh các lĩnh vực hợp tác, bao gồm khai thác, chế biến dầu khí; sản xuất hóa chất, phân bón; sản xuất sản phẩm Halal và tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác du lịch và tạo điều kiện hơn về thị thực cho công dân hai nước.
Bộ trưởng Amin Liew Abdullah bày tỏ vui mừng được hội kiến người đứng đầu Chính phủ Việt Nam; đánh giá cao những thành tích phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam và khẳng định Việt Nam là một trong các đối tác giàu tiềm năng Brunei có thể mở rộng hợp tác, kể cả trong hợp tác nông nghiệp để góp phần giúp Brunei chuyển đổi cơ cấu và đa dạng hóa nền kinh tế.
Bộ trưởng Amin Liew Abdullah nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Brunei của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã góp phần tạo động lực mới cho quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Brunei; cho biết sẽ nỗ lực thực hiện hiệu quả các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước đạt được nhân chuyến thăm, trong đó có việc tạo điều kiện thuận lợi cho các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước tăng cường quan hệ, thúc đẩy hợp tác kinh doanh, đầu tư.
Bộ trưởng Amin Liew Abdullah hoàn toàn nhất trí với 4 trọng tâm mà Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu và mong sớm sang thăm Việt Nam.
Đây là hoạt động cuối cùng của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Brunei; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Brunei./.
 
Nguồn: www.vietnamplus.vn/thu-tuong-tang-cuong-ket-noi-nen-kinh-te-viet-nam-va-brunei/845466.vnp

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712240045