Thứ hai, 15-4-2024 - 7:44 GMT+7  Việt Nam EngLish 

 WTO

Na Uy cam kết tài trợ 20 triệu NOK hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững ở các nước LDC thông qua EIF 

 Thứ sáu, 16-2-2024

AsemconnectVietnam - Chính phủ Na Uy đã đóng góp 1,2 triệu CHF (14,7 triệu NOK) để giúp các nước kém phát triển nhất (LDC) duy trì tiến bộ đã đạt được với sự hỗ trợ của Khuôn khổ hội nhập nâng cao (EIF). Đây là khoản đầu tiên trong số 20 triệu NOK (khoảng 1,7 triệu CHF) mà Na Uy đã cam kết với Cơ sở tạm thời EIF mới thành lập để thu hẹp khoảng cách giữa thời điểm kết thúc Giai đoạn hai của EIF và việc thành lập Cơ sở tạm thời EIF - một cơ chế hỗ trợ đa phương mới cho các nước LDC.

Cam kết của Na Uy đã được xác nhận tại một buổi lễ có sự tham dự của Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala và Đại sứ Na Uy tại WTO Petter Ølberg vào ngày 12/2/2024 tại WTO. Điều phối viên của Nhóm LDC tại WTO, Đại sứ Kadra Hassan (Djibouti) và Giám đốc điều hành EIF Ratnakar Adhikari, cũng tham gia buổi lễ.
Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi Na Uy đã trở thành nước đóng góp đầu tiên cho Cơ sở tạm thời EIF, điều này sẽ đảm bảo rằng EIF tiếp tục hoạt động cho đến cuối năm 2024. Chúng tôi rất biết ơn về sự hỗ trợ quan trọng này đối với một Cơ sở có tầm quan trọng đáng kể đối với các nước LDC và hy vọng rằng với sự đóng góp này, các dự án đang thực hiện sẽ hoàn thành và thu được kết quả. Chúng tôi chân thành cảm ơn Na Uy vì khoản quyên góp hào phóng 1,7 triệu CHF này”.
Đóng góp của Na Uy cho Cơ sở tạm thời EIF sẽ giúp cải thiện môi trường thương mại để tăng trưởng toàn diện và bền vững ở các nước LDC, giúp thúc đẩy xuất khẩu và tiếp cận thị trường quốc tế của các quốc gia này. Các cuộc thảo luận đang diễn ra trong một nhóm đặc nhiệm tại WTO xung quanh cơ chế hỗ trợ thương mại đa phương trong tương lai cho các nước LDC.
“Na Uy rất vui mừng là nhà tài trợ đầu tiên đóng góp cho Cơ sở tạm thời của EIF”, Đại sứ Ølberg cho biết, “Cơ sở này sẽ thu hẹp khoảng cách giữa EIF Giai đoạn hai và Cơ chế hỗ trợ thương mại đa phương tiếp theo dành riêng cho các nước LDC. Cơ sở tạm thời đã được thành lập một cách hiệu quả cùng với các đối tác EIF của chúng tôi, với những lợi ích phát triển dự kiến được cân bằng tốt dựa trên công việc đã thực hiện trong Giai đoạn hai của chương trình. Chúng ta phải duy trì động lực và tính liên tục ở các nước LDC đang nỗ lực phát triển chiến lược thương mại của họ. Tôi hy vọng cam kết này có thể truyền cảm hứng cho các nhà tài trợ khác cùng tham gia với chúng tôi để hỗ trợ sáng kiến quan trọng này”.
Đại sứ Hassan tuyên bố: “Nhóm LDC đánh giá cao sự hỗ trợ của Cơ sở trong việc giải quyết các nhu cầu quan trọng và các ưu tiên thương mại đa dạng được nêu trong Chương trình hành động Doha dành cho các nước LDC. Các hoạt động xúc tác của Cơ sở sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì tiến độ đạt được thông qua chương trình EIF ở mỗi LDC. Chúng tôi rất biết ơn về cách tiếp cận theo nhu cầu của Cơ sở và khen ngợi cam kết của họ về hiệu quả chi phí cũng như tính linh hoạt của Cơ sở. Chúng tôi kêu gọi các nhà tài trợ bổ sung đóng góp cho Quỹ, nhằm củng cố những nỗ lực chung của chúng tôi tăng cường sự hội nhập của các nước LDC vào hệ thống thương mại đa phương và đạt được sự phát triển bền vững”.
Na Uy đã đóng góp tổng cộng khoảng 42,4 triệu CHF cho các chương trình do EIF chủ trì kể từ năm 2007, bao gồm cả cam kết mới này cho Cơ sở tạm thời của EIF.
EIF là sáng kiến Hỗ trợ Thương mại toàn cầu duy nhất dành riêng cho việc trao quyền cho các nước LDC sử dụng thương mại như một động lực để phát triển tăng trưởng kinh tế bền vững và giảm nghèo. Đây là mối quan hệ đối tác toàn cầu độc đáo giữa các nước LDC, các nhà tài trợ và các cơ quan đối tác - bao gồm cả WTO - cùng hợp tác để xây dựng năng lực thương mại ở các nước LDC.

Nguồn: Vitic/ wto.org
 

  PRINT     BACK
 Việt Nam, EU và Bỉ thúc đẩy hợp tác xanh, bền vững
 Khóa học chính sách thương mại nâng cao của WTO đang diễn ra tại Geneva
 Chủ tịch vòng đàm phán nông nghiệp giới thiệu dự thảo văn bản đàm phán nông nghiệp trước thềm MC13
 Cabo Verde chính thức chấp nhận Hiệp định về trợ cấp nghề cá
 Đối thoại về ô nhiễm nhựa hoàn thiện nội dung Tuyên bố cấp Bộ trưởng MC13
 Các thành viên được cập nhật về tiến trình đàm phán cải cách giải quyết tranh chấp trước thềm MC13
 Bồ Đào Nha tài trợ 50.000 EUR cho Cơ chế tài trợ thủy sản của WTO
 Áo hỗ trợ 200.000 EUR giúp nâng cao chuyên môn thương mại của các nền kinh tế đang phát triển
 Các thành viên đạt được tiến bộ về kết quả bền vững về thương mại và môi trường cho MC13
 Nâng quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại Việt Nam-UAE lên tầm cao mới
 Phó Tổng Giám đốc Hill nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp định IFD nhằm thúc đẩy phát triển bền vững
 Dữ liệu lúa mì WTO: Gia tăng các chuyến hàng lúa mì tránh đi qua kênh đào Suez
 Đức tài trợ 1,95 triệu EUR thúc đẩy thương mại thực phẩm an toàn
 WTO không lạc quan về tình hình thương mại trên toàn cầu trong 2024
 Các cuộc đàm phán về nông nghiệp bước vào giai đoạn cuối cùng khi MC13 đến gần


© Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công Thương ( VITIC)
Giấy phép của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền Thông số 56/GP-TTDT

Địa chỉ: Phòng 605, tầng 6, tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại:(04) 39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312

Email: Asem@vtic.vn; Asemconnectvietnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn "AsemconnectVietnam.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25710633813