Thứ hai, 15-7-2024 - 20:54 GMT+7  Việt Nam EngLish 

  Các nước thành viên thúc đẩy Đánh giá lần thứ 6 về Hiệp định SPS, giải quyết các mối quan ngại về thương mại (Chủ nhật, 30-6-2024)

Từ ngày 25-28 tháng 6 năm 2024, tại cuộc họp của Ủy ban SPS, các thành viên WTO đã đạt được tiến triển hơn nữa trong Đánh giá lần thứ 6 về Hoạt động và Triển khai Hiệp định WTO về Áp dụng các Biện pháp Vệ sinh và Kiểm dịch Thực vật (Hiệp định SPS). Các nước cũng thảo luận về nhiều mối quan ngại về thương mại và bày tỏ sự ủng hộ với Tuyên bố được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) về việc tăng cường triển khai các điều khoản đối xử đặc biệt và khác biệt trong Hiệp định SPS và Hiệp định về Rào cản kỹ thuật đối với thương mại. Đại sứ Cecilia Risolo (Argentina) được bầu làm Tân Chủ tịch của Ủy ban.


  Báo cáo của WTO nêu bật thành công của EIF trong việc giúp các quốc gia yếu thế giải quyết các thách thức toàn cầu (Chủ nhật, 30-6-2024)

Ngày 28 tháng 6 năm 2024, phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Chỉ đạo EIF, Tổng Giám đốc Ngozi Okonjo-Iweala cho biết các dự án được tài trợ bởi Khuôn khổ Hội nhập Nâng cao (EIF) đã giúp “các quốc gia kém phát triển nhất (LDC) đạt được các cột mốc quan trọng". Báo cáo Giai đoạn II của EIF: “Thực hiện thương mại toàn diện cho các nước kém phát triển nhất” cũng được ra mắt tại cuộc họp này. Báo cáo này xem xét cách EIF đã giúp các nước kém phát triển nhất hội nhập tốt hơn vào thương mại thế giới trong bối cảnh nhiều cuộc khủng hoảng toàn cầu.


  Các nhà lãnh đạo WTO, Afreximbank ký kết thỏa thuận thúc đẩy hợp tác về thực phẩm, thương mại, thủy sản (Chủ nhật, 30-6-2024)

Ngày 28 tháng 6 năm 2024, WTO và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Châu Phi (Afreximbank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) để tăng cường hợp tác và cộng tác về nhiều vấn đề, bao gồm thương mại thực phẩm và nông nghiệp, tài chính thương mại và trợ cấp thủy sản. Biên bản ghi nhớ này cũng thiết lập một khuôn khổ rộng lớn cho sự hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng khác mà cả hai bên cùng quan tâm.


  Đánh giá toàn cầu về Viện trợ cho thương mại kết thúc với cam kết tiếp tục thích ứng với những nhu cầu thay đổi (Chủ nhật, 30-6-2024)

Đánh giá toàn cầu lần thứ 9 về Viện trợ cho thương mại có tên “Đưa thương mại vào các chiến lược phát triển” đã kết thúc vào ngày 28 tháng 6 năm 2024 sau ba ngày thảo luận với sự tham gia của hơn 1.000 người tham gia và hơn 60 phiên họp tìm hiểu cách các nền kinh tế đang phát triển có thể tối đa hóa tiềm năng thương mại để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện mức sống. “Sáng kiến Hỗ trợ thương mại vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng các lợi ích của thương mại được chia sẻ rộng rãi”, Phó Tổng Giám đốc WTO Xiangchen Zhang phát biểu khi bế mạc sự kiện.


  Phần Lan tài trợ 700.000 Euro giúp tăng cường năng lực thương mại của các nước kém phát triển nhất thông qua Cơ chế tạm thời EIF (Chủ nhật, 30-6-2024)

Phần Lan đã đóng góp 700.000 Euro để hỗ trợ tăng trưởng thương mại ở các nước kém phát triển nhất (LDC) thông qua các dự án được tài trợ bởi Khuôn khổ Hội nhập Nâng cao (EIF). Khoản đóng góp của Phần Lan đã được công bố tại một buổi lễ được tổ chức trong cuộc họp của Ủy ban Chỉ đạo EIF vào ngày 28 tháng 6 năm 2024 với sự tham dự của Tổng giám đốc Ngozi Okonjo-Iweala, Đại sứ Phần Lan tại WTO kiêm Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo EIF, bà Heidi Schroderus-Fox, Chủ tịch Hội đồng quản trị EIF, Đại sứ Togo tại WTO, ông Yackoley Kokou Johnson và Giám đốc điều hành EIF Ratnakar Adhikari, các nhà tài trợ, các cơ quan đối tác và các quan chức chính phủ từ các nước kém phát triển nhất.


  Khóa học nâng cao về phân tích chính sách thương mại kinh tế kết thúc tại Geneva (Thứ sáu, 21-6-2024)

Ngày 18 tháng 6 năm 2024, 25 quan chức chính phủ, nhà nghiên cứu và học giả từ nhiều nước thành viên WTO và quan sát viên đã kết thúc khóa học nâng cao kéo dài 5 ngày về phân tích kinh tế chính sách thương mại. Mục tiêu của chương trình đào tạo là trang bị cho các học viên tham gia các kỹ năng thiết yếu để tiến hành phân tích kinh tế chi tiết, một bước đầu tiên quan trọng trong việc thiết kế chính sách thương mại.


  Trung Quốc cảnh báo khả năng kiện EU lên WTO về việc áp thuế xe ôtô điện (Thứ sáu, 14-6-2024)

Bộ Thương mại Trung Quốc đã ra tuyên bố bày tỏ "rất bất bình" về kế hoạch của EU, khẳng định Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của nước này.


  Quy định mới về thương mại dịch vụ có hiệu lực cho thêm 4 thành viên (Thứ sáu, 31-5-2024)

Các quy định mới về thương mại dịch vụ có hiệu lực tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) vào tháng 2/2024 đối với 45 thành viên WTO đã có hiệu lực pháp lý đối với thêm 4 thành viên nữa – Albania, Canada, El Salvador và Hàn Quốc. Các quy định này có khả năng giảm chi phí thương mại hơn 125 tỷ USD trên toàn thế giới.


  Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala mong muốn các thành viên hoàn thành các công việc còn dang dở từ MC13 (Thứ sáu, 24-5-2024)

Các thành viên WTO đang mong muốn hoàn thành công việc còn dang dở tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 (MC13) tổ chức tại Abu Dhabi vào đầu năm nay và tìm cách thúc đẩy công việc ở Geneva thay vì chờ đợi một Hội nghị Bộ trưởng tương lai đưa ra kết quả, Tổng Giám đốc Ngozi Okonjo -Iweala phát biểu tại cuộc họp của Đại hội đồng WTO vào ngày 22 tháng 5.


  Qatar chính thức chấp thuận Hiệp định trợ cấp nghề cá (Thứ sáu, 24-5-2024)

Ngày 22/5/2024, Qatar đã gửi văn bản chấp thuận Hiệp định về trợ cấp nghề cá. Đại sứ Tiến sĩ Hend Abdalrahman Al-Muftah đã đệ trình văn kiện chấp thuận của Qatar tới Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala.


  Các thành viên tìm cách cải thiện tính minh bạch trong chế độ cấp phép nhập khẩu (Thứ sáu, 24-5-2024)

Các thành viên WTO đã thảo luận các phương thức cải thiện tính minh bạch của chế độ cấp phép nhập khẩu tại cuộc họp của Ủy ban cấp phép nhập khẩu tổ chức vào ngày 21 tháng 5 năm 2024. Chủ tịch Ủy ban, ông Nat Tharnpanich (Thái Lan), nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các yêu cầu thông báo cấp phép nhập khẩu và khuyến khích các thành viên sử dụng Cổng thông báo cấp phép nhập khẩu mới ra mắt.


  Nhóm công tác không chính thức về giới và thương mại thúc đẩy hoạt động về các chính sách thương mại có tính đến yếu tố giới (Thứ hai, 20-5-2024)

Nhóm công tác không chính thức (IWG) về Thương mại và Giới đã họp vào ngày 17 tháng 5 năm 2024 để thúc đẩy các cuộc thảo luận về các chính sách thương mại có tính đến yếu tố giới phù hợp với Tuyên bố của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13), trong đó thừa nhận tầm quan trọng của việc thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong thương mại. Các thành viên tham gia Nhóm đã cung cấp thông tin cập nhật về các sáng kiến thương mại và giới tính, đồng thời thảo luận các cách cải thiện sự tham gia của phụ nữ trong thương mại quốc tế.


  Hội thảo trực tuyến xem xét việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số để cải thiện quy trình chuỗi cung ứng (Thứ hai, 20-5-2024)

Để khám phá bối cảnh phát triển của thương mại hàng hóa toàn cầu trong kỷ nguyên kỹ thuật số, WTO đã tổ chức phiên bản thứ hai của chuỗi hội thảo trực tuyến về “Giao dịch hàng hóa trong kỷ nguyên kỹ thuật số: Cải thiện thủ tục xuất nhập khẩu và quá cảnh” vào ngày 17 tháng 5 năm 2024.


  Phó Tổng Giám đốc Ellard kêu gọi các nhà lãnh đạo APEC thúc đẩy các kết quả tại MC13 thành hiện thực (Thứ hai, 20-5-2024)

Ngày 16/5/2024, Phát biểu tại cuộc họp các Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Arequipa, Peru, Phó Tổng Giám đốc Angela Ellard cho rằng vai trò lãnh đạo của APEC là không thể thiếu để thúc đẩy cải cách trong hệ thống thương mại đa phương. Bà Angela Ellard cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo APEC đóng vai trò quan trọng trong việc biến những tiến bộ đạt được tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) thành những kết quả cụ thể.


  Các thành viên thảo luận các đề xuất nhằm khơi dậy các cuộc thảo luận về chuyển giao công nghệ (Thứ sáu, 17-5-2024)

Ngày 15/5/2024, Nhóm Công tác về Thương mại và Chuyển giao Công nghệ đã thảo luận các đề xuất của các thành viên về các chủ đề thảo luận trong tương lai và suy nghĩ về cách đưa nguồn năng lượng mới vào việc tìm cách tăng cường dòng chảy công nghệ tới các nền kinh tế đang phát triển. Các thành viên đã bầu Đại sứ Raimondas Alisauskas (Lithuania) làm Chủ tịch năm 2024 và trao tư cách quan sát viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO) trong Nhóm công tác.


  Nhà điều phối mới nêu chi tiết các bước tiếp theo cho các cuộc đàm phán cải cách giải quyết tranh chấp sau tham vấn (Thứ tư, 15-5-2024)

Ngày 14/5/2024, sau khi tham vấn với các thành viên WTO, nhà điều phối mới của quá trình cải cách giải quyết tranh chấp, Đại sứ Usha Dwarka-Canabady (Mauritius) đã báo cáo với các trưởng phái đoàn (HoD) về công việc sẽ tiến hành trong những tháng tới để đáp ứng cam kết có một hệ thống giải quyết tranh chấp đầy đủ và hoạt động tốt vào cuối năm nay. Tổng Giám đốc Ngozi Okonjo-Iweala và Phó Tổng Giám đốc Angela Ellard bày tỏ sự lạc quan về quy trình chính thức hóa và sự lãnh đạo của Đại sứ Dwarka-Canabady.


  Mauritius chính thức chấp nhận Hiệp định về trợ cấp nghề cá (Thứ tư, 15-5-2024)

Ngày 13 tháng 5 năm 2024, Mauritius đã gửi văn kiện chấp nhận Hiệp định về trợ cấp nghề cá, nâng tổng số chấp nhận chính thức lên 75. Đại sứ Usha Chandnee Dwarka-Canabady đã trình văn kiện chấp nhận của Mauritius lên Tổng Giám đốc Ngozi Okonjo-Iweala.


  CHDCND Lào chính thức chấp nhận Hiệp định trợ cấp nghề cá (Thứ tư, 15-5-2024)

Ngày 13/5/2024, Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (PDR) tại WTO, ông Latsamy Keomany đã đệ trình văn bản chấp thuận Hiệp định Trợ cấp Thủy sản lên lên Tổng Giám đốc Ngozi Okonjo-Iweala.


  Các nước thành viên thảo luận về tiến trình của Sáng kiến bông WTO-FIFA, xu hướng thương mại, Ngày bông thế giới (Thứ sáu, 10-5-2024)

Vào ngày 7/5/2024, Ngày Bông WTO, các quốc gia Cotton-4+ (Benin, Burkina Faso, Chad, Mali và Côte d'Ivoire) và các nền kinh tế đang phát triển sản xuất bông khác đã xem xét tiến bộ đạt được trong việc thực hiện Bản ghi nhớ WTO-FIFA về mặt hàng bông, đặc biệt là việc ra mắt “Partenariat pour le Coton” bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) vào tháng 2/2024. Các đại biểu tham gia cũng thảo luận về các xu hướng thị trường mới nhất trong thương mại bông, đàm phán về bông và kế hoạch cho Ngày Bông Thế giới 2024.


  Ủy ban Tiếp cận Thị trường tổ chức phiên chuyên đề thứ hai về khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng (Thứ sáu, 10-5-2024)

Ngày 6/5/2024, Ủy ban Tiếp cận Thị trường đã tổ chức một phiên họp chuyên đề về khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, dựa trên phiên họp được tổ chức về chủ đề này vào tháng 11 năm 2023. Phiên họp có các bài thuyết trình từ Trung Quốc, Liên minh Châu Âu, Ấn Độ, Tổ chức các quốc gia Đông Caribe (OECS), Pakistan, Vương quốc Anh và Mỹ, cùng với các diễn giả trình bày kinh nghiệm trong nước của họ trong việc tăng cường khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng.


  Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala kết thúc chuyến thăm cấp cao tới ba nước Mỹ Latinh (Thứ sáu, 10-5-2024)

Ngày 6/5/2024, Tổng Giám đốc Ngozi Okonjo-Iweala đã kết thúc chuyến thăm cấp cao tới Chile, Uruguay và Peru, nơi bà tham dự phiên họp hai năm một lần của Ban Điều phối Hệ thống Liên hợp quốc (CEB) và gặp gỡ các quan chức chính phủ cấp cao, các cơ quan tư nhân, đại diện các ngành và giới học thuật. Khi WTO kỷ niệm 30 năm thành lập, Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala ca ngợi sự ủng hộ không ngừng của ba quốc gia này đối với hệ thống thương mại đa phương và khuyến khích các nước này tiếp tục nỗ lực giải quyết những thách thức quốc tế cấp bách nhất vốn đã trở nên trầm trọng hơn do sự bất ổn địa chính trị.


  Campuchia chính thức chấp nhận Hiệp định trợ cấp nghề cá (Thứ năm, 9-5-2024)

Ngày 6/5/2024, Campuchia đã đệ trình văn kiện chấp nhận Hiệp định Trợ cấp Thủy sản. Bộ trưởng Bộ Thương mại Cham Nimul trao văn kiện chấp nhận của Campuchia cho Phó Tổng Giám đốc WTO, bà Angela Ellard.


  Các thành viên xem xét cải cách để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham gia vào quy tắc xuất xứ (Thứ hai, 6-5-2024)

Ngày 29/4/2024, các thành viên WTO tham gia cuộc họp của Ủy ban về Quy tắc xuất xứ đã xem xét các biện pháp nhằm cải thiện chức năng của Ủy ban và sử dụng các công cụ kỹ thuật số để tạo thuận lợi cho công việc của các đại biểu. Ủy ban cũng xem xét các thông báo và tài liệu do các thành viên đệ trình, các diễn biến liên quan đến quy tắc xuất xứ ưu đãi dành cho các nước kém phát triển nhất (LDC) và một cách tiếp cận mới khả thi nhằm cải thiện tính minh bạch trong thông báo về quy tắc xuất xứ không ưu đãi.


  Hội đồng Hàng hóa đánh giá tiến độ cải thiện chức năng, thúc đẩy cải cách WTO (Thứ hai, 6-5-2024)

Từ ngày 30/4-1/5/2024, tại cuộc họp của Hội đồng Thương mại Hàng hóa, các thành viên WTO đã được cập nhật về những tiến bộ đạt được trong việc cải thiện chức năng và thúc đẩy cải cách WTO. Các thành viên cũng giải quyết một số vấn đề đáng kể về thương mại và bầu Đại sứ Clare Kelly (New Zealand) làm Chủ tịch Hội đồng nhiệm kỳ 2024-2025.


  WTO và ADB tăng cường hợp tác để tăng trưởng kinh tế bền vững (Thứ hai, 6-5-2024)

Ngày 1/5/2024, Ban Thư ký WTO và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) tại Tbilisi, Georgia nhằm tăng cường các nỗ lực hợp tác thúc đẩy phát triển toàn diện và bền vững thông qua hội nhập kinh tế và thương mại, bao gồm cả ở châu Á - Thái Bình Dương. Biên bản ghi nhớ đã được ký kết trước Hội nghị thường niên ADB sẽ được tổ chức vào ngày 2-5/5/2024.


  Các nhà đàm phán thương mại điện tử hoàn tất “các cuộc thảo luận kỹ thuật” và phác thảo các bước tiếp theo (Thứ hai, 29-4-2024)

Các nước đồng chủ trì các cuộc đàm phán thương mại điện tử – Úc, Nhật Bản và Singapore – cho biết, tại vòng đàm phán cuối cùng được tổ chức từ ngày 22-25 tháng 4 năm 2024, quá trình đàm phán sẽ chuyển sang giai đoạn ra quyết định cuối cùng. Đây là nơi các thành viên tham gia sẽ tập trung vào tham vấn trong nước và tiến hành tiếp cận chính trị nhằm cố gắng thu hẹp khoảng cách về các vấn đề còn tồn tại trong các cuộc đàm phán.


  Chuyển đổi năng lượng là trung tâm của các cuộc thảo luận trong Ủy ban Môi trường và phiên họp chuyên đề (Thứ hai, 29-4-2024)

Ngày 23-25/4/2024, các thành viên WTO tiếp tục thảo luận các cơ hội và thách thức nảy sinh trong mối liên hệ giữa chính sách thương mại và môi trường trong phiên họp chuyên đề thứ hai về vai trò của thương mại trong quá trình chuyển đổi năng lượng sạch được thảo luận lần đầu vào tháng 11 năm 2023 nối tiếp với cuộc họp của các nước thành viên WTO thuộc Ủy ban Thương mại và Môi trường (CTE). Ngoài ra, các thành viên còn xem xét các đề xuất nhằm tăng cường thảo luận về mối quan hệ giữa thương mại và môi trường.


  Các thành viên xem xét các hành động và quy định chống bán phá giá tại cuộc họp định kỳ 6 tháng đầu tiên năm 2024 (Thứ sáu, 26-4-2024)

Ngày 24 tháng 4 năm 2024, Ủy ban về Thực hành Chống bán phá giá WTO đã họp để xem xét các thông báo mới nhất của các thành viên về các luật và quy định chống bán phá giá mới, được sửa đổi hoặc đã được xem xét trước đó cũng như các báo cáo về các hành động chống bán phá giá.


  Hội thảo WTO đánh giá các ưu đãi chuyển giao công nghệ theo Hiệp định TRIPS (Thứ sáu, 26-4-2024)

Ngày 25 tháng 4 năm 2024, Hội thảo thường niên của WTO về các biện pháp khuyến khích chuyển giao công nghệ cho các nước kém phát triển nhất (LDC) theo Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS) đã kết thúc tại Geneva. Hơn 50 đại biểu từ 19 nước kém phát triển nhất và 8 thành viên WTO phát triển, cũng như các chuyên gia từ các tổ chức liên chính phủ và giới học thuật, đã xem xét tình hình thực tế về vấn đề này trước thềm cuộc họp của Hội đồng TRIPS vào ngày 25-26 tháng 4 năm 2024.


  Chủ tịch đàm phán nông nghiệp WTO cho biết cần có tư duy mới để thúc đẩy các cuộc đàm phán về nông nghiệp (Thứ sáu, 26-4-2024)

Chủ tịch đàm phán nông nghiệp WTO, Đại sứ Alparslan Acarsoy (Türkiye), nói với các quan chức thương mại rằng cần có “tư duy mới” để phá vỡ sự bế tắc dai dẳng trong các cuộc đàm phán. Tại cuộc họp đầu tiên của cơ quan đàm phán nông nghiệp kể từ Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13), ông Alparslan Acarsoy cũng kêu gọi các thành viên WTO ghi nhận công việc đã thực hiện cho đến nay.


© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712993891