Thứ năm, 20-6-2024 - 17:7 GMT+7  Việt Nam EngLish 

  EC áp thuế đối với trứng nhập khẩu từ Ukraine (Thứ năm, 20-6-2024)

Sự gia tăng đột ngột nguồn cung trứng và yến mạch giá rẻ từ Ukraine đã dẫn đến làn sóng phản đối từ các nông dân EU, lo ngại về cạnh tranh không lành mạnh.


  Mỹ cấm nhập quả bơ từ Mexico sau vụ hành hung thanh tra nông nghiệp (Thứ ba, 18-6-2024)

Mỹ bắt đầu dừng nhập khẩu bơ từ Mexico từ ngày 17/7, một ngày sau khi hai thanh tra Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) bị một số kẻ lạ mặt giam giữ và hành hung tại thị trấn Arazan.


  Trung Quốc điều tra chống bán phá giá thịt lợn nhập khẩu từ EU (Thứ ba, 18-6-2024)

Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ bộ này đã mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với việc nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn có nguồn gốc từ EU.


  Trung Quốc cảnh báo khả năng kiện EU lên WTO về việc áp thuế xe ôtô điện (Thứ bảy, 15-6-2024)

Bộ Thương mại Trung Quốc đã ra tuyên bố bày tỏ "rất bất bình" về kế hoạch của EU, khẳng định Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của nước này.


  Hoa Kỳ gia hạn ban hành kết luận phòng vệ thương mại tủ gỗ nhập từ Việt Nam (Thứ sáu, 14-6-2024)

Theo thông báo của DOC, kết luận cuối cùng về điều tra xem xét phạm vi sản phẩm tủ gỗ của Việt Nam được gia hạn tới ngày 15/7. Đối với điều tra lẩn tránh thuế, DOC gia hạn tới ngày 29/7 và ngày 28/10.


  Nhật Bản thông qua luật hạn chế sự thống trị của Apple và Google (Thứ năm, 13-6-2024)

Đạo luật thúc đẩy cạnh tranh trong các cửa hàng điện thoại thông minh của Nhật Bản nhằm ngăn cản Apple và Google hạn chế các công ty của bên thứ ba bán và vận hành ứng dụng trên nền tảng của họ.


  EU điều tra chống trợ cấp liên quan một tập đoàn viễn thông lớn của UAE (Thứ tư, 12-6-2024)

Tập đoàn Etisalat and, có cổ đông lớn là Chính phủ UAE, đã ký thỏa thuận trị giá 2,3 tỷ USD để mua lại các tài sản thuộc tập đoàn viễn thông PPF của Séc tại Bulgaria, Hungary, Serbia và Slovakia.


  Gia hạn rà soát biện pháp chống bán phá giá thép hình chữ H từ Trung Quốc (Thứ hai, 10-6-2024)

Bộ Công Thương gia hạn việc rà soát lần thứ hai việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa thêm 3 tháng.


  Gia hạn thời hạn điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm cáp thép dự ứng lực từ Ma-lai-xi-a, Thái Lan và Trung Quốc (Chủ nhật, 9-6-2024)

Ngày 05 tháng 7 năm 2023, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1704/QĐ-BCT điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm cáp thép dự ứng lực từ Ma-lai-xi-a, Vương quốc Thái Lan và Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.


  Philippines dự thảo sửa đổi Luật số 11203 về tự do hóa xuất nhập khẩu và thương mại gạo và tác động ảnh hưởng tới thương mại gạo giữa Việt Nam và Philippines (Thứ tư, 5-6-2024)

Trong những tháng vừa qua, Chính phủ Philippines đã hối thúc lưỡng viện nghiên cứu sửa đổi Luật số 11203 về tự do hóa xuất nhập khẩu và thương mại gạo nhằm khôi phục cho Cơ quan lương thực quốc gia (National Food Authority – NFA) quyền năng can thiệp trực tiếp để điều tiết và bình ổn thị trường. Điều này sẽ tác động như thế nào tới thị trường gạo và thương mại gạo giữa Việt Nam và Philippines.


  EU ban hành các quy định điều chỉnh liên quan đến mật ong, nước và mứt hoa quả, sữa khô (Thứ tư, 5-6-2024)

Ngày 14 tháng 5 năm 2024, Nghị viện và Hội đồng Châu Âu ban hành Chỉ thị số (EU) 2024/1438 sửa đổi các quy định liên quan đến một số loại nông sản thực phẩm tại các Chỉ thị của Hội đồng Châu Âu ban hành trước đây nhằm thực hiện mục tiêu Thỏa thuận xanh, Chiến lược từ trang trại tới bàn ăn để tạo ra hệ thống thực phẩm công bằng, lành mạnh, thân thiện với môi trường, bền vững hơn.


  Hàn Quốc khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam (Thứ tư, 5-6-2024)

Ngày 31 tháng 5 năm 2024, Cục Phòng vệ thương mại (PVTM) nhận được thông tin về việc Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (Cơ quan điều tra Hàn Quốc) đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam.


  Trung Quốc điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ EU (Thứ hai, 27-5-2024)

Tờ Thời báo Hoàn cầu cho biết các ngành công nghiệp Trung Quốc lên kế hoạch yêu cầu các cơ quan chức năng bắt đầu điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU).


  EU có thể áp thuế có mục tiêu đối với xe điện của Trung Quốc (Thứ năm, 23-5-2024)

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết EU có thể áp thuế có mục tiêu vào xe điện của Trung Quốc nếu điều tra cho thấy các khoản hỗ trợ của Chính phủ Trung Quốc cho lĩnh vực này là trái quy định.


  Mỹ tăng mạnh thuế đối với hàng loạt mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc từ 1/8 (Thứ năm, 23-5-2024)

Ngoài duy trì các mức thuế do cựu Tổng thống Trump áp đặt, Mỹ tăng một số loại thuế điển hình như tăng gấp 4 lần thuế đối với xe điện lên mức hơn 100%, gấp đôi đối với chất bán dẫn lên mức 50%.


  Xuất khẩu gạch men sang Đài Loan năm 2023 không bị ảnh hưởng bởi thuế chống bán phá giá (Thứ tư, 22-5-2024)

Từ 04-10-2021, nhiều mặt hàng gạch men (mã HS 6907) của Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia và Malaysia đã Đài Loan bị áp thuế chống bán phá giá với nhiều mức thuế suất khác nhau. Tuy vậy, theo thống kê của hải quan Đài Loan, trong năm 2023, hàng rào thuế quan này ảnh hưởng không lớn tới xuất khẩu nhóm hàng này của Việt Nam vào Đài Loan.


  Hoa Kỳ ban hành kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra CBPG nhôm đùn ép và các sản phẩm từ nhôm của Việt Nam (Thứ tư, 22-5-2024)

Ngày 7 tháng 5 năm 2024, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã đăng công báo kết luận sơ bộ của vụ việc Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với nhôm đùn ép và các sản phẩm từ nhôm của Việt Nam.


  Ấn Độ có thể xem xét dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu gạo (Thứ tư, 22-5-2024)

Ấn Độ có thể cân nhắc gỡ lệnh cấm xuất khẩu gạo, xét đến tình trạng dư thừa gạo và dự báo mùa gieo trồng thuận lợi hơn trong thời gian tới.


  Hàn Quốc tiếp nhận Hồ sơ đề nghị điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam (Thứ tư, 22-5-2024)

Ngày 16 tháng 5 năm 2024, Cục Phòng vệ thương mại (PVTM) nhận được thông tin về việc Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (Cơ quan điều tra Hàn Quốc) đã tiếp nhận Hồ sơ đề nghị điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam. Cụ thể như sau:


  Mỹ điều tra các sản phẩm năng lượng Mặt Trời nhập khẩu từ Đông Nam Á (Thứ sáu, 17-5-2024)

Các công ty sản xuất thiết bị năng lượng Mặt Trời ở Mỹ đã yêu cầu điều tra vào tháng trước, cho rằng thuế quan là cần thiết để chống lại các hành vi không công bằng của các đối thủ ở Đông Nam Á.


  Thông tin các quy định trong nhập khẩu nông sản, thực phẩm của EU (Thứ tư, 8-5-2024)

Theo chuyên gia của DG-SANTE, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm là nguyên liệu là sản phẩm động vật trong sản phẩm tổng hợp phải đến từ các cơ sở được EU phê duyệt.


  Hoa Kỳ nhận hồ sơ đề nghị điều tra chống bán phá giá pin năng lượng Mặt Trời (Thứ hai, 29-4-2024)

Nguyên đơn cáo buộc doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu pin Mặt Trời Việt Nam nhận được chương trình trợ cấp từ Chính phủ, gây thiệt hại đáng kể hoặc đe dọa gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất Hoa Kỳ


  Quy định dán nhãn cảnh báo chứa thành phần gây dị ứng đối với các sản phẩm thực phẩm tại Singapore (Thứ sáu, 26-4-2024)

Cơ quan quản lý Thực phẩm Singapore (SFA) thông báo về việc thu hồi một số sản phẩm thực phẩm có xuất xứ từ Việt Nam. Các sản phầm này có chứa trứng – được coi là một trong những thành phần gây dị ứng cho người sử dụng – nhưng không được ghi chú trên nhãn mác của sản phẩm.


  Rà soát cuối kỳ chống bán phá giá sản phẩm bột ngọt từ Trung Quốc, Indonesia (Thứ sáu, 26-4-2024)

Cục Phòng vệ Thương mại thông báo chính thức tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kỳ đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Cộng hòa Indonesia và Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.


  Các yêu cầu bắt buộc khi nhập khẩu hạt điều vào thị trường Bắc Âu (Thứ năm, 25-4-2024)

Thụy Điển và Đan Mạch là thành viên của Liên minh châu Âu, Na Uy thì không. Tuy nhiên, Na Uy tham gia Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA). Trên thực tế, điều này có nghĩa là các luật và quy định về thực phẩm của Na Uy phần lớn phản ánh các quy định của Liên minh châu Âu. Do đó, luật pháp của EU có thể được sử dụng làm cơ sở cho cả ba quốc gia.


  Liên minh châu Âu cấm hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức (Thứ tư, 24-4-2024)

Nếu một sản phẩm bị cho là được sản xuất bằng cách sử dụng lao động cưỡng bức, sản phẩm đó sẽ không thể bán được ở thị trường EU và các lô hàng sẽ bị chặn tại biên giới EU.


  EU nhất trí gia hạn chính sách miễn thuế cho nông sản nhập khẩu từ Ukraine (Thứ tư, 24-4-2024)

Với 428 phiếu ủng hộ, 131 phiếu chống và 44 phiếu trắng, Nghị viện châu Âu đã thông qua việc gia hạn thêm 1 năm chính sách thương mại miễn thuế đối với nông sản Ukraine.


  Bra-xin khởi xướng điều tra chống bán phá giá với xơ sợi staple nhân tạo từ polyeste (Thứ năm, 18-4-2024)

Mới đây, Cục Phòng vệ thương mại (PVTM) nhận được thông báo về việc Ủy ban Ngoại thương (SECEX) thuộc Bộ Phát triển, Công nghiệp, Thương mại và Dịch vụ Bra-xin khởi xướng điều tra chống bán phá giá với sản phẩm xơ sợi staple nhân tạo từ polyeste (Polyester Staple Fiber) nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Malaysia và Thái Lan.


  Canada rà soát giá trị thông thường đối với ghế bọc đệm của Việt Nam (Thứ năm, 18-4-2024)

Liên quan tới vụ việc Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada (CBSA) tiến hành rà soát giá trị thông thường trong khuôn khổ vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) đối với ghế bọc đệm có xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc, trên cơ sở trao đổi với CBSA, Cục Phòng vệ thương mại (PVTM) xin cập nhật một số thông tin như sau:


  Các lưu ý đối với doanh nghiệp Việt Nam chủ động vượt qua các rào cản về phòng vệ thương mại (Thứ tư, 17-4-2024)

Trong những năm gần đây, số lượng các vụ việc phòng vệ thương mại (PVTM) đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.


© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712365375