Thứ hai, 15-4-2024 - 7:35 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Xuất khẩu rau quả của Việt Nam tháng 1/2024 và dự báo năm 2024 

 Thứ ba, 20-2-2024

AsemconnectVietnam - Xuất khẩu rau quả của Việt Nam tăng mạnh ngay từ đầu năm.

Tiếp đà tăng mạnh trong năm 2023, xuất khẩu hàng rau quả tiếp tục tăng trưởng khả quan, ước tính, trị giá xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam trong tháng 1/2024 đạt 510 triệu USD, tăng 24,9% so với tháng 12/2023 và tăng 112,1% so với tháng 1/2023.
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đánh giá, kết quả tích cực trong tháng đầu năm là tín hiệu tốt cho ngành hàng rau quả trong năm 2024.
Nhiều chủng loại hàng rau quả của Việt Nam chiếm lĩnh nhiều thị trường lớn trên thế giới.
Năm 2023 là một năm thành công đối ngành hàng rau quả, trong bối cảnh thị trường đối mặt với nhiều khó khăn, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa toàn cầu chậm bởi tác động của lạm phát cao, xung đột địa chính trị gia tăng tại nhiều thị trường lớn. Kết quả đạt được của ngành rau quả là nhờ sự đổi mới trong phương thức sản xuất của doanh nghiệp. Cùng với đó, Việt Nam tham gia hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới thông qua việc ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương.
Ngoài ra, các cơ quan chức năng đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, thúc đẩy các giải pháp tạo thuận lợi thương mại…
Trong cơ cấu hàng rau quả xuất khẩu trong năm 2023, chủng loại quả đạt tốc độ tăng trưởng mạnh nhất, trong đó quả sầu riêng góp phần vào mức tăng trưởng mạnh này, đạt 2,2 tỷ USD, tăng 430,1% so với năm 2022. Ngoài ra, các loại quả xuất khẩu khác cũng đạt tốc độ tăng trưởng tích cực như trái mít, xoài…
Ngoài chủng loại quả, xuất khẩu các sản phẩm chế biến cũng tăng trưởng đáng kể trong năm 2023, đây là xu hướng của thị trường và các sản phẩm rau quả chế biến của Việt Nam cũng mang lại kết quả tăng trưởng tích cực, đạt 1,28 tỷ USD, tăng 19,9% so với năm 2022.
Trái cây Việt Nam có mặt tại nhiều thị trường trên thế giới, đặc biệt là ở các thị trường lớn, khắt khe về chất lượng đã khẳng định vị thế của trái cây Việt Nam, điều này mở ra nhiều cơ hội lớn cho ngành rau quả.
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam năm ngoái ước đạt 5,6 tỷ USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái. Vượt thanh long, sầu riêng ghi nhận giá trị xuất khẩu cao nhất.
Các thị trường nhập khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam bao gồm Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Hà Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Australia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Nga.
Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch nhập khẩu đạt 3,7 tỷ USD trong năm, tăng gần 250% về giá trị và 65% về thị phần so với năm 2022.
Ông Ngô Tường Vy, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Xuất khẩu Trái cây Chánh Thu cho biết, doanh thu của công ty năm 2023 tăng gấp đôi so với năm trước nhờ xuất khẩu sầu riêng tăng trưởng, chiếm 80% tổng doanh thu.
Kỳ vọng xuất khẩu rau quả năm 2024
Theo Cục Xuất nhập khẩu, với kết quả đạt được trong năm 2023, triển vọng xuất khẩu hàng rau quả trong năm 2024 rất khả quan, khi nhiều chủng loại hàng rau quả của Việt Nam chiếm lĩnh nhiều thị trường lớn trên thế giới. Dự kiến trị giá xuất khẩu hàng rau quả trong năm 2024 đạt khoảng 6 tỷ đến 6,5 tỷ USD.
Những yếu tố chính thúc đẩy ngành rau quả có thể đạt được mục tiêu đề ra trong năm 2024 bao gồm: nhu cầu tại thị trường xuất khẩu hàng rau quả lớn nhất là Trung Quốc vẫn ở mức cao, Việt Nam vẫn đang đàm phán với phía Trung Quốc để có thêm mặt hàng được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này; Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ, EU, Úc, Hàn Quốc…; người tiêu dùng trên toàn cầu ngành càng công nhận lợi ích và tác động tích cực của dinh dưỡng thực vật cũng như ảnh hưởng tích cực, bền vững đến môi trường, xu hướng tiêu thụ thực phẩm từ thực vật ngày càng tăng trên thị trường toàn cầu.
Xuất khẩu rau quả được dự đoán sẽ lập kỷ lục mới vào năm 2024, có thể vượt mục tiêu doanh thu 6 tỷ USD, thậm chí tiến gần đến cột mốc 7 tỷ USD.
Năm nay, Bộ NN & PTNT sẽ đẩy nhanh đàm phán xuất khẩu chính ngạch ớt tươi và dừa tươi của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc. Với khả năng sầu riêng đông lạnh của Việt Nam cũng được phép xuất khẩu sang Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu rau quả năm 2024 được dự báo sẽ tăng đáng kể.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, dự kiến sẽ có thêm 4 sản phẩm được xuất khẩu chính thức sang Trung Quốc là dược liệu, dừa, trái cây đông lạnh và dưa hấu.
Theo ông Nguyễn Khắc Tiến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Ameii Việt Nam, khảo sát thị trường cho thấy người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng sản phẩm sầu riêng đã qua chế biến là lợi thế cho Việt Nam trong việc sản xuất thêm các sản phẩm giá trị gia tăng từ sầu riêng.
Ông Tiến cho biết thêm, thị trường này vẫn còn nhiều tiềm năng và cơ hội lớn cho xuất khẩu rau quả Việt Nam.
Trong khi đó, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam (VINAFRUIT) Đặng Phúc Nguyên cho biết xuất khẩu dưa hấu của Việt Nam có thể tăng gấp đôi, đạt 100 triệu USD trong năm nay khi Nghị định thư của Trung Quốc cho phép nhập khẩu dưa hấu tươi từ Việt Nam có hiệu lực.
Các chuyên gia khuyến cáo các nhà xuất khẩu rau quả tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu, quy định về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, xác nhận mã vùng trồng trọt và đóng gói nêu trong các nghị định thư đã ký kết.
CK
Nguồn: VITIC/ vietnamplus.vn/haiquanonline.com.vn

  PRINT     BACK

© Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công Thương ( VITIC)
Giấy phép của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền Thông số 56/GP-TTDT

Địa chỉ: Phòng 605, tầng 6, tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại:(04) 39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312

Email: Asem@vtic.vn; Asemconnectvietnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn "AsemconnectVietnam.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25710633657