Chủ nhật, 21-4-2024 - 0:5 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Conference Board loại bỏ nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái 

 Thứ bảy, 2-3-2024

AsemconnectVietnam - Conference Board đã loại bỏ khả năng nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, mặc dù chỉ số kinh tế hàng đầu (LEI) của tổ chức này ghi nhận sản lượng kinh tế đi ngang trong những tháng tới.

Chỉ số kinh tế hàng đầu (LEI) của tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận Conference Board, được coi là thước đo hoạt động kinh tế trong tương lai. Chỉ số LEI đã giảm 0,4% trong tháng 1/2023 xuống 102,7, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020 khi Mỹ rơi vào suy thoái ngắn hạn do đại dịch Covid-19 và các đợt phong tỏa chống dịch.
Đây là mức giảm hàng tháng thứ 23 liên tiếp của chỉ số LEI, chỉ kém một tháng so với đợt suy thoái kéo dài kỷ lục bắt đầu vào tháng 4/2007 đến tháng 3/2009 trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, tốc độ giảm trong 6 tháng gần đây của chỉ số LEI đã chậm lại đáng kể và tốc độ tăng trưởng âm ở mức thấp nhất kể từ tháng 8/2022.
Bà Justyna Zabinska-La Monica, giám đốc cấp cao tại Conference Board, cho biết: "Chỉ số LEI giảm tiếp tục báo hiệu những cơn gió ngược đối với hoạt động kinh tế; lần đầu tiên trong hai năm qua, sáu trong mười thành phần của chỉ số LEI có tiến triển tích cực trong khoảng thời gian sáu tháng qua".
"Do đó, chỉ số này hiện không báo hiệu một cuộc suy thoái sắp tới", bà Monica nhấn mạnh.
Tuy nhiên, giám đốc cấp cao của Conference Board cho rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý II và quý III sẽ gần bằng 0.
Tháng 7/2022, Conference Board lần đầu tiên công bố rằng chỉ số LEI báo hiệu nền kinh tế Mỹ sắp đối diện một cuộc suy thoái. Tổ chức này đã lặp lại dự báo đó trong báo cáo hàng tháng cho đến khi công bố báo cáo tháng 1/2024 vào ngày 20/2 rằng, ngay cả khi sản lượng kinh tế, việc làm và chi tiêu tiêu dùng của Mỹ đều duy trì ở mức trên xu hướng trong suốt thời gian qua và không có nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế.
Yếu tố chủ chốt khiến Conference Board từ bỏ dự báo suy thoái kinh tế Mỹ từ sự tăng vọt gần đây của thị trường chứng khoán. Chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 20% kể từ cuối tháng 10/2023 sau khi có tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rằng chu kỳ tăng lãi suất nhằm mục đích kiềm chế lạm phát đã kết thúc và việc cắt giảm lãi suất dự kiến sẽ diễn ra trong năm nay.
Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tiếp tục ở mức thấp cùng với các biện pháp điều chỉnh tín dụng trong tương lai, giấy phép xây dựng nhà ở và đơn đặt hàng mới về hàng hóa sản xuất, cũng góp phần làm thay đổi triển vọng kinh tế nước này.
Ông Matthew Martin, nhà kinh tế học Mỹ tại Oxford Economics, lưu ý rằng sự sụt giảm liên tục của chỉ số LEI được dẫn dắt bởi một nhóm nhỏ các chỉ số dự kiến sẽ tăng cao hơn trong những tháng tới.
"Nền kinh tế Mỹ vẫn ở chế độ tăng trưởng và triển vọng tiếp tục lạc quan nhờ sức mạnh của thị trường lao động, các điều kiện thị trường tài chính giảm bớt và chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ trong năm 2024", ông Martin nhận định.
Nhà phân tích của Oxford Economics cho biết thêm: "Chúng tôi ước tính tăng trưởng tiêu dùng (quý I/2024 - BTV) sẽ đạt mức 2,1% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn dự báo cơ bản của chúng tôi là mức 2,5%, mặc dù điều đó vẫn phù hợp với mức tăng trưởng GDP quý I vững chắc là 2%".
Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn
 

  PRINT     BACK

© Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công Thương ( VITIC)
Giấy phép của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền Thông số 56/GP-TTDT

Địa chỉ: Phòng 605, tầng 6, tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại:(04) 39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312

Email: Asem@vtic.vn; Asemconnectvietnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn "AsemconnectVietnam.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25710749142