Chủ nhật, 21-4-2024 - 0:8 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Ngành công nghiệp Ba Lan tiếp tục phục hồi chậm 

 Thứ bảy, 2-3-2024

AsemconnectVietnam - Chỉ số sản lượng công nghiệp của Ba Lan không đạt kỳ vọng trong tháng 1 nhưng lại chuyển biến tích cực bất chấp môi trường bên ngoài không thuận lợi.

Đồng thời, giảm phát PPI giảm sâu đến -9,0% so với cùng kỳ năm trước.
Sự phục hồi kinh tế vào năm 2024 có thể sẽ phụ thuộc vào nhu cầu trong nước, trong khi nhu cầu xuất khẩu yếu và PLN mạnh có thể ảnh hưởng đến hiệu suất GDP.
Sản lượng hàng năm chuyển biến tích cực sau khi sụt giảm trong tháng 12/2023.
Sản xuất công nghiệp chỉ tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 1 (đồng thuận và quan điểm của ING là 3,1%), sau khi giảm 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 12 (dữ liệu được điều chỉnh tăng lên).
Sự tăng trưởng hàng năm được cải thiện được hỗ trợ bởi hiệu ứng lịch.
Tháng 1 năm 2024 có nhiều hơn một ngày làm việc so với tháng 1 năm 2023, trong khi tháng 12 năm 2023 có ít hơn hai ngày làm việc so với năm trước.
Dữ liệu được điều chỉnh theo mùa cho thấy sự phục hồi dần dần của ngành công nghiệp Ba Lan đang tiếp tục bất chấp một số yếu tố bất lợi.
Sản xuất công nghiệp ghi nhận mức giảm nhẹ -0,2% so với tháng trước (điều chỉnh theo mùa) sau tháng 12/2023 rất mạnh, khi mức tăng trưởng ở khoảng +2,9% so với tháng 11/2023.
Sản xuất trong lĩnh vực sản xuất (không bị ảnh hưởng bởi dữ liệu biến động từ ngành năng lượng) cũng tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái (NSA).
Trong số các ngành công nghiệp chính, mức tăng lớn nhất là sửa chữa, bảo trì máy móc và thiết bị (32,4% so với cùng kỳ năm ngoái), sản xuất ô tô khách, rơ moóc và sơ mi rơ moóc (21,0% so với cùng kỳ năm ngoái) và thiết bị vận tải khác (20,4% so với cùng kỳ năm ngoái).
Mức giảm sâu nhất là sản xuất thiết bị điện (-26,2% so với cùng kỳ năm ngoái), khai thác than (-15,3% so với cùng kỳ năm ngoái) và sản xuất sản phẩm khoáng phi kim loại khác (-9,2% so với cùng kỳ năm ngoái).
Trong các nhóm chính, sản xuất hàng hóa vốn và hàng tiêu dùng không lâu bền tăng lên, trong khi sản xuất hàng tiêu dùng trung gian, năng lượng và lâu bền giảm. Điều này cho thấy nhu cầu xuất khẩu yếu (sản xuất hàng hóa trung gian thấp) và thái độ thận trọng của người tiêu dùng đối với việc mua hàng lâu bền.
Giảm phát giá sản xuất ngày càng sâu sắc
Giảm phát giá sản xuất tăng sâu tới 9,0% so với cùng kỳ năm ngoái (đồng thuận là -8,2% và quan điểm của ING là -7,5%), sau khi giảm 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 12/2023 (dữ liệu được điều chỉnh giảm xuống).
So với tháng 12, giá sản xuất đã giảm 0,2%, điều này – kết hợp với cơ sở tham chiếu cao vào tháng 1 năm 2023 khi giá tăng 2,1% so với tháng trước – dẫn đến tình trạng giảm phát hàng năm sắc nét hơn.
So với tháng 12/2023, giá sản xuất tăng nhẹ, trong khi giá giảm rõ rệt ở ngành khai thác mỏ và sản xuất năng lượng.
Tình trạng giảm phát giá của nhà sản xuất tiếp tục cho thấy áp lực lên giá hàng tiêu dùng thấp.
Triển vọng ngắn hạn
Sự phục hồi chậm của sản xuất được kỳ vọng sẽ tiếp tục trong vài tháng tới vì có nền tảng vững chắc cho sự phục hồi của nhu cầu trong nước và hiện có thể thấy sự phục hồi chậm trong sản xuất toàn cầu.
Nhu cầu trong nước sẽ dẫn dắt tăng trưởng kinh tế ở Ba Lan nhờ sự phục hồi của tiêu dùng hộ gia đình trong bối cảnh thu nhập khả dụng thực tế được cải thiện.
Lạm phát giảm nhanh hơn dự kiến trước đó, trong khi mức tăng lương danh nghĩa và phúc lợi xã hội sẽ tăng.
Nền kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu phục hồi trong lĩnh vực sản xuất, với hầu hết các khu vực trên thế giới đều chứng kiến sự cải thiện về đơn đặt hàng và giảm tồn kho - nhưng xu hướng tích cực này kém năng động nhất ở khu vực đồng euro.
Tốc độ phục hồi của Đức kém hơn so với xu hướng toàn cầu và châu Âu, điều này rất quan trọng vì quốc gia này là thị trường mục tiêu chính cho các sản phẩm công nghiệp của Ba Lan.
Dự báo ngành công nghiệp Ba Lan và nền kinh tế nói chung sẽ tiếp tục vào năm 2024, với các yếu tố rủi ro chính là tình trạng mong manh của các thị trường xuất khẩu chính và tỷ giá hối đoái PLN mạnh, với mức EUR/PLN là gần nhất đến mức “hòa vốn” của các nhà xuất khẩu kể từ năm 2007.
CK
Nguồn: VITIC/think.ing.com

  PRINT     BACK

© Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công Thương ( VITIC)
Giấy phép của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền Thông số 56/GP-TTDT

Địa chỉ: Phòng 605, tầng 6, tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại:(04) 39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312

Email: Asem@vtic.vn; Asemconnectvietnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn "AsemconnectVietnam.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25710749188