Thứ sáu, 21-6-2024 - 15:56 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Nhiều dư địa trong thu hút đầu tư 

 Thứ tư, 9-8-2023

AsemconnectVietnam - Quỹ đất công nghiệp dồi dào và đáp ứng đa dạng quy mô đầu tư đang là lợi thế cạnh tranh để Hải Dương tiếp tục thu hút các dự án đầu tư.


 
 
DƯ ĐỊA LỚN
Với vị trí thuận lợi về liên kết vùng khi nằm ở trung tâm vùng đồng bằng sông Hồng, thời gian qua Hải Dương luôn được các nhà đầu tư quan tâm. Hiện địa phương này đang đứng thứ 4 trong vùng và thứ 11 cả nước về thu hút đầu tư FDI với gần 500 dự án FDI của các nhà đầu tư đến từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn trên 9,2 tỷ USD; trực tiếp tạo ra việc làm cho hơn 220.000 lao động.
Đặc biệt, mới đây, BQL KKT Hải Dương đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 nhà đầu tư thực hiện dự án tại KCN An Phát 1. Các dự án này bao gồm: Dự án đầu tư Sản xuất, gia công linh kiện điện tử; sản xuất vỏ nhựa thiết bị điện tử, chế tạo và sửa chữa khuôn mẫu, sản xuất và gia công dây cáp truyền tín hiệu ô tô, sản xuất và gia công thiết bị điều chỉnh nguồn điện trong ô tô của Nhà đầu tư CE LINK LIMITED với tổng vốn đầu tư 60 triệu USD; Dự án đầu tư Sản xuất vải không dệt của Nhà đầu tư TWINS GALLERY, tổng vốn đầu tư 8 triệu USD. Dự án đầu tư Sản xuất và gia công, lắp ráp kết dính bề mặt linh kiện điện tử (điện trở vi mạch của Nhà đầu tư TA-I TECHNOLOGY, với tổng vốn đầu tư 10 triệu USD; Dự án đầu tư Sản xuất bìa carton, thùng carton, các vật liệu đóng gói khác từ giấy và bìa của Nhà đầu tư YUAN FU, với tổng vốn đầu tư 3,1 triệu USD.

 
 
​Tăng trưởng kinh tế của Hải Dương đạt 8,35%, cao hơn mức tăng trưởng chung cả nước (cả nước là 3,32%), đứng thứ 9 trong 63 tỉnh, thành phố 
​          Việc thu hút được các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đã chứng tỏ sức hút của tỉnh Hải Dương đối với các nhà đầu tư FDI. Bên cạnh đó, địa phương này còn là bến đỗ của nhiều dự án lớn của nhà đầu tư trong nước.
Thực tế, công nghiệp là một trong những trụ cột quan trọng trong chiến lược phát triển của tỉnh Hải Dương. Các dự án sẽ được sàng lọc để chọn ra những dự án sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất, tạo ra những giá trị về kinh tế - xã hội, đồng thời giảm thiểu tối đa các tác động tới môi trường, hướng tới sự phát triển bền vững.
          Hải Dương hiện có 11 KCN đang hoạt động ổn định.Bên cạnh đó, địa phương này đang triển khai 6 KCN với diện tích hơn 1.100 ha và định hướng phát triển 8 KCN tổng quy mô gần 1.900 ha trong tương lai.Ngoài ra, tỉnh Hải Dương còn có 58 CCN với quỹ đất gần 3.000 ha. Quỹ đất công nghiệp dồi dào và đáp ứng đa dạng quy mô đầu tư là lợi thế cạnh tranh của tỉnh để thu hút các dự án đầu tư.
Theo đại diện chủ đầu tư KCN An Phát 1 cho biết, mặc dù mới cơ bản hoàn thiện hạ tầng song nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã tới khảo sát thực địa và mong muốn được hợp tác, xây dựng nhà máy sản xuất, kinh doanh. Phía doanh nghiệp sẽ lựa chọn thu hút đầu tư phù hợp, ưu tiên các dự án thân thiện với môi trường. Trong năm 2023, dự kiến khu An Phát 1 sẽ đón khoảng 300 triệu USD dòng vốn FDI.
Cũng theo đại diện chủ đầu tư KCN An Phát 1 cho biết, phía doanh nghiệp luôn lấy phát triển bền vững làm tôn chỉ. KCN An Phát 1 sẽ mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp trong việc phát triển phân khúc bất động sản KCN, thúc đẩy mô hình KCN kỹ thuật cao, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường. 
TIẾP TỤC HOÀN THIỆN CÁC TIÊU CHÍ
Năm 2022, Hải Dương được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá là 1 trong 20 địa phương có chất lượng hạ tầng công nghiệp tốt nhất cả nước. Đây là lợi thế nổi trội để tỉnh Hải Dương lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư.
Năm 2023, tỉnh Hải Dương phấn đấu sẽ thu hút thêm 400 triệu USD vốn FDI. Để đạt được mục tiêu này, tỉnh Hải Dương sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai lập quy hoạch thời kỳ năm 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; tập trung thực hiện quy hoạch vùng công nghiệp động lực, phát triển các KCN chuyên biệt công nghệ cao, dịch vụ và sinh thái nhằm hình thành vùng công nghiệp trọng điểm thu hút các dự án đầu tư lớn, công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.
Bên cạnh đó, Hải Dương còn chú trọng xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng; tiếp tục sát cánh, tạo điều kiện thuận lợi nhất về chính sách, về môi trường đầu tư, kinh doanh cho nhà đầu tư; chủ động phối hợp, hỗ trợ để các nhà đầu tư sớm đưa dự án vào hoạt động theo đúng kế hoạch.

 
Thứ hạng tăng trưởng kinh tế quý I năm 2023 của tỉnh Hải Dương. Ảnh: Nguồn Cục Thống kê tỉnh Hải Dương
Theo đó, Hải Dương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện, tạo bước chuyển biến đột phá về cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính, phấn đấu giảm ít nhất 50% thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư, rút ngắn thời gian các thủ tục liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp như đăng ký kinh doanh, đất đai, môi trường, thuế, hải quan, cấp phép kinh doanh… Đồng thời, xây dựng phần mềm quản lý và công khai quy hoạch trên môi trường mạng để doanh nghiệp chủ động tìm hiểu, nghiên cứu cơ hội đầu tư; nghiên cứu cải thiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp mới thành lập. Phía các sở, ngành chủ động rà soát, đề xuất cắt giảm thủ tục không cần thiết gây phiền hà và gia tăng thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 để tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. …
Theo ông Trần Đức Thắng - Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương cho biết, tỉnh Hải Dương sẽ luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư triển các dự án, đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, yêu cầu BQL các KCN tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan thường xuyên quan tâm, sát cánh, tạo điều kiện thuận lợi nhất về chính sách, về môi trường đầu tư, kinh doanh cho nhà đầu tư; chủ động phối hợp, hỗ trợ để các nhà đầu tư sớm đưa dự án vào hoạt động theo đúng kế hoạch đề ra. Về phía các nhà đầu tư, cần thực hiện nghiêm cam kết khi đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, chấp hành nghiêm các chính sách về thuế, lao động, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường…
Nguồn: haiduong.gov.vn
 
 
    

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712386512