Chủ nhật, 23-6-2024 - 8:30 GMT+7  Việt Nam EngLish 

 WTO

Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala khen ngợi công việc MC13, kêu gọi các thành viên nhanh chóng hoàn thành công việc còn dang dở 

 Thứ hai, 25-3-2024

AsemconnectVietnam - Phát biểu tại cuộc họp chính thức của Đại hội đồng WTO vào ngày 21 tháng 3 năm 2024, Tổng Giám đốc Ngozi Okonjo-Iweala khen ngợi các thành viên đã hoàn tất gói 10 kết quả tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 (MC13) và kêu gọi đưa ra kết quả về các vấn đề còn lại càng sớm càng tốt.

Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala cho biết: “Mặc dù bối cảnh còn nhiều thách thức, chúng tôi đã kết thúc MC13 với 10 Tuyên bố và Quyết định cấp Bộ trưởng đa phương đồng thuận. Đó là lý do tại sao cá nhân tôi thấy chiếc ly đã đầy một nửa”.
Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala nhấn mạnh việc phê duyệt chính thức các điều khoản thành viên WTO của Comoros và Timor-Leste cũng như những kết quả hữu hình về thương mại và phát triển, bao gồm đối xử đặc biệt và khác biệt đối với các thành viên đang phát triển nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn sản phẩm hoặc quy định kỹ thuật, việc thông qua quyết định hỗ trợ các nước kém phát triển nhất trên con đường tốt nghiệp và quyết định tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ hội thương mại cho các nền kinh tế nhỏ.
Bà Okonjo-Iweala cũng trích dẫn những tiến bộ đáng kể đã đạt được ở Abu Dhabi về số lượng chấp nhận chính thức đối với Hiệp định về Trợ cấp Thủy sản, với 72 chấp nhận chính thức hiện đã có trong tay và chỉ còn 38 chấp nhận để Hiệp định có hiệu lực. Bà cho biết sẽ có thêm 15 đợt chấp nhận chính thức nữa vào tháng 3 và tháng 4 năm 2024.
Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala lưu ý thêm rằng các thành viên đã gửi một tín hiệu chính trị mạnh mẽ về tầm quan trọng và giá trị của việc giải quyết tranh chấp của WTO, tạo thêm hình thức cho cam kết chung về một hệ thống giải quyết tranh chấp hoạt động tốt và đầy đủ vào năm nay. Bà Okonjo-Iweala cũng trích dẫn việc gia hạn lệnh cấm thương mại điện tử với ngày kết thúc là ngày 31 tháng 3 năm 2026 hoặc Hội nghị cấp Bộ trưởng tiếp theo – tùy theo thời điểm nào sớm hơn – từ đó duy trì một môi trường có thể dự đoán được làm nền tảng cho nền kinh tế kỹ thuật số. Bà Okonjo-Iweala cũng ca ngợi các quyết định mà các thành viên đạt được trong Tuyên bố cấp Bộ trưởng Abu Dhabi, các khiếu nại tình hình và không vi phạm TRIPS, cũng như tăng cường hợp tác pháp lý nhằm giảm bớt các rào cản kỹ thuật đối với thương mại.
Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala nói thêm: “Nhu cầu mang lại kết quả cho những người mà chúng tôi phục vụ cũng không kém phần cấp thiết. Chúng ta phải tập hợp lại và tiếp thêm sinh lực cho cách chúng ta tham gia trong những tuần và tháng tới để hoàn thành công việc còn dang dở càng sớm càng tốt”.
Về nông nghiệp, Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala cho biết thật đáng khích lệ khi các thành viên lần đầu tiên đưa ra một văn bản chung sau một thời gian dài và chia sẻ lời kêu gọi của Đại sứ Alparslan Acarsoy (Türkiye), Chủ tịch Phiên họp đặc biệt của Ủy ban về Nông nghiệp, để các thành viên xây dựng dựa trên công việc đã thực hiện cho đến nay. Về trợ cấp thủy sản, Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala cho biết đồng ý với Đại sứ Einar Gunnarsson (Iceland), Chủ tịch Nhóm đàm phán về các quy tắc, về sự cần thiết phải duy trì đà phát triển và thiết lập quy trình tốt nhất để kết thúc đàm phán càng sớm càng tốt. Về các vấn đề phát triển và đối xử đặc biệt và khác biệt, bà Okonjo-Iweala ủng hộ những suy nghĩ và kế hoạch của Đại sứ Kadra Hassan (Djibouti), Chủ tịch Phiên họp đặc biệt của Ủy ban Thương mại và Phát triển, trong tương lai.
“Do đó, các đại sứ cần suy ngẫm về những gì đã xảy ra tại MC13 và rút ra bài học đúng đắn rằng họ phải bắt đầu công việc sớm hơn, làm việc chăm chỉ hơn, thông minh hơn và kết thúc các vấn đề trước một cuộc họp cấp Bộ trưởng”, Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala nói và lưu ý rằng Đại hội đồng có quyền kết thúc công việc ở Geneva. “Không thể có sự thay thế nào cho các cuộc đàm phán đa phương thực sự ở Geneva”.
Hơn nữa, Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala kêu gọi các thành viên áp dụng cách tiếp cận tích cực khi công việc vẫn tiếp tục ở Geneva. Bà Okonjo-Iweala nói: “MC13 đã xác nhận điều mà tất cả chúng ta đều biết - rằng việc áp dụng tư thế đàm phán thua-thua sẽ không mang lại kết quả. Tôi kêu gọi các bạn đừng làm tổn hại đến một tổ chức quan trọng đối với một số người, đặc biệt là các nước nhỏ đang phát triển và các cường quốc bậc trung. Do đó, khi bạn suy ngẫm về MC13, tôi mong bạn hãy suy nghĩ về điều gì hữu ích cho những người mà chúng tôi đang ở đây để phục vụ và áp dụng cách tiếp cận đôi bên cùng có lợi vì lợi ích lớn hơn”.
Chủ tịch Hội đồng sắp mãn nhiệm, Đại sứ Athaliah Lesiba Molokomme (Botswana(, cho biết: “Tính đến các cuộc thảo luận trước và tại MC13, cũng như các quyết định đã đưa ra, rõ ràng là sẽ cần một số cuộc tham vấn được tổ chức về một loạt vấn đề thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng. Thứ nhất, làm thế nào để thúc đẩy các cuộc thảo luận liên quan đến cải cách. Thứ hai, chương trình làm việc về thương mại điện tử và lệnh tạm hoãn là một lĩnh vực khác như vậy. Thứ ba, các cuộc tham vấn sẽ cần được tổ chức liên quan đến ngày MC14. Thứ tư, phối hợp chặt chẽ với Chủ tịch Cơ quan giải quyết tranh chấp để cải cách giải quyết tranh chấp”.
Ông Abdelsalam Mohamed A. Al Ali, Đại diện toàn quyền tại WTO của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, chủ nhà của MC13, cũng hoan nghênh gói kết quả đạt được tại Abu Dhabi và kêu gọi các thành viên duy trì đà phát triển.
“Trên chặng đường phía trước, điều quan trọng là chúng ta phải duy trì động lực tích cực của các cuộc thảo luận. Chúng tôi hy vọng và tin tưởng vào việc đạt được các mục tiêu đã được các Bộ trưởng ở Abu Dhabi nhất trí. Điều này sẽ nằm trong tầm tay của chúng tôi nếu, trong giai đoạn hậu MC13, chúng tôi dựa trên nỗ lực của tất cả các thành viên để điều chỉnh văn bản dự thảo thỏa thuận hiện tại”, ông Abdelsalam Mohamed A. Al Ali nói.

Nguồn: Vitic/ wto.org
 

  PRINT     BACK
 Hơn 60 sinh viên tham gia Mô hình WTO phiên bản 2024
 Canada đóng góp 250.000 CAD để thúc đẩy xuất khẩu thực phẩm an toàn từ các nền kinh tế đang phát triển
 WTO và EIF chủ trì thảo luận về chính sách thương mại và trao quyền kinh tế cho phụ nữ
 Nhật Bản đóng góp 115.000 EUR hỗ trợ nâng cao năng lực thương mại của các nền kinh tế đang phát triển
 Phó Tổng Giám đốc Ellard và Chủ tịch đàm phán trợ cấp nghề cá chia sẻ các bước tiếp theo tại Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương Thế giới
 EU đóng góp 1 triệu EUR nâng cao năng lực thương mại ở các nền kinh tế đang phát triển và LDC
 Phó Tổng Giám đốc Hill: Thương mại dịch vụ và kỹ thuật số thúc đẩy sự hòa nhập kinh tế xã hội của phụ nữ
 EU đóng góp 75.000 EUR cho sự tham gia của các nước LDC vào MC13
 Nam Phi chính thức chấp nhận Hiệp định trợ cấp nghề cá
 Hội nghị cấp bộ trưởng lần thứ 13 của WTO tại UAE hoãn phiên bế mạc
 Thụy Điển đóng góp 27 triệu SEK hỗ trợ tăng trưởng thương mại ở các nước LDC thông qua Khuôn khổ EIF
 UAE đóng góp 240.000 CHF hỗ trợ các nước kém phát triển nhất tham gia MC13
 Trung Quốc đóng góp 490.000 USD hỗ trợ gia nhập WTO và các nước kém phát triển nhất
 Philippines chính thức chấp nhận Hiệp định về trợ cấp nghề cá
 Vương quốc Anh đóng góp 33.000 CHF để hỗ trợ các nước LDC tham gia MC13

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712425081