Thứ năm, 13-6-2024 - 10:49 GMT+7  Việt Nam EngLish 

 WTO

WTO và EIF chủ trì thảo luận về chính sách thương mại và trao quyền kinh tế cho phụ nữ 

 Thứ năm, 28-3-2024

AsemconnectVietnam - Sự kiện có chủ đề “Cuộc trò chuyện chung về trao quyền kinh tế cho phụ nữ” do WTO và Khuôn khổ hội nhập nâng cao (EIF) tổ chức vào ngày 26 tháng 3 năm 2024 đã cung cấp một nền tảng để giới thiệu những tiến bộ và sáng kiến gần đây nhằm giải quyết bất bình đẳng giới trong thương mại và thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ.

Các diễn giả tại sự kiện đã trình bày những phát triển gần đây liên quan đến thương mại và giới tính. Văn phòng Thương mại và Giới của WTO đã nhấn mạnh ba kết quả do các thành viên lãnh đạo về thương mại và giới từ Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc thúc đẩy các chính sách đáp ứng giới.
Ông Anoush der Boghossian, Trưởng Văn phòng Thương mại và Giới WTO, đã trình bày những kết quả nghiên cứu gần đây của bà, được công bố vào năm 2023, về mối liên hệ giữa thương mại với các vấn đề giới và xã hội, cũng như cách các chính sách thương mại hỗ trợ việc làm bền vững của phụ nữ. Ông Anoush cũng nhấn mạnh những điểm chính trong chương trình làm việc của Văn phòng giai đoạn 2024-25, nhấn mạnh việc mở rộng hỗ trợ kỹ thuật của WTO cho các quan chức chính phủ và công bố khóa đào tạo sắp tới về thương mại và giới tính, dự kiến diễn ra vào ngày 15-18 tháng 4 năm 2024.
EIF nêu bật các kết quả và bài học rút ra từ sáng kiến “Trao quyền cho phụ nữ, Thương mại quyền lực”, nhằm mục đích thay đổi đời sống kinh tế của phụ nữ ở các nước kém phát triển nhất (LDC) thông qua các dự án liên quan đến thương mại có mục tiêu. Đánh giá toàn diện về sáng kiến này đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các chính sách đáp ứng giới, hỗ trợ phụ nữ trong các lĩnh vực then chốt và hợp tác để thúc đẩy bình đẳng giới trong thương mại.
Một số dự án đã được trình bày trong sự kiện này bởi các diễn giả của Liên minh hạt mỡ toàn cầu, Ủy ban Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc tại Châu Á và Thái Bình Dương và Trung tâm Thương mại Quốc tế. Hợp tác với các tổ chức đó, EIF đã triển khai các sáng kiến nhằm thúc đẩy sản xuất hạt mỡ ở Tây Phi, hỗ trợ các doanh nhân nữ ở Nam Á thúc đẩy thương mại điện tử và tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào thị trường khu vực và quốc tế thông qua các sáng kiến như SheTrades ở Zambia. Các diễn giả nêu bật những ví dụ thành công về tác động của các chính sách đáp ứng giới trong việc trao quyền cho phụ nữ về mặt kinh tế và đưa họ vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Trong bài phát biểu kết thúc, Đại sứ và Đại diện thường trực Thụy Điển tại WTO, bà Nina Tornberg, điều hành viên sự kiện này, đã nhấn mạnh tính chất đang diễn ra của công việc vì bình đẳng giới. Bà Nina Tornberg nhấn mạnh những điểm chính rút ra từ các cuộc thảo luận, tập trung vào tầm quan trọng của các chính sách đáp ứng giới để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn diện, sự cần thiết phải hỗ trợ có mục tiêu trong các lĩnh vực chủ yếu liên quan đến phụ nữ và tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các tổ chức quốc tế, chính phủ và xã hội dân sự trong việc thúc đẩy bình đẳng giới trong thương mại.

Nguồn: Vitic/ wto.org
 

  PRINT     BACK
 Hơn 60 sinh viên tham gia Mô hình WTO phiên bản 2024
 Nhật Bản đóng góp 115.000 EUR hỗ trợ nâng cao năng lực thương mại của các nền kinh tế đang phát triển
 Phó Tổng Giám đốc Ellard và Chủ tịch đàm phán trợ cấp nghề cá chia sẻ các bước tiếp theo tại Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương Thế giới
 EU đóng góp 1 triệu EUR nâng cao năng lực thương mại ở các nền kinh tế đang phát triển và LDC
 Phó Tổng Giám đốc Hill: Thương mại dịch vụ và kỹ thuật số thúc đẩy sự hòa nhập kinh tế xã hội của phụ nữ
 EU đóng góp 75.000 EUR cho sự tham gia của các nước LDC vào MC13
 Nam Phi chính thức chấp nhận Hiệp định trợ cấp nghề cá
 Hội nghị cấp bộ trưởng lần thứ 13 của WTO tại UAE hoãn phiên bế mạc
 Thụy Điển đóng góp 27 triệu SEK hỗ trợ tăng trưởng thương mại ở các nước LDC thông qua Khuôn khổ EIF
 UAE đóng góp 240.000 CHF hỗ trợ các nước kém phát triển nhất tham gia MC13
 Trung Quốc đóng góp 490.000 USD hỗ trợ gia nhập WTO và các nước kém phát triển nhất
 Philippines chính thức chấp nhận Hiệp định về trợ cấp nghề cá
 Vương quốc Anh đóng góp 33.000 CHF để hỗ trợ các nước LDC tham gia MC13
 Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đóng góp 10 triệu USD hỗ trợ các sáng kiến của WTO
 Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala kêu gọi liên minh các Bộ trưởng thương mại tăng cường hành động về khí hậu thông qua WTO

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712197646