Thứ năm, 13-6-2024 - 12:14 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Chú ý khai hải quan đối với hành lý gửi trước, gửi sau chuyến đi 

 Thứ ba, 8-9-2015

AsemconnectVietnam - Nhiều trường hợp khách nhập cảnh có hành lý gửi trước và gửi sau khi nhập cảnh nhưng quên không khai hải quan đang gặp vướng mắc trong việc nhận hành lý của mình.

 Theo phản ánh của Cục Hải quan TP.HCM, trong thời gian gần đây, một số hành khách nhập cảnh không khai tờ khai nhập cảnh có hành lý gửi trước, gửi sau chuyến đi. Do đó, khi làm thủ tục hải quan nhận hành lý tại các chi cục hải quan khác thì bị từ chối đăng kí tờ khai hải quan do thiếu tờ khai xuất nhập cảnh.

Theo quy định tại Điều 59 Nghị định 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ: “Người xuất cảnh, nhập cảnh không phải khai hải quan nếu không có hành lý vượt định mức miễn thuế theo quy định của pháp luật về thuế, không có hành lý gửi trước hoặc gửi sau chuyến đi”.

Theo khoản 2 Điều 8 Quyết định 1165/QĐ-TCHQ ngày 21-6-2011 của Tổng cục Hải quan: “Trường hợp người nhập cảnh, xuất cảnh có hành lý gửi trước hoặc gửi sau chuyến đi nhưng không khai hải quan (kê khai) trên tờ khai nhập cảnh, xuất cảnh thì hành lý không được hưởng định mức miễn thuế theo quy định”.

Điều 60 Nghị định 08/NĐ-CP cũng quy định: hồ sơ hải quan đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh gửi trước, gửi sau chuyến đi phải có “tờ khai xuất nhập cảnh có xác nhận của chi cục hải quan nơi làm thủ tục nhập cảnh đối với người nhập cảnh”.

Căn cứ vào các quy định nêu trên, do khách nhập cảnh quên không khai hải quan (không có tờ khai nhập cảnh, xuất cảnh) thì chi cục hải quan quản lý hàng hóa nhập khẩu không chấp nhận làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu của hành khách.

Sau đó, người nhập cảnh quay lại chi cục hải quan sân bay xin xác nhận tờ khai nhập cảnh, xuất cảnh nhưng chi cục hải quan sân bay không có căn cứ pháp lý và cơ sở để xác nhận cho hành khách.

Bên cạnh đó, do không có tờ khai nhập cảnh, xuất cảnh có xác nhận của cơ quan Hải quan nên hành khách nhập cảnh không được hưởng chính sách thuế và chính sách quản lý hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu theo hành lý cá nhân. Trong khi đó, trên thực tế có nhiều trường hợp là lưu học sinh, người lao động Việt Nam ở nước ngoài về lại nước sẽ không được nhập khẩu hành lý thuộc danh mục hàng tiêu dùng đã qua sử dụng, thuộc diện cấm nhập khẩu.

Do tờ khai xuất cảnh, nhập cảnh cũng bao gồm cả khai báo hải quan, nên  trong trường hợp người khai hải quan không khai báo đúng thời hạn quy định thì phải bị xử lý vi phạm hành chính về hải quan.

Từ các trường hợp trên, Cục Hải quan TP.HCM cho rằng, trong trường hợp cá nhân khi nhập cảnh quay lại chi cục hải quan sân bay để xuất trình chứng từ, như: hộ chiếu có xác nhận nhập cảnh, Visa nhập cảnh, vé máy bay, vận đơn có người gửi, người nhận là tên người nhập cảnh thì có được xem là cơ sở để chi cục hải quan kiểm tra, xác nhận khai báo tờ khai xuất nhập cảnh hay không.

Để có cơ sở giải quyết vướng mắc cho hành khách nhập cảnh, Cục Hải quan TP.HCM cho biết, đã báo cáo Tổng cục Hải quan để hướng dẫn thực hiện.

Nguồn www.baohaiquan.vn

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712198895