Thứ hai, 9-11-2026 - 0:16 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Quy định áp dụng Danh mục sản phẩm công nghệ số đã qua sử dụng cấm nhập khẩu như thế nào? 

 Thứ hai, 9-11-2026

AsemconnectVietnam - Theo Thông tư mới của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, quy định áp dụng Danh mục sản phẩm công nghệ số đã qua sử dụng cấm nhập khẩu như thế nào?

Về vấn đề này, chuyên viên pháp lý Khánh Phương giải đáp như sau:
Ngày 27/10/2026, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông tư 63/2026/TT-BKHCN công bố chi tiết Danh mục sản phẩm công nghệ số đã qua sử dụng cấm nhập khẩu kèm theo mã số hàng hóa (mã HS)
Căn cứ theo khoản 2 Điều 2 Thông tư 63/2026/TT-BKHCN về các quy định áp dụng Danh mục sản phẩm công nghệ số đã qua sử dụng cấm nhập khẩu như sau:
- Trường hợp Danh mục cấm nhập khẩu quy định đến nhóm 04 chữ số thì áp dụng đối với toàn bộ các mã số hàng hóa (mã HS) 08 chữ số thuộc nhóm đó;
- Trường hợp Danh mục cấm nhập khẩu quy định đến phân nhóm 06 chữ số thì áp dụng đối với toàn bộ các mã số hàng hóa (mã HS) 08 chữ số thuộc phân nhóm đó;
- Trường hợp Danh mục cấm nhập khẩu quy định chi tiết đến mã số hàng hóa (mã HS) 08 chữ số thì chỉ áp dụng đối với mã số 08 chữ số đó;
- Bộ phận, phụ kiện và cụm linh kiện, linh kiện điện tử đã qua sử dụng của các sản phẩm thuộc Danh mục cấm nhập khẩu cũng bị cấm nhập khẩu;
- Sản phẩm công nghệ số tân trang có mã số hàng hóa (mã HS) thuộc Danh mục cấm nhập khẩu ban hành kèm theo Thông tư 63/2026/TT-BKHCN bị cấm nhập khẩu.
Sản phẩm công nghệ số tân trang quy định tại điểm này là sản phẩm công nghệ số đã qua sử dụng, được sửa chữa, thay thế linh kiện để phục hồi chức năng, chất lượng và hình thức tương đương sản phẩm mới; phải đáp ứng quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, chế độ bảo hành và quy định về nhãn hàng hóa như đối với sản phẩm mới theo quy định của pháp luật;
- Dây chuyền công nghệ, máy móc, thiết bị, công cụ đã qua sử dụng đáp ứng tiêu chí được phép nhập khẩu theo quy định pháp luật về công nghiệp công nghệ số, phục vụ trực tiếp cho dự án đầu tư sản xuất, đóng gói, kiểm thử sản phẩm vi mạch bán dẫn hoặc hoạt động đào tạo, nghiên cứu và phát triển sản phẩm, dịch vụ công nghệ số, không thuộc Danh mục cấm nhập khẩu.
Xem chi tiết nội dung Thông tư 63/2026/TT-BKHCN có hiệu lực từ ngày 01/01/2027.
Nguồn: Thuvienphapluat.vn 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 5/6/2024

Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Quốc Lân, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, phường Nghĩa Đô, thành phố Hà Nội.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312

Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25745098291