Mỹ cho phép bán thịt gà nuôi cấy trực tiếp từ tế bào động vật
Thứ sáu, 23-6-2023AsemconnectVietnam - Bộ Nông nghiệp Mỹ ngày 21/6 đã cấp phép cho hai công ty khởi nghiệp Good Meat và UPSIDE Foods bán thịt gà nuôi cấy trực tiếp từ tế bào động vật cho người tiêu dùng.
Các cơ quan quản lý của Mỹ đã cho phép bán thịt gà nuôi cấy trực tiếp từ tế bào động vật, theo đó trở thành quốc gia thứ 2 trên thế giới (sau Singapore) cho phép bán thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm cho người tiêu dùng.
Bộ Nông nghiệp Mỹ ngày 21/6 đã cấp phép cho hai công ty khởi nghiệp Good Meat và UPSIDE Foods bán thịt gà nuôi cấy.
Trước đó, tháng 11/2022, hai công ty này đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép tương tự, trong đó xác nhận rằng thịt gà nuôi cấy trong phòng thí nghiệm của các công ty này an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm được kỳ vọng sẽ là giải pháp góp phần cải thiện an ninh lương thực và giảm các tác động từ quy trình sản xuất thực phẩm đối với môi trường.
Trong quy trình nuôi cấy thịt, các tế bào được lấy từ động vật bằng phương pháp sinh thiết không gây hại, sau đó được đặt trong những bình thép lớn được gọi là các "lò phản ứng sinh học" chứa dung dịch gồm các chất dinh dưỡng như muối, protein và carbonhydrate. Ở nhiệt độ thích hợp, các tế bào được nuôi cấy sẽ tăng trưởng theo cấp số nhân.
Sau 2-3 tuần nuôi cấy có thể thu hoạch thịt. Người tiêu dùng có thể chế biến thịt nuôi cấy này như các loại thịt thông thường khác. Các sản phẩm thịt nuôi cấy đầu tiên được đưa ra thị trường thường là thịt gà vụn để làm món gà lắc hay thịt kẹp trong bánh mì. Hương vị của thịt nuôi cấy được đánh giá là giống hoàn toàn hương vị của thịt tự nhiên.
Do được sản xuất trong môi trường vô trùng nên thịt nuôi cấy ít nguy cơ nhiễm các bệnh và hóa chất. Theo GOOD Meat, thịt nhiễm vi khuẩn từ chất thải của động vật là vấn đề lớn trong chăn nuôi và thịt nuôi cấy ngăn ngừa được nguy cơ nhiễm khuẩn này.
Trong khi đó, đại diện của UPSIDE Foods cho biết thành phần dinh dưỡng của thịt nuôi cấy và thịt tự nhiên giống nhau, thậm chí thành phần dinh dưỡng của thịt nuôi cấy còn có thể nâng cao hoặc cá nhân hóa.
Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu các cách để cải thiện thành phần dinh dưỡng trong các sản phẩm thịt nuôi cấy như điều chỉnh để có ít chất béo bão hòa và cholesterol hơn, hay tạo ra nhiều vitamin hoặc chất béo lành mạnh hơn trong sản phẩm.
Trong tương lai, người tiêu dùng có thể tùy chỉnh thành phần dinh dưỡng trong sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ăn kiêng.
Theo kết quả một cuộc khảo sát do tổ chức phi lợi nhuận Farm Forward thực hiện năm 2022 đối với 2.000 người trưởng thành ở Mỹ, có tới 2/3 số người được hỏi cho biết họ sẽ tiêu thụ các sản phẩm thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm./.
Nguồn: vietnamplus.vn
Doanh thu của kênh đào Suez ở Ai Cập đạt mức kỷ lục 9,4 tỷ USD
Công ty năng lượng của Áo, Romania khai thác khí đốt ở Biển Đen
Nguồn cung chip cho Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi lệnh hạn chế của Mỹ
G20: Tình trạng dư thừa thép toàn cầu đang gia tăng
Nhập khẩu thép và phế liệu của Pakistan tăng trong tháng 5/2023
Xuất khẩu thép thanh của Trung Quốc tăng trong tháng 5/2023
Qatar ký hợp đồng cung cấp khí đốt cho Trung Quốc trong 27 năm
Xuất khẩu dầu của Nga sang Trung Quốc cao nhất kể từ tháng 2/2022
Thị trường điện: EU không đạt đồng thuận vì đề xuất của Thụy Điển
Thị trường kim loại và năng lượng thế giới ngày 21/6: Xăng dầu tiếp đà giảm, giá vàng giảm mạnh
Liên minh châu Âu gặp trở ngại trong kế hoạch cải cách thị trường điện
Liệu giá dầu mỏ trên thị trường thế giới có ngừng giảm?
Iraq mời các nhà thầu quốc tế thăm dò, khai thác 11 lô khí đốt mới
Thị trường năng lượng và kim loại thế giới ngày 20/6: Giá thép tiếp đà giảm, giá vàng tăng nhẹ
Xuất khẩu một số mặt hàng nông sản của Việt Nam tháng 3 ...
3 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt 1,79 triệu tấn, đạt giá trị 952 triệu USD, giảm 19,3% về khối lượng nhưng tăng ...Tăng trưởng xuất khẩu dệt may tiếp tục giảm
Tháng 3/2023, xuất khẩu cà phê sang Indonesia, Nga, ...