Thứ năm, 18-10-2018 - 9:37 GMT+7  Việt Nam EngLish 

  Phó Tổng thống Mỹ đề cập đến khả năng quay trở lại TPP (Thứ năm, 8-2-2018)

Theo Kyodo, ngày 7/2, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đề cập đến khả năng Washington quay trở lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso.


  Tại sao Mỹ thay đổi quan điểm về TPP? (Thứ hai, 5-2-2018)

Trong một động thái bất ngờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ cân nhắc việc Mỹ tái tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nếu Mỹ có thể đưa ra một thỏa thuận "về căn bản tốt hơn". Tại sao Mỹ để ngỏ khả năng trở lại TPP và điều này có thể dẫn đến tác động gì?


  Thủ tướng Nhật Abe thúc giục Mỹ quay trở lại TPP (Thứ sáu, 2-2-2018)

Hôm qua (31/1), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, ông sẵn sàng thúc giục Washington xem xét việc quay trở lại Hiệp định thương mại tự do TPP, sau động thái úp mở gần đây của Tổng thống Trump về việc Hoa Kỳ có thể quay trở lại Hiệp định.


  Khả năng Mỹ quay trở lại TPP nhanh đến đâu? (Thứ năm, 1-2-2018)

Đã một năm từ khi Hoa Kỳ chính thức rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương. Gần đây, Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ cân nhắc lại quyết định nếu TPP được "cải thiện đáng kể".


  Tổng thống Trump hé mở khả năng Mỹ quay trở lại hiệp định TPP (Thứ hai, 29-1-2018)

Tổng thống Trump để mở khả năng Mỹ quay lại Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, một năm sau khi Washington rút khỏi hiệp định này.


  Nhật kiên định lộ trình thúc đẩy CPTPP bất chấp động thái mới từ Mỹ (Thứ hai, 29-1-2018)

Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi ngày 26/1 khẳng định việc Mỹ để ngỏ khả năng quay trở lại đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ không làm thay đổi lộ trình của Tokyo về việc thúc đẩy Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - thỏa thuận thay thế TPP.


  Bộ trưởng Thương mại Australia: CPTPP là một thỏa thuận lịch sử (Thứ năm, 25-1-2018)

Bộ trưởng Thương mại Australia Steve Ciobo ngày 24/1 hoan nghênh việc 11 nước ven Thái Bình Dương thống nhất được các nội dung sửa đổi của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và dự kiến ký kết thỏa thuận này trong thời gian tới.


  Bộ trưởng Công thương: 'Với CPTPP, Việt Nam có nhiều điểm lợi thế hơn cả TPP' (Thứ năm, 25-1-2018)

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng, những lợi ích mà CPTPP mang lại không chỉ là con số tăng trưởng GDP trực tiếp, mà quan trọng hơn, sức ép thúc đẩy cải cách thể chế sẽ tạo ra động lực tăng trưởng lớn hơn.


  Việt Nam và 10 nước nhất trí về thỏa thuận CPTPP sửa đổi (Thứ tư, 24-1-2018)

Ngày 23/1, Canada và 10 quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, đã đạt được nhất trí về nội dung sửa đổi của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và sẽ sớm ký kết thoả thuận này.


  Canada vẫn là một dấu hỏi lớn với Hiệp định TPP-11 (Thứ sáu, 19-1-2018)

"Chúng tôi vẫn chưa thể nói trước điều gì" về hành động của Canada khi các bên đàm phán vào cuối tháng này, một nguồn tin từ Nhật Bản cho biết.


  Thủ tướng Australia và Nhật Bản cam kết ký cam kết sớm ký CPTPP (Thứ sáu, 19-1-2018)

Hai Thủ tướng Australia và Nhật Bản đã cam kết ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương Toàn diện và Tiến bộ (CPTPP) trước tháng Ba tới.


  Tổng thống Đài Loan hi vọng Canada sẽ ủng hộ Đài Loan gia nhập CPTPP (Thứ năm, 11-1-2018)

Ngày 9/1, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết bà hi vọng Canada sẽ ủng hộ mong muốn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Đài Loan, và kêu gọi tổ chức các cuộc thảo luận song phương về Hiệp định Bảo hộ Đầu tư, trong lúc một đoàn đại biểu quốc hội của Canada đang viếng thăm nước này.


  Liệu Anh quốc sẽ thực sự gia nhập CPTPP? (Thứ ba, 9-1-2018)

Tổng thống Donald Trump từ bỏ việc tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngay sau khi lên nắm quyền tại Nhà Trắng. Nhưng liệu Anh quốc có quan tâm tới hiệp định này?


  Anh đang thảo luận về việc gia nhập TPP để thúc đẩy thương mại hậu Brexit (Thứ tư, 3-1-2018)

Các báo cáo cho biết, Anh đang thảo luận về việc gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) để thúc đẩy xuất khẩu sau khi nước này rời khỏi liên minh châu Âu.


  Tổng hợp, phân tích hiệp định CPTPP trong tháng 12/2017 (Chủ nhật, 31-12-2017)

Trong tháng 12/2017, tin tức phân tích hiệp định đối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) khá sôi động.


  Kỳ vọng sớm ký kết TPP mới của Nhật Bản vẫn gặp trở ngại (Thứ sáu, 29-12-2017)

Nhật Bản trong năm 2017 đã đạt được một thỏa thuận với 10 nước khác tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình (TPP) nhằm làm "hồi sinh" TPP sau sự rút lui của nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ.


  Nhật Bản thúc đẩy ký kết TPP 11 vào tháng 3 năm 2018 (Thứ ba, 26-12-2017)

Bộ trưởng Bộ Tái thiết kinh tế Nhật Bản đến Việt Nam và Mexico để tìm kiếm sự đồng thuận trong các vấn đề còn tồn đọng.


  Nhật Bản cân nhắc khả năng CPTPP không có Canada (Thứ sáu, 22-12-2017)

Các quan chức bên phía Nhật Bản khẳng định, chỉ cần tất cả các nước đồng ý về mặt nội dung, sẽ không gì ngăn cản các nước phê chuẩn Hiệp định, cho dù có Canada hay không.


  Đài Loan và CPTPP (Thứ năm, 21-12-2017)

Trước đây, Đài Loan luôn mong muốn được tham gia vào Hiệp định Đối tác Kinh Tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đối với Đài Loan, TPP không chỉ tương đương một hiệp định thương mại tự do (FTA) với Mỹ mà còn là hiệp định với 11 quốc gia khác. Tuy nhiên, đầu năm nay, ngay khi vừa nhậm chức Tổng thống, Tổng thống Donald Trump đã rút nước Mỹ ra khỏi TPP, khiến cho Đài Loan mất đi cơ hội củng cố mối quan hệ kinh tế với xứ sở cờ hoa.


  Thêm 5 quốc gia nhập CPTPP sẽ thúc đẩy lợi ích từ CPTPP tăng mạnh (Thứ hai, 18-12-2017)

Bài nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE) cho rằng Hiệp định TPP mới (CPTPP) có thể vượt xa hơn những lợi ích của hiệp định RCEP nếu Phillipines và bốn quốc gia khác cùng tham gia. CPTPP sẽ được củng cố sức mạnh bằng việc bổ sung thêm Indonesia, Hàn Quốc, Philippines, Đài Loan và Thái Lan.


  Tổng thống Trump nói “không” với TPP nhưng hiệp định này vẫn tồn tại (Thứ sáu, 15-12-2017)

Tổng thống Donald Trump đã liên tục đảo ngược các chính sách kế thừa từ cựu Tổng thống Barack Obama và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - một hiệp định thương mại khu vực giữa 12 quốc gia, chiếm khoảng 40% sản lượng kinh tế toàn cầu và 1/3 thương mại thế giới - cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã chính thức rút Mỹ khỏi TPP.


  Các nước TPP tiến gần đến Hiệp định không có Mỹ (Thứ tư, 13-12-2017)

Mười một nước thành viên của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đưa ra tuyên bố chung về các nội dung trọng yếu của Hiệp định với tên gọi mới – Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), dự kiến được ký kết chính thức trong năm 2018. Hiệp định CPTPP thực thi phần lớn các điều khoản của TPP – phiên bản được ký trước đó bởi 11 nước hiện nay và Hoa Kỳ vào tháng 2 năm 2016.


  Tại sao Thủ tướng Justin Trudeau vẫn sẽ tham gia vào TPP mới (Thứ hai, 4-12-2017)

Canada gần như chắc chắn sẽ tham gia vào Hiệp định về đầu tư và thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), mặc dù chính quyền của Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định Canada không vội trong việc ký kết hiệp định gồm 11 quốc gia này.


  Tổng hợp, phân tích hiệp định TPP trong tháng 11/2017 (Thứ năm, 30-11-2017)

Trong tháng 11/2017, tin tức phân tích hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) khá sôi động.


  CPTPP và mối lo sở hữu trí tuệ (Thứ sáu, 24-11-2017)

Sở hữu trí tuệ vẫn là thách thức lớn đối với Việt Nam, một nước có trình độ phát triển thấp nhất trong 11 quốc gia tham gia CPTPP.


  CPTPP liệu có được phê chuẩn? (Thứ tư, 22-11-2017)

TPP phiên bản mới, với tên gọi CPTPP, là một Hiệp định chất lượng cao về mặt nội dung và cả về mức độ ảnh hưởng kinh tế. Quy tắc phê chuẩn cũng được sửa đổi, nhằm tạo thuận lợi hơn cho việc đưa Hiệp định đi vào hiệu lực.


  TPP hồi sinh chứng minh đa phương luôn tốt hơn song phương (Thứ tư, 22-11-2017)

Các đồng minh của Mỹ tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã từ chối chính sách thương mại của Donald Trump và tiếp tục tiến lên theo cách của riêng họ. Tại hội nghị thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng, Trump đã nhấn mạnh thông điệp “Nước Mỹ trên hết” và mỗi quốc gia cũng nên “vì lợi ích của chính mình”. Tiếp sau đó, ông ám chỉ rằng, các đối tác thương mại quan trọng sẽ phải đàm phán với Mỹ một thỏa thuận thương mại song phương – với những điều khoản do Washington đặt ra – hoặc là không có thỏa thuận nào cả.


  Lo ngại các nước đổi ý, Nhật Bản hối thúc ký kết hiệp định CPTPP (Thứ hai, 20-11-2017)

Ngày 17/11, Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã kêu gọi các quốc gia mong muốn hồi sinh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), với tên gọi mới là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), thúc đẩy việc ký kết thỏa thuận này trước khi diễn ra các cuộc bầu cử chính trị.


  CPTPP vẫn ‘khó nuốt’ đối với người Canada (Thứ sáu, 17-11-2017)

Vài ngày sau khi thỏa thuận TPP được 11 nước thành viên đồng ý về “cốt lõi” tại Đà Nẵng và đổi tên thành CPTPP, một đại diện của Hội đồng người Canada nói với VOA rằng thỏa thuận mới điều chỉnh này vẫn là một “thỏa thuận tồi” và “khó nuốt” đối với người dân Canada, đặc biệt trong bối cảnh nước này đang trong quá trình đàm phán lại Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) với Mỹ và Mexico.


  Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương tiến lên, không có Mỹ (Thứ tư, 15-11-2017)

Đầu năm nay, Tổng thống Trump đã gây sốc cho trật tự kinh tế thế giới lâu nay khi rút Mỹ ra khỏi hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương và làm các nước nghi ngờ về vai trò toàn cầu của Mỹ. Ngày nay, thế giới đang tiến lên mà không có nước này.© Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công Thương ( VITIC)
Giấy phép của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền Thông số 56/GP-TTDT

Địa chỉ: Phòng 605, tầng 6, tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại:(04) 39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312

Email: Asem@vtic.vn; Asemconnectvietnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn "AsemconnectVietnam.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25659500898