Thứ bảy, 15-12-2018 - 20:47 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Mexico và Mỹ tìm cách thúc đẩy tiến trình đàm phán NAFTA  

 Thứ sáu, 3-8-2018

AsemconnectVietnam - Ngày 2/8, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal đã nhóm họp tại Washington với đại diện thương Mỹ Robert Lighthizer mà không có sự tham gia của Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland, để thảo luận về những vấn đề còn tồn đọng trong tiến trình tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Ildefonso Guajardo cho biết hai bên đã tranh luận về các đề xuất liên quan tới xuất xứ ô tô nhằm đạt được những nhận thức chung. Tuy nhiên, ông Ildefonso Guajardo nhấn mạnh sẽ không có một thỏa thuận trong lĩnh vực này cho tới khi toàn bộ các vấn đề tồn đọng khác của NAFTA được giải quyết. Mexico tiếp tục giữ quan điểm riêng trong đề xuất nâng tỷ lệ nội địa khu vực đối với ngành ô tô từ 62,5% hiện nay lên 70% và 20% giá trị xe sản xuất tại các khu vực với mức lương cao (trên 16 USD/giờ). Trong khi đó, các yêu cầu tương ứng từ phía Mỹ là 75% và 40%.

Bộ trưởng Ildefonso Guajardo cũng khẳng định Mexico bảo vệ một NAFTA ba bên với mục tiêu tăng cường khả năng cạnh tranh và lợi ích chung của khu vực Bắc Mỹ. Theo chương trình, các đại diện của Mexico và Mỹ sẽ thảo luận, mà không có sự tham dự của phía Canada trong các ngày 2-3/8, các chương liên quan tới quy tắc xuất xứ, lao động, dệt may, nông nghiệp, sở hữu trí tuệ và các vấn đề pháp lý và thể chế.

Dự kiến trong vòng đàm phán sắp tới Mexico, Mỹ và Canada sẽ hoàn tất thêm 10 chương của hiệp định này gồm đầu tư, dịch vụ tài chính, dệt may, tiếp cận thị trường, hải quan, môi trường, doanh nghiệp nhà nước, năng lượng, dịch vụ biên mậu và phụ lục về mỹ phẩm. Qua các vòng đàm phán trước đó, các bên đã hoàn tất được 9/30 chương và 6/10 phụ lục của NAFTA./.

Nguồn: vietnamplus.vn

  PRINT     BACK

© Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công Thương ( VITIC)
Giấy phép của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền Thông số 56/GP-TTDT

Địa chỉ: Phòng 605, tầng 6, tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại:(04) 39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312

Email: Asem@vtic.vn; Asemconnectvietnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn "AsemconnectVietnam.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25660678575